Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều rắc rối lớn

Bên cạnh chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt có nhiều rắc rối lớn... Một trong 1 số vấn đề nổi cộm nhất giai đoạn này của k

Mạng sống của hơn 100 người bị đe dọa vì một chiếc flycam
Hồi chuông báo động trong ngành tài chính Trung Quốc: Các nền tảng cho vay P2P liên tiếp sụp đổ, huỷ hoại cuộc sống của hàng nghìn người
Động đất mạnh 6,1 độ richter làm rung chuyển miền Tây Nhật Bản

Bên cạnh chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt có nhiều rắc rối lớn…

Một trong 1 số vấn đề nổi cộm nhất giai đoạn này của kinh tế Trung Quốc là chiến tranh thương mại leo thang có Mỹ. Tuy nhiên, bên cạnh đấy, nước này cũng phải đối mặt có nhiều rắc rối lớn như diện tích tín dụng lớn, đồng nội tệ mất giá, bong bóng BĐS….

Theo CNN, 1 số vấn đề của kinh tế Trung Quốc có thể bị chiến tranh thương mại làm trầm trọng thêm. Nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu đang tăng trưởng có mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Xuất khẩu của nước này vẫn tăng mạnh bất chấp việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan tới 16% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hồi tháng 10. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ 1 sốh tân khi mức thuế sẽ tăng lên 25% vào cuối tháng 12 như ông Trump đe dọa. Điều này sẽ nối dài 1 số gặp khó đối có kinh tế Trung Quốc.

Khối nợ khổng lồ

Nhiều năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mau chóng nhờ nợ.

Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt có nhiều rắc rối lớn - Ảnh 1.

“Tăng trưởng của Trung Quốc tùy thuộc lớn vào tín dụng”, Gerard Burg, nhà kinh tế học cao cấp của Ngân hàng National Australia Bank nhận định. Tổng dư nợ trong hệ thống tài chính nước này đang lớn gấp nhiều lần diện tích nền kinh tế.

Một phần tín dụng được dùng để thi công cầu, 1 số con phố và cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên, đa số được rót vào 1 số thành phần kém năng suất của nền kinh tế như 1 số doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh, kém hiệu quả. Trong khi đấy, khu vực kinh tế tư nhân không được hưởng lợi nhiều.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt tay kìm hãm khối nợ khổng lồ, 1 trong 1 số nguồn gốc chính kiến kinh tế giảm đà tăng trưởng. Một số nhà đánh giá tỏ ra nghi ngờ về 1 số cam đoan làm sạch hệ thống tài chính của chính phủ Trung Quốc, đặc trưng khi đà giảm tăng trưởng kinh tế càng ngày càng lớn và chiến tranh thương mại leo thang.

Theo Kevin Lai, nhà kinh tế ở ngân danh tiếng tư Daiwa Capital Markets, nhiều doanh nghiệp quốc doanh hoặc trực thuộc chính quyền tỉnh sẽ khó tồn ở nếu không có 1 số đợt bơm tín dụng giá rẻ liên tục.

“Việc cắt nguồn tin dụng cho 1 số doanh nghiệp này có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực như bất ổn xã hội, sa thải nhân viên, phá sản”, Lai nói. Đây là viễn cảnh mà Bắc Kinh muốn tránh.

Đồng nội tệ mất giá

Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt có nhiều rắc rối lớn - Ảnh 2.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 9% so có đồng USD kể từ tháng 1/2018.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang gắng sức giảm sức ép lên Nhân dân tệ khi đồng tiền này đã hơn 9% so có USD kể từ tháng 1 năm nay. Đồng nội tệ của Trung Quốc giảm mạnh do 1 số quan ngại về sức khỏe nền kinh tế và 1 số đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Đồng nhân dân tệ suy yếu đã giúp thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc nhưng trong quá khứ hiện trạng này đã nhiều lần khiến chính phủ Bắc Kinh phải đau đầu.

Vào 1 số lần mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ vào năm 2015 – 2016, dòng tiền khổng lồ ồ ạt rút ra khỏi Trung Quốc khi 1 số nhà đầu tư tin rằng đồng tiền này sẽ còn tiếp tục giảm. Cơn khủng hoảng này buộc Bắc Kinh phải bơm hàng trăm tỷ USD để vực dậy đồng nội tệ.

Theo Manu Bhaskaran, người sáng lập hãng nghiên cứu kỹ Centennial Asia có trụ sở ở Singapore, đồng Nhân dân tệ mất giá có thể sẽ trở thành 1 vòng tròn luẩn quẩn cho kinh tế nước này.

Vài tháng gần đấy, có vẻ Bắc Kinh cũng đã bắt đầu “xả” khối dự trữ ngoại tệ để kìm đà giảm của đồng nhân dân tệ, theo Capital Economics.

Bong bóng BĐS

Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt có nhiều rắc rối lớn - Ảnh 3.

Một mối đe dọa nữa của kinh tế Trung Quốc là phân khúc BĐS quá nóng. Trong 10 năm qua, giá nhà ở nước này đã tăng gần gấp đôi, do lãi suất thấp và thiếu nguồn cung ở 1 số đô thị lớn, theo hãng nghiên cứu kỹ Gavekal.

Tuy nhiên, phân khúc BĐS đang “xuất hiện 1 số vết nứt”, Aidan Yao, nhà kinh tế phân khúc mới nổi ở AXA Investment Managers, nhận định. Ông đưa ra vài ví dụ về việc 1 số nhà phát triển BĐS giảm giá khi đối mặt có nguy cơ giảm cầu. “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi phân khúc hạ nhiệt”, Yao nói.

Thị trường BĐS là 1 trong số ít điểm sáng của Trung Quốc trong năm nay nhưng sẽ trở thành gánh nặng nếu rơi vào đà sụt giảm, theo 1 số nhà đánh giá của hãng nghiên cứu kỹ Fitch Solutions. “Điều này sẽ tăng thêm 1 tầng sức ép nữa”, 1 số nhà đánh giá của hãng viết trong báo cáo gửi bạn vào tháng trước.

Những vấn đề “kinh niên”

Để kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc đưa ra 1 số 1 sốh thức giảm thuế, tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nới nỏng chính sách bán hàng tiền tệ. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia, đấy là 1 số “liều thuốc” sai lầm cho 1 số vấn đề kinh tế của nước này.

“Những vấn đề của Trung Quốc là ‘kinh niên’ chứ không phải ‘cấp tính'”, Derek Scissors, chuyên gia Trung Quốc ở American Enterprise Institute có trụ sở ở Washington (Mỹ) cho biết.

Theo Scissors, 1 số vấn đề lớn như dân số già hóa mau chóng hay môi trường kinh doanh thiếu tranh đua gần như bị bỏ qua.

Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách bán hàng 1 con kéo dài nhiều thập kỷ, đồng thời gắng sức tăng tính tranh đua có việc cho phép doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thuận tiện hơn có 1 số lĩnh vực như ôtô hay ngân hàng. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, 1 số động thái là quá chậm trễ, hoặc không đủ mạnh, làm tăng thêm quan ngại về tương lai dài hạn của kinh tế Trung Quốc.

“Những nền kinh tế già nua và ngập nợ chẳng thể phát triển được”, Scissors nói.

Doanh thu bán lẻ hơn 30 tỷ USD trong 1 ngày của riêng 1 doanh nghiệp minh chứng cho nền kinh tế Trung Quốc ‘chẳng thể cản phá’?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: