Kinh tế Trung Quốc còn xấu thêm trong năm 2019

Trung Quốc vừa trải qua 1 năm 2018 không mấy tốt đẹp và tình hình còn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu trong năm nay. Kinh tế của quốc gia đô

Con đường “tụt dốc không phanh” của quốc gia từng phồn thịnh nhất Nam Mỹ
7 lời khuyên Warren Buffett dành tặng cho nhà đầu tư trong một thị trường lao dốc
CEO của chuỗi nhà hàng nổi tiếng Singapore bị bắt giữ do nghi ngờ thực hiện giao dịch chứng khoán bất hợp pháp

Trung Quốc vừa trải qua 1 năm 2018 không mấy tốt đẹp và tình hình còn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu trong năm nay.

Kinh tế của quốc gia đông dân nhất địa cầu đang dấn sâu vào 1 thời kỳ khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phần còn lại của địa cầu.

Sau vài thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu “hụt hơi”. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2018 của quốc gia này đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990. Và năm 2019 dường như sẽ còn “tồi tệ” Bên cạnh đây.

“Những nhân tố được cho là lý do dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại thì vẫn chưa 100% hoàn toàn tác động lên nền kinh tế. Nếu chúng kết hợp lại cộng nhau thì sẽ cho ra một vài hệ quả chưa từng có tiền lệ”, theo báo cáo tìm hiểu của 1 nhà đánh giá đến từ Moody’s.

“Đó là khởi nguồn của rất nhiều một vài rủi ro cũng như sự bất ổn cho nền kinh tế”.

Những gì Trung Quốc đang trải qua đều sẽ ảnh hưởng đến vận hành kinh doanh cũng như một vài phân khúc trên địa cầu. Quốc gia này hiện là nước có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn nhất trên địa cầu. Họ nhập khẩu nguyên liệu từ một vài quốc gia khác sau đây xuất khẩu ra địa cầu một vài mặt hàng như iPhone, máy tính xách tay, máy san ủi và rất rất nhiều một vài loại hàng hóa khác.

Sự “bùng nổ” tầng lớp trung lưu đã biến quốc gia này thành phân khúc hàng hóa tiêu dùng như xe hơi, hotline thông minh và bia lớn nhất trên địa cầu, tạo ra nguồn doanh thu hàng tỷ USD cho một vài doanh nghiệp như General Motors và Apple.

Kinh tế Trung Quốc còn xấu thêm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Chi tiêu dùng càng ngày càng có vai trò quan trọng trong kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

“Trung Quốc đã trở thành đầu tàu phát triển của nền kinh tế địa cầu”, Raijv Biswas, nhà kinh tế học trưởng khu vực châu Á- Thái Bình Dương thuộc doanh nghiệp tìm hiểu IHS Markit, nói.

Nỗi lo sợ về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc phần nào được phản ánh thông qua phân khúc chứng khoán. Thị trường chứng khoán của quốc gia này đã chính thức vào “phân khúc giá xuống” hồi tháng 6/2018, mất đi 25% giá trị so có đầu năm. Sự kiện này cũng có một vài tác động nhất định lên phân khúc chứng khoán Mỹ và châu Âu.

Điều chưa rõ ràng ở đây là một vài hệ quả nghiêm trọng mà sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế có lại cũng như dao động thời gian mà chính phủ Trung Quốc cần để cải thiện tình hình.

Một vấn đề quan trọng nữa là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt nguồn trong năm 2018 sẽ diễn biến ra sao vào năm 2019?

Sau khi đã áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau, hai bên đang nỗ lực đàm phán để đi đến 1 thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 2. Nếu như thất bại, mức thuế quan giai đoạn này thậm chí sẽ còn tăng lên lên 1 mức độ cao hơn.

Trong khi đây, “cú tát” từ chiến tranh thương mại được dự báo còn có một vài hệ quả nặng nề hơn đối có Trung Quốc trong vài tháng tới, ảnh hưởng nghiêm trọng lên lượng hàng hóa xuất khẩu cũng như lợi nhuận của một vài doanh nghiệp của quốc gia này.

“Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vẫn sẽ phải đối mặt có nhiều sức ép ngay cả khi hàng rào thuế quan mới được phá bỏ”, theo Julian Evans Pritchard, nhà kinh tế học Trung Quốc đẳng cấp thuộc doanh nghiệp tìm hiểu Capital Economics.

Mọi người đang đưa ra một vài ý kiến trái chiều xung quanh việc hai nước có thể đi đến 1 thỏa thuận cuối cộng trong thời gian hai tháng tới hay không? Những tranh luận giờ đây thậm chí còn vượt ra ngoài chủ đề thương mại. Nó đã lan sang địa vị của Trung Quốc trong làng công nghệ, quyền có trí tuệ, một vài chính sách bán hàng về đầu tư, công nghiệp và độ mở của phân khúc.

Bên cạnh việc áp mức thuế nhập khẩu mới, chính phủ Mỹ trong năm nay đã ra sức ngăn cản hai doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc mua linh kiện điện tử được sản xuất ở quốc gia này, cân nhắc kỹ lưỡng hơn một vài đề nghị đầu tư từ nước ngoài và đề nghị dẫn độ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, doanh nghiệp được Trung Quốc kỳ vọng sẽ dẫn đầu công nghệ 5G trên toàn địa cầu.

“Con các con phố để đến có 1 cuộc đình chiến thương mại cuối cộng giữa hai siêu cường kinh tế địa cầu vẫn còn rất dài và gian nan”, theo báo cáo của doanh nghiệp đầu tư Vanguard.

Trên suốt quãng các con phố đây, hai bên vẫn có thể có một vài hành động trả đũa gây tổn hại lên nền kinh tế của nhau.

“Chiến tranh thương mại luôn tiềm tàng một vài tác động nghiêm trọng lên tăng trưởng kinh tế”, theo Gerard Burg, nhà kinh tế học Trung Quốc ở ngân hàng quốc gia Australia. “Nhưng điều đây còn tùy thuộc vào việc hai quốc gia sẽ đẩy tình hình này đi đến đâu”.

Một cuộc đàm phán mới được tái khởi động biểu hiện mong muốn của Trung Quốc nhằm đạt được 1 thỏa thuận có Mỹ để cứu vãn tình hình muôn vàn gặp khó giai đoạn này”, Diana Choyleva, nhà kinh tế học trưởng thuộc doanh nghiệp tìm hiểu Endo Economics, viết trong 1 báo cáo gửi đến bạn trong tháng 12.

Câu hỏi đau đầu đặt ra cho Trung Quốc khi này chính là thái độ của người tiêu dùng đối có sự bất ổn của nền kinh tế.

Cuộc “chuyển mình” mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc trong vài thập kỷ trở lại đây đã “cứu vớt” hàng trăm triệu người khỏi cảnh nghèo đâyi, tạo nên sự “bùng nổ” trong tiêu dùng.

“Sức mua một vài mặt hàng gia dụng là khởi nguồn cho câu chuyện phát triển ‘thần kỳ’ của Trung Quốc”, theo Edmund Goh, nhà quản lý một vài danh mục đầu tư ở doanh nghiệp Aberdeen Standard Investment có trụ sở ở Thượng Hải. “Điều này đã giúp Trung Quốc vượt qua rất nhiều một vài thời kỳ tăng trưởng yếu của nền kinh tế”.

Nhưng một vài “rạn nứt” đã bắt đầu xuất hiện

Nhu cầu mua sắm xe hơi đã sụt giảm trong vài tháng gần đây, qua đây phả hơi nóng lên một vài nhà sản xuất xe hơi như hãng Volkswagen và hãng xe Ford. Và tiêu dùng hàng hóa bán lẻ nhìn chung cũng đã tăng trưởng chậm lại, theo một vài dữ liệu chính thống.

Tỉ lệ nợ trong người dân lại tăng lên mau chóng. Đó chính là lý do kìm hãm tiêu dùng, Goh cho biết.

Trung Quốc dường như đang cố chống trả lại một vài gặp khó của nền kinh tế thông qua một vài một vàih thức kích cầu từ chính phủ.

Kinh tế Trung Quốc còn xấu thêm trong năm 2019 - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP và mật độ nợ trên GDP qua một vài năm của Trung Quốc.

Chính quyền quốc gia này đã thực hiện cắt giảm thuế, tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ vào năm 2018. Các nhà đánh giá kỳ vọng sẽ có nhiều hơn một vài một vàih thức được ứng dụng trong năm 2019.

Các nhà kinh tế học khuyên chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng một vài quy định trên phân khúc BDS, khuyến khích một vài nhà đâu tư đẩy mạnh một vài vận hành thi công.

Tuy nhiên một vài một vàih thức kích cầu này lại làm suy giảm hiệu quả nỗ lực của Bắc Kinh khi giải quyết 1 vấn đề “sâu” hơn của nền kinh tế trong đây bao gồm việc hạn chế một vài khoản nợ lớn trong hệ thống tài chính, theo Irus Pang, nhà kinh tế học Trung Quốc ở ngân danh tiếng tư ING.

“Chính phủ Trung Quốc đã tạm thời dừng một vài một vàih thức nhằm cải tổ lại nền kinh tế và thay vào đây là một vài một vàih thức thúc đẩy tăng trưởng”, bà chia sẻ.

Elon Musk động thổ xây nhà máy xe điện ở Trung Quốc, tham vọng biến đầm lầy thành dây chuyền siêu tân tiến trong vài tháng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: