Kinh tế phi chính thức đã vào tầm ngắm chống thất thu thuế

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính thi công đề án chống thất thu thuế khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, nhất là khu vực kinh tế phi chính thức. Đó là t

Cổ phiếu ngân hàng nhỏ đang hấp dẫn?
Phải vay nhiều tỷ USD nhưng lượng vàng, tiền trong dân còn nhiều lắm!
Có nên đổ xô đi mua vàng nhân ngày ‘vía’ Thần tài?

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính thi công đề án chống thất thu thuế khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, nhất là khu vực kinh tế phi chính thức.

Đó là tài liệu từ văn bản Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội), do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký thay Thủ tướng.

“Kinh tế xã hội muốn phát triển, ổn định và bền vững cần chống thất thu và thất thoát ngân sách Nhà nước. Xin Thủ tướng cho biết hiện trạng, lý do và biện pháp chống thất thu và chống thất thoát ngân sách Nhà nước”, đại biểu Hà chất vấn.

Xấp xỉ 83 nghìn tỷ nợ thuế

Văn bản trả lời của Thủ tướng nêu rõ, năm 2018, nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước được triển khai trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và ngoài nước khá tích cực.

Chính phủ đã trình Quốc hội phân tích tổng thu ngân sách năm 2018 vượt dự toán 3%, mật độ huy động vào ngân sách đạt 24,5% GDP, trong đây huy động từ thuế, phí đạt 20,7% GDP.

Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế phân tích đạt trên 6,7% (mục tiêu là 6,7%), tiếp tục cắt giảm sâu thuế quan theo một số cam đoan hội nhập…, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (người ký thay Thủ tướng) khẳng định.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng thì xét ở một số góc độ khác nhau, vẫn có các thách thức nhất định đối có thu ngân sách.

Tình trạng chuyển giá, trốn thuế, nợ thuế còn phức tạp. Thời điểm ngày 31/12/2017 số nợ thuế là 73,1 nghìn tỷ đồng và đến ngày 30/9/2018 xấp xỉ 83 nghìn tỷ đồng (tăng 9,8 nghìn tỷ đồng so có thời điểm ngày 31/12/2017).

Song, Phó thủ tướng giải đáp, nếu tính theo tỷ trọng số nợ thuế trên tổng thu nội địa thì xu hướng là giảm (thời điểm ngày 31/12/2016 ở mức 8,7%; ngày 31/12/2017 là 7,6% và ngày 30/9/2018 là 7,5%).

Nếu loại trừ số nợ thuế của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… (bao gồm cả số nợ gốc và nợ tiền chậm nộp), hiện chiếm dao động 35% tổng số tiền nợ thuế, thì mật độ nợ thuế dao động 4,4% tổng thu nội địa, là ngưỡng nhận lời được theo thông lệ quốc tế (thấp hơn 5%).

Phó thủ tướng cũng cho biết, trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ đã trình Quốc hội đề nghị một số địa phương phấn đấu tăng thu, giảm tối đa số địa phương hụt thu, trường hợp địa phương chuẩn bị hụt thu thì phải chủ động sắp xếp, giảm, giãn một số nhiệm vụ chi, sử dụng một số nguồn lực của địa phương để chắc chắn một số nhiệm vụ chi, không điều chỉnh giảm dự toán.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là một số địa bàn, lĩnh vực trung tâm thu, một số vận hành kinh doanh qua mạng, nhà hàng, khách sạn, khu vực kinh tế phi chính thức, một số công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI),… thu đúng, thu đủ một số nguồn thu của ngân sách.

Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền việc sửa đổi Luật Quản lý thuế, tạo thuận lợi Bên cạnh đây cho người nộp thuế, song song có việc bao quát một số nguồn thu mới, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý thu và phân tích thực chất số nợ thuế.

Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát

Về thi công thể chế, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành một số luật về: ngân sách nhà nước, kiểm toán nhà nước, thanh tra, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,.. trong đây đặt ra một số quy định tăng cường trách nhiệm của một số ngành, một số cấp và một số đơn vị trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước nghiêm ngặt, tiết kiệm.

Đặc biệt, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 đã có quy định mới về phạm vi thu, chi, bội chi; quy định cụ thể một số điều kiện chi, một số hành vi bị cấm; vấn đề công khai, minh bạch từ khâu phân bổ đến triển khai thực hiện; việc thanh tra, kiểm toán,… để vừa tạo thuận lợi trong thực hiện vừa tăng cường trách nhiệm trong quản lý, sử dụng ngân sách.

Đáng chú tâm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính thi công đề án chống thất thu thuế khu vực kinh tế ngoài nhà nước, nhất là khu vực kinh tế phi chính thức; chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) thi công và triển khai đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát; chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thi công và triển khai đề án mô hình chi trả mới và chi trả không dùng tiền mặt.

Trong tổ chức thực hiện, văn bản trả lời chất vấn tài liệu: Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thu ngân sách, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế.

Chi ngân sách nghiêm ngặt theo dự toán, đúng chế độ, nguyên tắc, định mức; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý ngân sách, tài sản công được giao.

Có nên hợp thức hóa vốn phi chính thức?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: