Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu xích mích, thì rủi ro lớn nhất đối có kinh tế toàn cầu vẫn là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung... Hành

Starbucks lên kế hoạch bắt tay với Alibaba để giao cà phê tận nhà tại Trung Quốc
Thủ tướng Bhutan làm bác sĩ chữa bệnh cho người dân vào cuối tuần
Nhà Trắng phát đi cam kết của Tổng thống Trump trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu xích mích, thì rủi ro lớn nhất đối có kinh tế toàn cầu vẫn là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung…

Hành vi khó lường của 1 số chính phủ, đặc trưng là 1 số chính phủ dân túy, khiến quan hệ quốc tế xấu đi là 1 trong số các rủi ro chính trị lớn nhất đối có nền kinh tế địa cầu trong năm 2019 – theo hãng tin Bloomberg.

Dưới đấy là 1 số rủi ro chính trị có thể gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới:

Chiến tranh thương mại

Nếu có 1 vấn đề nào đây mà hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ có thể đạt được sự đồng thuận, thì đây là quan điểm cho rằng sự nổi lên của Trung Quốc là 1 thách thức đối có Mỹ.

Trong mắt Washington, các rủi ro từ phía Trung Quốc bao gồm nguy cơ đối có chuỗi cung ứng công nghệ, việc Bắc Kinh đầu tư mạnh cho quân sự, và các nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm suy yếu 1 số phương pháp trừng phạt đối có Triều Tiên. Đây là các rủi ro được nêu trong 1 báo cáo thường niên về quan hệ kinh tế và an ninh Mỹ-Trung do 1 ủy ban lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ thực hiện.

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu xích mích, thì rủi ro lớn nhất đối có kinh tế toàn cầu vẫn là cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Cho dù thỏa thuận “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung được giữ vững, thì mâu thuẫn GĐ này vẫn có thể chỉ là GĐ đầu của 1 cuộc chiến tranh lạnh kinh tế kéo dài. Theo ước tính của Bloomberg Economics, nếu Tổng thống Donald Trump thực thi lời cảnh báo áp thuế quan bổ sung lên trọn vẹn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, thì tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 2019 của Trung Quốc sẽ hụt 1,5 điểm phần trăm.

Trong trường hợp đây, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ còn dao động 5%, dù phản ứng chính sách bán hàng của Bắc Kinh được cho là sẽ có tác dụng làm dịu bớt cú sốc sụt giảm tăng trưởng.

Italy

Chính phủ dân túy của Italy đang mâu thuẫn có Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch ngân sách có các khoản chi tiêu mạnh tay. Mâu thuẫn này khiến giới đầu tư và 1 số quan chức EU thấy được bất an. Năm 2019 có thể sẽ là 1 năm chọn lọc, không chỉ đối có Italy, và còn dối có cả khả năng của EU trong việc áp kỷ luật ngân sách đối có 1 số quốc gia thành viên.

Trong báo cáo rà soat hàng năm về kế hoạch ngân sách của 1 số nước khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng ngân sách Italy “đặc trưng không tuân thủ” 1 số giới hạn của EU.

Mâu thuẫn GĐ này giữa 1 số đảng trong liên minh cầm quyền của Italy có thể khiến liên minh này sụp đổ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 năm tới, đẩy Italy vào 1 cuộc khủng hoảng chính trị mới. Cho dù nếu Chính phủ GĐ này của Italy tồn tại được, thì nước này vẫn đối mặt có áp lực lớn trên phân khúc tài chính. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Italy hiện đang ở mức cao nhất 4 năm.

Brexit

Bức tranh chính trị có nhiều vết rạn của Anh GĐ này đã và đang cản trở công đoạn nước này rút khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Sau nhiều tranh cãi, nước Anh vẫn chưa thể thống nhất được 1 kế hoạch Brexit. Trong bối cảnh tình hình liên tục thanh đổi, London đứng trước nguy cơ 1 sốh tân Thủ tướng, thậm chí là 1 sốh tân chính phủ.

Một vụ Brexit “cứng”, nghĩa là không có thỏa thuận nào cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, có thể khiến GDP của Anh vào năm 2030 thấp hơn 7% so có trường hợp nước này vẫn là 1 thành viên của EU, theo ước tính của Bloomberg.

Cho dù Anh ra khỏi EU mà vẫn là 1 phần trong liên minh hải quan có EU, thì mức thiệt hại GDP sẽ là 3%.

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát

Tại Mỹ, việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua có thể gây gặp khó cho chương trình nghị sự của ông Trump, mở đường cho các cuộc điều tra không hạn chế nhằm vào chính quyền ông, chiến dịch tranh cử của ông và cả “đế chế” kinh doanh của gia đình ông.

Điều này sẽ đồng nghĩa có hai năm bế tắc chính sách bán hàng, nên sẽ khó có thêm các kế hoạch cắt giảm thuế hay tăng đầu tư cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đây, nguy cơ đâyng cửa Chính phủ Mỹ cũng nổi lên.

Chưa kể, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cũng có thể tìm 1 sốh đưa ông Trump ra luận tội, dù trong trường hợp đây, số phận cuối cùng của vị Tổng thống sẽ được chọn lọc bởi Thượng viện do Đảng Cộng hòa của ông kiểm soát.

Các cuộc bầu cử

Năm tới sẽ là năm mà bầu cử diễn ra ở 1 số nền kinh tế mới nổi danh tiếng địa cầu, có ảnh hưởng sâu rộng đối có lập trường chính sách bán hàng và sự ổn định phân khúc. Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi và Nigeria là vài trong số các nước có bầu cử trong năm 2019. Cuộc bầu cử mới đấy ở Brazil đã cho thấy, các chính trị gia có các chủ trương mới mẻ, phi truyền thống tiếp tục có sức quyến rũ lớn đối có cử tri.

Trong số 1 số nền kinh tế phát triển lớn, Canada và Australia là hai nước sẽ tổ chức bầu cử năm tới. Tuy nhiên, khả năng có sự dịch chuyển chính sách bán hàng mạnh mẽ ở hai nước này sau bầu cử là thấp.

Giá dầu

Đợt giảm sâu gần đấy của giá dầu đã đưa chính trị ở khu vực Trung Đông trở lại tâm điểm chú tâm. Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran sẽ là 1 chìa khóa của vấn đề, tương tự như quyết tâm của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh trong việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Mối quan hệ giữa Mỹ có Saudi Arabia cũng là 1 vấn đề đang được quan tâm. Ông Trump đã nói sẽ không để vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước, cảnh báo rằng nếu Washington xa lánh Riyadh, thì giá dầu sẽ tăng vọt.

Rủi ro địa chính trị ở Đông Á

Năm nay, Triều Tiên đã dừng 1 số làm việc gây hấn và theo đuổi ngoại giao, nhưng khu vực Đông Á vẫn tiềm ẩn 1 số rủi ro như vấn đề Đài Loan, căng thẳng Biển Đông và tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông.

Sự kiện bất ngờ

Không thể loại trừ khả năng địa cầu hứng chịu 1 vụ tấn công khủng bố diện tích lớn hoặc 1 vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu. Năm 2017, địa cầu có tổng cộng 10.900 vụ tấn công khủng bố, khiến 26.400 người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo 1 báo cáo của Đại học Maryland, số vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu đã giảm năm thứ 3 không ngừng nghỉ.

15 “đại gia” toàn cầu có giá cổ phiếu tăng mạnh từ đầu năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: