Kinh tế Pháp thiệt hại nặng vì phong trào biểu tình “áo vàng”

Biểu tình diễn ra vào đúng mùa nghỉ lễ và mua sắm cuối năm có thể sẽ trở thành 1 đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Pháp... Mới diễn ra trong 3 tuần như

[NÓNG] Xả súng ở California khiến gần 20 người thương vong: Vẫn chưa bắt được nghi phạm
Cháy rừng khiến không khí Thái Lan ô nhiễm nhất hành tinh
Chứng khoán Mỹ 4/4: Phố Wall hồi hộp chờ đợi kết quả của thoả thuận thương mại, Dow Jones tăng hơn 160 điểm

Biểu tình diễn ra vào đúng mùa nghỉ lễ và mua sắm cuối năm có thể sẽ trở thành 1 đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Pháp…

Mới diễn ra trong 3 tuần nhưng phong trào biểu tình có tên “áo vàng” đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Pháp.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu đầu tuần này cho biết doanh thu của những cửa hàng, khách sạn và nhà hàng ở nước này, độc đáo là ở thủ đô Paris, đã sụt giảm mạnh.

Sau 1 cuộc gặp có những hiệp hội kinh doanh, ông Le Maire cho hay những ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn và phân phối lẻ ở Pháp thiệt hại doanh thu dao động 15-50% trong 3 tuần qua.

Trong đây, doanh thu của những nhà phân phối lẻ nhỏ giảm 20-40%, còn ngành khách sạn chứng kiến lượng đặt phòng giảm 15-25%. Các nhà hàng chịu mức doanh thu sụt giảm 20-50% tùy theo vị trí.

Bắt đầu vào hôm 17/11 nhằm phản đối chính sách phân phối hàng tăng thuế xăng dầu của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron, phong trào biểu tình trên đã phát triển và lan rộng thành 1 phong trào phản đối ông Macron. Đối mặt có làn sóng biểu tình này, Chính phủ Pháp ngày 4/12 đã tuyên bố hoãn 6 tháng kế hoạch tăng thuế xăng dầu.

Hiện Bộ Tài chính Pháp chưa đưa ra con số về mức độ ảnh hưởng của biểu tình đối có tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc biểu tình diễn ra vào đúng mùa nghỉ lễ và mua sắm cuối năm có thể sẽ trở thành 1 đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Pháp.

Một số hãng phân phối lẻ như Casino cho biết lượng khách truy cập vào trang web của họ để mua hàng hóa đã tăng mạnh vì người tiêu dùng không muốn ra các con phố khi có biểu tình hoặc do những nhóm biểu tình đứng chắn ngoài cửa hiệu.

Theo dữ liệu của hãng tìm hiểu phân khúc Niesel, trong ba đợt cuối tuần có biểu tình kể từ ngày 17/11, doanh thu của những trọng điểm mua sắm Pháp đều sụt mạnh. Trong đây, doanh thu hôm 17/11 sụt 35%, còn doanh thu hôm 24/11 sụt 18%. Điều đáng nói là sau khi sụt giảm, mức doanh thu của những trọng điểm mua sắm không bình phục được là bao.

Trong dịp cuối tuần vừa rồi, khi “kinh đô ánh sáng” Paris rơi vào hiện trạng hỗn loạn, du khách thấy được bị sốc và nhiều người chọn lọc rút ngắn chuyến thăm. Nhiều cửa hiệu trên đại lộ Champs Elysees và khu trọng điểm của Paris, gồm Apple Store và những cửa hiệu xa xỉ như Dior và Chanel, bị đập vỡ cửa kính. Một số cửa hiệu thậm chí còn bị cướp hàng hóa.

Các hãng đồ hiệu như SMCP, Hermes và LVMH vốn tùy thuộc nhiều vào du khách nước ngoài thăm Paris trong mùa Giáng sinh nhiều khả năng sẽ chịu thiệt hại lớn – 1 báo cáo của Berenberg nhận định.

Ảnh hưởng kinh tế của phong trào biểu tình có thể kéo dài qua mùa nghỉ lễ cuối năm nay.

UMIH, 1 tổ chức của ngành khách sạn Pháp, cho biết 1 số khách sạn ở Paris đang chứng kiến mật độ hủy đặt phòng từ 20-50%, trong khi mật độ đặt phòng giảm 10-15%.

Làn sóng biểu tình cũng đã nhằm vào hạ tầng các con phố xá của nước Pháp, đặt ra nguy cơ ảnh hưởng nữa đến nền kinh tế.

Vinci Autoroute, doanh nghiệp quản lý các con phố bộ lớn nhất của Pháp, cho biết người biểu tình đã dựng lên hàng chục hàng rào chắn các con phố và ép mở cửa những trạm thu phí. Hãng dầu lửa Total nói 75 trong số 2.200 trạm xăng của nước này ở Pháp đã hết xăng để phân phối vì người biểu tình chặn việc tiếp xăng dầu cho những trạm.

Chính phủ Pháp dừng tăng thuế nhiên liệu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: