Kinh tế thế giới ra sao 10 năm sau ‘thảm họa’ Lehman Brothers

Sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu theo sau đấy gây chấn động cả nền kinh tế địa cầu. Dù 1 thập kỷ đã trô

Nỗi sợ về Huawei đã khiến thương vụ M&A lớn nhất làng công nghệ đổ bể như thế nào?
Thành công nhờ một quyết định đơn giản, nhưng CEO Airbnb lại khuyên các startup khác không nên học theo
Mark Zuckerberg bị “hỏi sốc” trong phiên điều trần ở Thượng viện

Sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu theo sau đấy gây chấn động cả nền kinh tế địa cầu. Dù 1 thập kỷ đã trôi qua, nhiều hậu quả vẫn còn tồn ở đến tận bây giờ.

Đây là cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ Đại suy thoái. Để thoát khỏi thảm cảnh, ngân hàng trung ương những nước phải tung ra loạt chính sách bán hàng kích thích tiền tệ khổng lồ và phi truyền thống, trong khi chính phủ những nước hoặc nới lỏng chính sách bán hàng tài khóa hoặc thực hiện chủ trương “thắt lưng buộc bụng”.

Các ngân hàng trung ương trên địa cầu buộc phải hạ lãi suất xuống cận 0, thậm chí thấp hơn, đồng thời bắt đầu mua trái phiếu nhằm kích thích tinh thần của khối doanh nghiệp và người tiêu dùng. Kết quả, bảng cân đối tài chính của những ngân hàng trung ương đã phình to lên mức chưa từng thấy.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 1.

Việc những ngân hàng trung ương sử dụng “easy money” (tiền dễ kiếm được) để kích thích những phân khúc tài chính tái sinh khiến gánh nặng nợ của địa cầu càng ngày càng chồng chất. “Núi” nợ của địa cầu liên tục tăng trong suốt hai thập kỷ qua, từ mức 84.000 tỷ USD khi nhân loại vừa bước sang thế kỷ 21, lên 173.000 tỷ USD vào thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008 bùng nổ, và tiếp tục lên 250.000 tỷ USD đến thời điểm giai đoạn này.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 2.

Chính phủ là bên sẽ phải chịu đa số trách nhiệm cho sự phát triển “nóng” của phân khúc tín dụng.

Đi kèm có chính sách bán hàng “thắt lưng buộc bụng”, nợ công ở đa số quốc gia trên địa cầu hiện đều cao hơn năm 2007. Đây rõ ràng là 1 rủi ro tiềm ẩn đối có những nền kinh tế trong tương lai, nhất là khi những ngân hàng trung ương đang càng ngày càng thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 3.

Lợi dụng thời điểm lãi suất chạm đáy, những doanh nghiệp phi tài chính tăng đòn bẩy, từ đấy kích thích lợi nhuận. Nợ của khối doanh nghiệp này cũng theo đấy lên dao động 27.000 tỷ USD, nghĩa vụ trả nợ giờ đã gần bằng GDP toàn địa cầu. Trước đấy, khối doanh nghiệp phi tài chính thường ít nợ hơn khối doanh nghiệp tài chính.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 4.

Nguồn: Bloomberg

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối có phân khúc hộ gia đình. Trên danh nghĩa, nợ hộ gia đình đang giảm ở những quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản và Anh. Ngược lại, hộ gia đình ở Trung Quốc lại nợ tổng 6.500 tỷ USD, cao hơn nhiều mức 757 tỷ USD vào năm 2008.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 5.

Nguồn: Bloomberg

Tất nhiên, không phải ai cũng “ôm” nợ vào người. Nhờ loạt quy định quản lý được thiết lập sau thời kỳ khủng hoảng, những doanh nghiệp tài chính bắt đầu vận hành ổn định hơn, cũng như có khả năng chống chọi khủng hoảng tốt hơn. Trong suốt 10 năm qua, nợ của những doanh nghệp tài chính chỉ tăng 3.000 tỷ USD, có hệ số nợ/GDP đang ở mức khá thấp.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 6.

Nguồn: Bloomberg

Xét chung về nền kinh tế vĩ mô, sự sụp đổ của Lehman Brothers đẩy kinh tế địa cầu vào đợt suy thoái sâu nhất kể từ Thế Chiến II. Mặc dù sau đấy đã bình phục, đa phần địa cầu đều chỉ ghi nhận tốc độ tăng trưởng trung bình trong đa số thời gian của thập kỷ vừa qua.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 7.

Số người thất nghiệp giai đoạn này cao hơn dao động 25 triệu người so có năm 2007, dù mật độ thất nghiệp ở Mỹ đang giảm dần. Đáng chú tâm là mật độ người trẻ thất nghiệp ở 1 số quốc gia, như Hy Lạp, vẫn loanh quanh 40%.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 8.

Sự bình phục chậm chạp của nền kinh tế địa cầu được thể hiện rõ nhất ở việc thiếu sức ép tăng lương bổng ở đa số quốc gia, dù nhu cầu tuyển dụng càng ngày càng lớn.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 9.

Nếu hỏi ai là người chiến thắng trong suốt 10 năm nỗ lực bình phục từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thì câu trả lời chính là khối doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang ở trong thời kỳ dễ kiếm tiền, có giá cổ phiếu tăng mạnh và lợi nhuận cũng bắt đầu bình phục.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 10.

Từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng 10 năm trước nhưng phân khúc nhà đất giờ đã bình phục ở đa số ngóc ngách của địa cầu. Tuy nhiên, đi kèm có đấy là dao động nhữngh giữa người có tài sản và người nghèo càng ngày càng tăng.

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau thảm họa Lehman Brothers - Ảnh 11.

10 năm sau sự sụp đổ của Lehman Brother, có vẻ như nhiệm vụ “cứu địa cầu” của những ngân hàng trung ương đã đã đi vào hoạt động. Ví như ở Mỹ, mật độ thất nghiệp đã xuống sát đáy 48 năm, chỉ số S&P 500 gần đấy đã lập đỉnh kỷ lục và người tiêu dùng bắt đầu tự tin vào thiên niên kỷ giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu đào sâu hơn, con các con phố mà địa cầu đang di chuyển được lát bằng “gạch” nợ nần, và đấy lại là các con phố 1 chiều.

Hai bài học đầu tư từ vụ Lehman Brothers sụp đổ năm 2008

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: