“Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 700 tỷ USD vào năm 2020 vì thương chiến”

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đã được tiên đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thập kỷ này ... Trong bài phát biểu Thứ nhất có tư 1 và

Kết luận mới nhất của chuyên gia dựa vào mảnh vỡ người nhà hành khách MH370 cung cấp
Singapore tính chi hàng tỷ USD để tự cứu trong ảnh hưởng chiến tranh thương mại
CEO HSBC đột ngột từ chức sau chưa đầy 2 năm nắm quyền

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đã được tiên đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thập kỷ này …

Trong bài phát biểu Thứ nhất có tư 1 vàih là giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 8/10, bà Kristalina Georgieva tiên đoán chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể khiến kinh tế địa cầu thiệt hại dao động 700 tỷ USD, tương đương 0,8% GDP toàn cầu.

“Chúng tôi đã từng đề cập đến 1 vài nguy cơ của xung đột thương mại. Giờ đấy, 1 vài xung đột này đang gây ra thiệt hại về kinh tế”, bà Georgieva nói trong bài phát biểu mở đầu cuộc họp thường niên giữa IMF và Ngân hàng địa cầu (World Bank) ở Washington, Mỹ.

Bà Georgieva, thay thế bà Christine Lagarde làm giám đốc IMF từ 1/10, cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay được tiên đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thập kỷ này. Bà cho rằng đấy là nguyên do 1 vài chính phủ cần phải “khai phóng hoả lực” về tài khoá để kiềm chế nợ công.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế dự tính ra mắt vào tuần tới, IMF sẽ hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu lần thứ 5 kể từ tháng 10/2018. Hồi tháng 7, tổ chức này tiên đoán kinh tế địa cầu sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 3,5% vào năm 2020, theo tờ SCMP.

Phân tích mới của IMF cũng tiên đoán, nếu kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, khối nợ công ty có nguy cơ vỡ nợ sẽ tăng lên 19.000 tỷ USD, tương đương gần 40% tổng nợ ở 8 nền kinh tế lớn – cao hơn thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu 10 năm trước, bà Georgieva cho biết.

Những tiên đoán của tân giám đốc IMF được đưa ra trong bối cảnh 1 vài ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang bắt đầu 1 đợt cắt giảm lãi suất mới và nới lỏng 1 vài biện pháp tiền tệ trong năm nay. Tuy nhiên, bà Georgieva cảnh báo về 1 vài hạn chế của chính sách bán hàng tiền tệ trước 1 vài rủi ro về tài chính, đồng thời thúc giục 1 vài chính phủ đẩy mạnh chính sách bán hàng tài khoá.

“Lãi suất thấp có thể giúp 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng có thêm ngân sách để chi tiêu. Nhưng đấy không phải là biện pháp hiệu quả có toàn bộ”, bà nói. “Trên toàn cầu, nợ công đã tiến gần ngưỡng kỷ lục. Đây là thời điểm 1 vài nền kinh tế còn dư địa trong ngân sách bắt đầu – hoặc dự tính để – khai phá sức mạnh tài khoá”.

Kinh tế toàn cầu đang đối mặt có 1 vài rạn nứt càng ngày càng lớn và 1 vài vết nứt này có thể gây 1 vàih tân kéo dài cả 1 thế hệ, bao gồm, chuỗi cung ứng bị phá vỡ và “Bức tường Berlin kỹ thuật số”, buộc 1 vài quốc gia phải chọn lọc giữa 1 vài hệ thống công nghệ, bà Georgieva nhận định.

Bà cho rằng sẽ càng ngày càng nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi 1 vài xung đột này bởi vì 1 vài nền kinh tế đã phát triển thành kết nối mạnh mẽ trong hai năm qua.

Bà Georgieva kêu gọi 1 vài quốc gia giải quyết 1 vài mối quan ngại chính đáng liên quan tới làm việc thương mại của mình, như giảm trợ cấp thương mại, tăng cường bảo vệ quyền có trí tuệ, chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc.

Ngay trước vòng đàm phán thương mại cao cấp, hôm thứ Hai (7/10), Mỹ đưa 28 đơn vị an ninh và công ty của Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại có cáo buộc 1 vài đơn vị này vi phạm quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Giới chức Mỹ nói rằng việc đưa 1 vài cơ quan và công ty trên vào “danh sách đen” không có mối điện thoại nào có vòng đàm phán thương mại cao cấp Mỹ-Trung dự tính diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên, theo giới đánh giá, động thái này – được đưa ra vào 1 thời điểm rất nhạy cảm là ngay trước thềm đàm phán – cho thấy lập trường của Washington trong thương chiến kéo dài gần 1 năm rưỡi qua có Bắc Kinh đã phát triển thành cứng rắn hơn. Trước đây, giới thạo tin nói rằng Bắc Kinh chưa muốn đi đến 1 thỏa thuận thương mại trên diện rộng có Washington như mong muốn của Tổng thống Donald Trump.

Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, khách mua sẽ biết ai mới thực sự là “nạn nhân” của ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: