Kinh tế số: Không để chính sách “đuổi” doanh nghiệp ra khỏi Việt Nam

"Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0" bởi 1 vài chỉ số liên quan đến đổi mới và sáng tạo còn ở mức thấp... Việt Nam có chủ trươ

WB: Điều chỉnh thuế phải gắn với kiểm soát chi tốt hơn để cân bằng tài khoá
Tư nhân hóa ngành hàng không: Nên học tập Ấn Độ hay Trung Quốc?
Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

“Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0” bởi 1 vài chỉ số liên quan đến đổi mới và sáng tạo còn ở mức thấp…

Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế số, tận dụng thời cơ từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhưng môi trường kinh tế số của Việt Nam giai đoạn này vẫn còn nhiều bất cập.

“Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0”, đây là nhận định được TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra ngay trước thềm diễn ra Hội nghị Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF) ASEAN về Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở Hà Nội vào ngày 11-13/9.

Lý do, theo ông Cung, là bởi 1 vài chỉ số liên quan đến đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam còn ở mức thấp. Dẫn báo cáo được Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) ra mắt gần đây nhất, ông Cung cho rằng, Việt Nam thuộc vào nhóm 1 vài quốc gia “trứng nước” về công nghệ và đổi mới.

Cụ thể, Việt Nam xếp hạng 70 về nguồn nhân lực, trong đây 1 vài chỉ số về lao động có chuyên môn cao, chất lượng đại học lần lượt xếp hạng 81 và 75. Chỉ số công nghệ và đổi mới sáng tạo xếp hạng 90 trong đây đứng thứ 92 về nền móng công nghệ và thứ 77 về năng lực sáng tạo.

Trong số các nước ở khu vực Đông Nam Á được báo cáo của WEF phân tích, Việt Nam đứng sau Singapore và Malaysia (hai nước thuộc nhóm 25 nước “dẫn đầu”), Thái Lan và Philippines (hai nước thuộc nhóm 10 nước “có kế thừa”). Việt Nam cũng đứng sau Indonesia và chỉ trên Campuchia, là hai nước cộng nhóm 58 nước “trứng nước” có Việt Nam. Đông Nam Á không có nước nào thuộc nhóm 7 nước “tiềm năng cao”.

Nhưng theo ông Cung, vấn đề đáng quan ngại đối có Việt Nam giai đoạn này chính là môi trường kinh doanh cho sự phát triển của ngành kinh tế số đang có nhiều vấn đề. Chỉ số phân tích sự chặt chẽ của 1 vài quy định pháp luật liên quan tới kinh tế số của Việt Nam được xếp ở mức 0,45 điểm, cao hơn rất nhiều so có mức trung bình của 1 vài nước được WEF phân tích, tương đương có địa điểm thứ 5 trong bảng xếp hạng của WEF. “Điều này cho thấy chính sách bán hàng pháp luật của chúng ta đang có nhiều quy định bất cập, gây gặp khó cho làm việc thương mại, đầu tư, dịch vụ liên quan tới công nghệ”, ông Cung nhận định.

Dẫn câu chuyện tranh cãi gần đây giữa hình thức gọi xe Grab, Uber… có hình thức taxi truyền thống hay vô số công ty startups phải sang Singapore để đăng ký kinh doanh… ông Cung cho rằng sẽ không có môi trường thuận lợi cho tài năng số, lực lượng lao động có kỹ năng về kinh tế số có môi trường để hiện thực nó nếu chúng ta không có các 1 vàih tân về tư duy quản lý kinh tế theo hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0.

“Đó là cái mà chúng ta cần suy nghĩ, các thứ mà chúng ta đang làm giai đoạn này hoàn toàn không thích hợp có thời đại công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên kinh tế số”, TS. Cung nói.

Trong khi Việt Nam đang có chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh số nhưng vẫn được xếp vào nhóm “trứng nước” thì có tới 25 nước thuộc nhóm dẫn đầu được hưởng lợi từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Mỹ, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan, Singapore, Slovenia, Tây Ban Nha). Nhóm này hiện chiếm hơn 75% giá trị sản xuất toàn cầu và tiếp tục có khả năng tăng trưởng thị phần trong tương lai.

Vì vậy, vị chuyên gia đến từ CIEM cảnh báo Việt Nam cần phải mau chóng “cộng tư duy, cộng suy nghĩ, thúc đẩy cho quá trình cải 1 vàih nhất là khi trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay 5.0 mà kỷ nguyên kinh tế số ở Việt Nam vẫn chỉ là trên pháp lý, trên hội nghị”.

Theo đây, ông Cung cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 cần suy nghĩ hành động hơn là 1 vài tuyên bố khẩu hiệu và cũng phải bắt đầu bằng tư duy, thể chế, hạ tầng và 1 vài kế hoạch hành động cụ thể. “Những quy định sắp tới ban hành, nếu chúng ta không 1 vàih tân, vẫn theo lối đưa ra 1 vài điều kiện kinh doanh can thiệp vào làm việc của công ty; thêm 1 vài giấy phép con, cháu, chúng ta sẽ tiến nhanh hơn quá trình đuổi công ty ra khỏi Việt Nam sớm hơn”, ông Cung nói và thêm rằng “Hay chúng ta kêu gọi nhân tài Việt Nam ở nước ngoài về đâyng góp thi công kinh tế trong nước. Nhưng trước hết chúng ta hãy phát huy hết trí tuệ người trong nước vì chừng nào thể chế kinh tế còn bất cập, môi trường kinh doanh còn chưa minh bạch, người Việt còn phải ra Singapore để thành lập công ty thì người ở Việt Nam vẫn sẽ ra đi và người Việt Nam ở nước ngoài cũng khó trở về”.

Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN (WEF ASEAN) từ ngày 11-13/9/2018 ở Hà Nội là 1 trong các làm việc đối ngoại đa phương lớn được tổ chức ở Việt Nam trong năm 2018 có sự tham dự của lãnh đạo cao cấp nhiều nước ASEAN và khu vực, 1 vài tổ chức quốc tế lớn và gần 1.000 lãnh đạo 1 vài tập đoàn danh tiếng ASEAN.

Với chủ đề “ASEAN 4.0: tinh thần công ty và Cách mạng công nghiệp 4.0”, Diễn đàn là thời cơ để nhìn nhận, phân tích đúng tầm vóc và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối có 1 vài nước ASEAN và khu vực, đặc thù là tác động đến công ty và người dân. Trên cơ sở đây, chia sẻ 1 vài ý tưởng, tầm nhìn, 1 vài hướng đi và chính sách bán hàng thích hợp để khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và sự năng động của công ty và người dân…

Bất động sản “lột xác” thời 1 vàih mạng công nghiệp 4.0

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: