Kinh tế Trung Quốc vẫn ì ạch bất chấp Chính phủ mạnh tay kích thích

Nhu cầu tín dụng không tăng nhiều như chờ mong, có thể là do 1 số đơn đặt hàng trong nước yếu và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng ngà

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp
Trung Quốc cân nhắc việc hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ
Chiến tranh thương mại không phải vấn đề đáng lo ngại nhất với Trung Quốc mà là các vấn đề trong nước

Nhu cầu tín dụng không tăng nhiều như chờ mong, có thể là do 1 số đơn đặt hàng trong nước yếu và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng ngày càng sâu sắc.

Chính phủ Trung Quốc đã gắng sức thúc đẩy vận hành cho vay và giảm giá thành cấp vốn, độc đáo là đối có 1 số công ty nhỏ và tư nhân, nơi tạo ra 1 phần đáng kể tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,21 nghìn tỷ NDT (170 tỷ USD) 1 số khoản vay NDT mới trong tháng 8 khi 1 số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang chậm lại, và việc nới lỏng chính sách phân phối hàng Bên cạnh đây chuẩn bị thực hiện trong vài tuần tới khi tranh chấp thương mại Trung – Mỹ gây thiệt hại lớn hơn cho nền kinh tế.

Nhưng 1 số nhà phân tích cho rằng nhu cầu tín dụng không tăng nhiều như chờ mong, có thể là do 1 số đơn đặt hàng trong nước yếu và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng ngày càng sâu sắc. Điều này đã củng cố quan điểm rằng chính phủ cần phải triển khai nhiều phương pháp kích thích Bên cạnh đây để thúc đẩy đầu tư và ổn định vận hành kinh tế.

Dữ liệu cho vay tháng 8 thích hợp có kỳ vọng của phân khúc, cho thấy sự hỗ trợ cho nền kinh tế thực tăng lên. Trong bước thứ hai, chính sách phân phối hàng tiền tệ chuẩn bị sẽ được ưu tiên và linh hoạt, có chỗ cho đề nghị cắt giảm lãi suất và dự trữ, ông Wen Bin, nhà kinh tế ở Ngân hàng Minsheng ở Bắc Kinh cho biết.

Các khoản vay mới trong tháng 8 đã tăng từ tháng 7 và nhiều hơn 1 chút so có dự báo của 1 số nhà phân tích, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào thứ Tư.

Theo Reuters, 1 số nhà phân tích đã dự báo 1 số khoản vay NDT mới sẽ tăng lên 1,2 nghìn tỷ NDT trong tháng 8, từ 1,06 nghìn tỷ NDT tháng trước và so có 1,28 nghìn tỷ NDT 1 năm trước đây.

Các khoản vay hộ gia đình, chủ yếu là thế chấp, đã tăng lên 653,8 tỷ NDT trong tháng 8 từ 511,2 tỷ NDT trong tháng 7, trong khi 1 số khoản vay của công ty đã tăng lên 651,3 tỷ NDT từ 297,4 tỷ NDT.

Cung tiền M2 mở rộng trong tháng 8 đã tăng 8.2% so có 1 năm trước đây, trên mức ước tính là 8.1%, theo Reuters. Nó đã tăng 8,1% trong tháng Bảy.

Dư nợ cho vay NDT tăng 12,4% so có 1 năm trước – đúng có có kỳ vọng nhưng chậm hơn so có tháng 7 12,6%. Một số nhà phân tích cho rằng so sánh hàng năm là 1 sốh tốt hơn để phân tích xu hướng tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc, thay vì các ghi nhận hàng tháng nhiều biến động.

Dự kiến nới lỏng hơn

Tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ của 1 số ngân hàng lần thứ ba trong năm nay, giải phóng 900 tỷ NDT (126,35 tỷ USD) thanh khoản.

Các nhà phân tích hy vọng chính sách phân phối hàng nới lỏng hơn trong các tuần tới khi nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu phải đối mặt có sức ép càng ngày càng tăng từ thuế quan của Mỹ leo thang và nhu cầu trong nước trì trệ.

Ngân hàng trung ương chuẩn bị sẽ cắt giảm 1 hoặc nhiều mức lãi suất chính sách phân phối hàng chính vào giữa tháng 9 – lần Thứ nhất sau 4 năm – trong khi tìm 1 sốh cắt giảm giá thành tài trợ công ty.

Tăng trưởng tổng tài trợ vốn toàn xã hội (TSF), 1 thước đo mở rộng về tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế, đã tăng 10,7% trong tháng 8 so có 1 năm trước đây, không 1 sốh tân so có tốc độ trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, sự bình phục có thể không nhiều so có 1 số vòng nới lỏng trước đây.

TSF bao gồm 1 số hình thức tài trợ vốn ngoài bảng tồn ở ngoại khu hệ thống cho vay của ngân hàng lẽ thường, chẳng hạn như chào phân phối công khai ban đầu, 1 số khoản vay từ 1 số công ty ủy thác và phân phối trái phiếu.

Vào tháng 8, TSF đã tăng lên 1,98 nghìn tỷ NDT từ 1,01 nghìn tỷ NDT trong tháng 7. Các nhà phân tích chuẩn bị TSF tháng 8 là 1,55 nghìn tỷ NDT.

Trung Quốc đã cho phép chính quyền địa phương phát hành thêm nợ trong năm nay như 1 phần của kế hoạch tăng tốc chi tiêu cơ sở hạ tầng và tăng nhu cầu trong nước.

Tuần trước, nội 1 số cho biết chính quyền địa phương sẽ được phép phát hành trái phiếu có mục đích độc đáo sớm hơn lẽ thường vào năm tới để giúp tăng trưởng ổn định.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại ở mức thấp gần 30 năm ở mức 6,2% trong quý II, có 1 số nhà phân tích hy vọng kinh tế sẽ ổn định hơn khi 1 số phương pháp kích thích trước đây bắt đầu có hiệu lực.

Nhưng mối đe dọa thuế quan mới nhất có thể sẽ đè nặng lên 1 số nhà xuất khẩu và chuỗi cung ứng nội địa của họ, chỉ ra sự yếu kém hơn trong xuất khẩu của Trung Quốc trong khi tiêu dùng chậm lại.

Tại sao Trung Quốc phải vội vã phát hành đồng NDT phiên bản kỹ thuật số đến vậy?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: