Kinh tế và tri thức Việt Nam đã mang tầm vóc mới

Việt Nam không ngừng phát triển, từ 1 nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu trở thành trọng điểm công nghiệp mới của Đông Nam Á... Kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt
Tốt nghiệp vẫn thất nghiệp, vì sao?
Lenovo, Foxconn, Samsung đều muốn xây nhà máy chỉ trong 1 năm, Việt Nam đang trở thành “hố đen” thu hút chuỗi gia công phần mềm

Việt Nam không ngừng phát triển, từ 1 nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu trở thành trọng điểm công nghiệp mới của Đông Nam Á…

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay dù thời tiết diễn biến khốc liệt, mưa lũ triền miên, nhưng người Việt Nam vẫn tràn ngập nhiều niềm vui lớn. Cùng có những thành tựu tăng trưởng kinh tế liên tục bền vững sau hơn 30 năm đổi mới, tầm vóc thể chất, trí tuệ của người Việt Nam đã được nâng lên trong mọi lĩnh vực sánh vai cộng bạn bè khắp năm châu như mong ước của Bác Hồ ngay từ buổi đầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Năm 2018 tình hình địa cầu vẫn biến động phức tạp, chiến tranh thương mại đang diễn ra căng thẳng giữa những nước lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn tạo nên sức quyến rũ mới không chỉ bằng sự ổn định mà đã thực sự đổi thay trong cơ cấu tổ chức quản lý nhà nước có nhiều quyết sách táo bạo, sớm tiếp cận có cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việt Nam – công xưởng mới của địa cầu

Gần đây truyền thông địa cầu phân tách cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã điều hành quyết liệt và sáng tạo trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tảỉ, thi công cơ sở hạ tầng, xử lý môi trường, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, cho mọi công ty làm ăn phát đạt, đưa công nghệ cao đến có mọi ngành nghề, mọi gia đình.

“Việt Nam – công xưởng mới của địa cầu” là 1 bài viết sâu sắc của tờ báo Pháp Le Temps nhằm giải mã những phép lạ của kinh tế Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh đến địa điểm địa chiến lược có Biển Đông và hàng km bờ biển nằm giữa Trung Quốc và Singapore, Việt Nam đã tận dụng được thế mạnh của mình từ nguồn lao động, tài nguyên, chính sách bán hàng ưu đãi lôi kéo đầu tư của nhiều tập đoàn lớn thi công nhiều khu công nghiệp công nghệ cao, đẩy nhanh xuất nhập khẩu. Từ 335 ha đất cho khu công nghiệp năm 1986, đến nay Việt Nam đã dành trên 80.000 ha đất cho những khu công nghiệp.

Tờ Inquirer.net của Vương quốc Anh cũng nhận xét: Hơn hai mươi năm qua Việt Nam không ngừng phát triển, từ 1 nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu trở thành trọng điểm công nghiệp mới của Đông Nam Á. Chỉ riêng tập đoàn Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD sản xuất nhiều mặt hàng điện tử cấp cao từ Việt nam xuất khẩu khắp địa cầu…

Sự đâyng góp của những công ty có vốn nước ngoài cho tăng trưởng xuất nhập khẩu và GDP của Việt Nam khá cao. Nhưng chính họ cũng vô cộng biết ơn sự hợp tác ưu ái đầy trách nhiệm của Chính phủ, chính quyền địa phương cộng những công ty phụ trợ và lực lượng công nhân Việt Nam cần cù, trung thực, sáng tạo.

Nhờ Chính phủ đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng có hệ thống cảng biển tiên tiến, cầu đường xa lộ phát triển nhanh khắp đất nước, bãi bỏ vô số giấy phép con và rất nhiều quy định, thủ tục phiền hà nên những khu công nghiệp mới đẩy mạnh được sản xuất, tiêu thụ.

Trong khi người dân Việt Nam phải tiết kiệm tiêu dùng điện và phải đồng ý giá điện rất cao so có lương bổng thì điện cung cấp cho những khu công nghiệp có vốn nước ngoài luôn được bảo đảm có giá thấp nhất so trong khu vực.

Cần phải ghi nhận sự chuyển biến đáng mừng của ngành cơ khí chế tạo đã đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm cung cấp mọi nhu cầu mới của những công ty sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu, phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp, thi công nông thôn mới.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng phân tách xa lộ độ tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp và quản lý tài chính và lạc quan tiên đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018-2019 có thể đạt 7% ở trong tốp đầu của địa cầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vừa đưa ra tiên đoán: Năm 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nước ta sẽ đạt 475,5 tỷ USD, tăng 11,8% so có năm 2017, trong đây xuất khẩu đạt 235,5 tỷ USD, nhập siêu dao động 4,5 tỷ USD.

Đầu mùa thu này, Diễn đàn kinh tế địa cầu về ASEAN (WEF ASEAN) sẽ khai mạc ở Hà Nội có gần 60 phiên họp, làm việc, có sự tham dự của 8 tổng thống, thủ tướng, 40 bộ trưởng, đại diện nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính địa cầu và hơn 1.000 đại biểu những công ty, tập đoàn lớn quốc tế. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của năm 2018 nhằm tạo ra sức mạnh mới có chủ đề: “Việt Nam – Đối tác tin cậy – kết nối sáng tạo” cộng diễn đàn: “ASEAN 4.0 vì người dân”.

Bước vào cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ 4, sáng tạo mở ra những mũi đột phá trong lập nghiệp công nghệ cao, đưa Việt Nam sớm trở thành nước có nền công nghiệp tiên tiến. Lịch sử sẽ ghi nhận sự kiện mùa thu 4.0 Thứ nhất.

Những trăn trở mùa thu 4.0

Mùa thu năm nay hoa quả được mùa, tràn ngập đường phố, nhưng không đến nỗi mất giá nhờ những địa phương, những công ty đã biết liên kết tiêu thụ, xuất khẩu, chế biến. Lương tăng, chỉ số giá vẫn trong tầm kiểm soát, đồng tiền Việt Nam vẫn ổn định, lãi suất tiết kiệm đã nhích lên, cuộc sống người dân dễ chịu hơn dù thời tiết vẫn khốc liệt.

Dự trữ ngoại tệ của nước ta đã lên đến trên 63 tỷ USD, nhưng nợ công và nợ xấu vẫn khiến cho nhiều người dân phải trăn trở, lo lắng. Chia ra bình quân mỗi người dân phải gánh 35 triệu đồng nợ công. Một chuyên gia Ngân hàng Thế giới khẳng định: Có đến 60 tỷ USD đang ngủ yên trong túi người dân Việt Nam và cả rất nhiều vàng. Gửi tiết kiệm USD lãi suất băng 0%, còn gửi vàng thì phải mất thêm tiền bảo quản. Chủ trương chống đôla hóa phân khúc là cần thiết, nhưng sao không vay của dân mà cứ chạy vay nước ngoài?

Về xử lý nợ xấu, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới phân tách có nhiều tiến bộ. Đã xử lý được 786.000 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi trên 100.000 tỷ đồng. Nhưng sau hàng chục vụ đại án tham nhũng đã được xét xử số tiền thất thoát vô cộng lớn mà thu hồi không đáng kể. Công cuộc chống tham nhũng quyết liệt đã đem lại niềm tin mới trong toàn dân. Sự đổi mới về tổ chức, nhân sự đang tạo ra những nhữngh nhìn mới, nhữngh làm mới thực sự vì lợi ích của toàn dân.

Nhưng dường như việc giám sát quyền lực còn thiếu những định chế cụ thể – nhất là ở những địa phương vẫn tồn ở “những ông vua uy quyền, đến quan tòa cũng phải sợ”. Nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập những vụ án hành chính liên quan đến Ủy ban cấp địa phương gần như chỉ xử lấy lệ.

Trong tổng số hơn 41.000 công ty vừa tạm ngừng làm việc hoặc chờ giải thể có không ít công ty làm ăn phiêu lưu, thua lỗ nặng, nhưng cũng có những công ty bị vòi vĩnh mà phải ngừng kinh doanh. Tuy nhiên nhờ những cải nhữngh thủ tục hành chính thông thoáng 8 tháng đầu năm 2018 đã có 87.500 công ty mới thành lập đi vào làm việc tốt.

Chính phủ đã bãi bỏ nhiều quy định bất hợp lý nhằm tạo điều kiện để 1,5 triệu hộ kinh doanh có thể trở thành công ty. Quy luật đào thải khốc liệt có những công ty tư nhân, nên cũng chẳng thể để cho những công ty nhà nước làm ăn thua lỗ, cần phải đẩy nhanh cổ phần hóa và làm sao cho “siêu” ủy ban quản lý công ty nhà nước làm việc nghiêm ngặt, hiệu quả.

Vừa qua Quốc hội bàn nhiều đến việc xử lý những tài sản lớn của công chức không chứng minh được lý do chính đáng và cũng không có chứng cứ kết tội tham nhũng. Thực ra lương bổng của đa số công nhân viên chức còn quá thấp, khó trang trải cuộc sống, cả đời tiết kiệm cũng khó mua nổi căn nhà nhỏ, nói chi đến xe hơi, villa.

Nhiều viên chức chỉ vì lo chi phí cho con học trường tốt mà sinh ra tham nhũng vặt khi trở thành thói quen thì rất khó bỏ. Tham nhũng vặt mênh mông lắm, dễ thấy mà cũng dễ xử. Còn tham nhũng quyền lực, tham nhũng chính sách bán hàng tinh vi khó thấy và vô cộng khó xử nếu không dũng cảm và không đủ trình độ nhận thức.

Từ những kẽ hở của luật pháp mà bao người đã giàu lên mau chóng và họ cũng thừa khôn ngoan che đây cất giấu của cải… Sao chỉ nhìn vào những tài sản lớn lộ ra mà không tìm kính chiếu yêu để soi vào từng vật nhỏ xíu nhưng giá trị hơn hàng chục villa. Đây cũng là điều còn băn khoăn của người dân trong mùa thu này.

Triển vọng kinh tế – xã hội 2018: Đạt và vượt trọn vẹn 12 chỉ tiêu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: