Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng ổn định gia đình lập nghiệp, 1 số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập

Câu chuyện về những công nghệ thay đổi cuộc đời hàng trăm nghìn người
Đua nhau xin mở sân bay quốc tế
Samsung giúp DN công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi giá trị

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng ổn định gia đình lập nghiệp, 1 số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có lương hàng trăm triệu mỗi năm.

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) là một vài Dự án được thành lập nhằm phát huy vai trò xung kích của Đoàn thanh niên tình nguyện đến vùng dự án lập nghiệp lâu dài, ổn định sinh sống. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, góp phần nâng cao cuộc sống vật chất phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ quốc phòng – an ninh vùng biên giới.

Những Dự án Làng TNLN lôi kéo nhiều hộ dân dũng cảm, giàu ý chí đến thi công làng, lập nghiệp thi công cuộc sống mới.

Những ngày cuối năm 2018 đầu năm 2019, PV Báo Infonet đã tìm về nhiều Làng TNLN trong cả nước để nghiên cứu cuộc sống của người dân và ghi nhận sự đổi thay trên vùng đất mới.

Tại đó, PV thấy được sự kiên cường của một vài hộ dân kiên cường, chịu thương chịu khó bám làng; đồng thời chứng kiến nhiều bất cập về chính sách bán hàng, quy trình thực hiện và sự hụt hơi của 1 số gia đình không đủ nghị lực và ý chí để ở lại vùng đất mới đang còn nhiều gặp khó, thiếu thốn.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm - Ảnh 1.
Anh Nguyễn Văn Diễn bên rẫy mía nhà mình

Phủ màu xanh vùng biên giới

PV Infonet về thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp) để nghiên cứu về cuộc sống của bà con nơi đó sau gần 10 năm bám đất bám làng.

Trên một vài con phố vào trọng điểm thôn, thi thoảng PV lại gặp một vài đàn bò đang chen chúc gặm cỏ, con nào con nấy đều béo tròn. Hỏi chuyện 1 người chăn bò, anh cho hay, trong thôn Thanh niên lập nghiệp hiện có dao động 15 hộ có đàn bò từ 10-30 con; ngoài ra, cũng rất nhiều gia đình nuôi từ 5-10 con bò để lấy phân và tăng gia, phát triển kinh tế…

“Ở đó đất rộng, có nhiều sườn đồi thấp nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Ngoài việc tận dụng phân bò để bón cây, đàn bò còn có lại lương kha khá cho một vài hộ chăn nuôi”, anh nói.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm - Ảnh 2.
Đường vào thôn Thanh niên lập nghiệp

Tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Diễn là hộ tiêu biểu về làm ăn kinh tế của thôn được biết, năm trước (2017) anh nghe theo sự vận đồng của Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và chính quyền địa phương, thực hiện liên kết có Công ty cổ phần mía một vài con phố Đắk Lắk để được đầu tư giống, phân bón… trồng 8 héc ta mía. Cuối năm, đồng mía của anh cho lương hơn 200 triệu đồng.

Năm nay anh mạnh dạn đầu tư, thuê thêm đất và trồng 20 héc ta mía. Dự tính, mùa thu hoạch mía năm nay, trừ hết mọi kinh phí, gia đình anh sẽ thu về dao động 500-600 triệu đồng.

Theo anh Diễn ở trong thôn có nhiều gia đình làm ăn kinh tế khá, nhiều nhà cũng trồng mía như anh, lương mỗi năm hàng trăm triệu đồng là không hiếm.

Ông Lý Văn Sài, Trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp cho hay, từ năm 2009-2012, có toàn bộ 120 hộ dân từ một vài huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến sinh sống, lập nghiệp ở thôn. Tại vùng đất mới, mỗi hộ gia đình được cấp 1 sào đất ở cộng 1,5 ha đất canh tác. Ngoài ra, mỗi hộ dân cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng để thi công nhà cửa.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm - Ảnh 3.
Ông Lý Văn Sài (áo trắng), Trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp thảo luận có PV

Cũng theo ông Sài, thời gian đầu mới đến thôn Thanh niên lập nghiệp, cuộc sống của gia đình ông và bà con xung quanh gặp rất nhiều gặp khó, đất đai không màu mỡ, khí hậu khắc nghiệt…

Tuy nhiên, được sự động viên, giúp đỡ của chính quyền địa phương và cán bộ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, một vài hộ gia đình đã đồng lòng đồng sức, cộng nhau quyết chí bám đất, bám làng để lập nghiệp.

Nhiều người tâm sự, buổi đầu, khi đến thôn Thanh niên lập nghiệp có hai bàn tay trắng; đa số bà con đều lo lắng cho tương lai trên vùng đất mới. Tuy nhiên, khi bà con đã ổn định chỗ ở, Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã kết hợp có Trung tâm khuyến nông huyện Ea Súp, mở một vài lớp tập huấn, giải đáp bà con trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Trồng mía, trồng điều, chăn nuôi bò, dê là một vài cây trồng, vật nuôi chủ đạo của bà con trong thôn Thanh niên lập nghiệp. Đây cũng là định hướng mà cán bộ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Trung tâm khuyến nông huyện Ea Súp đã vận động bà con thực hiện để phát triển kinh tế.

Từ một vài “bàn tay trắng”, sau gần 10 năm an cư, phát triển kinh tế ở thôn Thanh niên lập nghiệp cuộc sống của bà con đã có nhiều khởi sắc. Trong thôn hiện có tổng đàn gia súc (trâu, bò) dao động trên 300 con.

Ngoài ra, có hàng chục hộ khác đã tham dự liên kết trồng mía có Công ty mía một vài con phố Đắk Lắk, được bao tiêu sản phẩm và cho lương ổn định hằng năm.

Khi đồng mía, đàn bò có lại lương ổn định, 1 số hộ có kinh tế khá trong thôn đã đầu tư thêm nông cụ, máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện, trong thôn đã có máy cày, máy kéo, xe công nông, máy xay xát lúa…

Đồng hành cộng dân bám làng

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm - Ảnh 4.
Anh Y Nhuân Byă (giữa)- Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk mừng vì dân quyết bám làng

Với mục đích đưa thanh niên đến lập nghiệp, phát triển kinh tế, giữ gìn vùng biên giới của Tổ Quốc, từ năm 2006-2009, thôn Thanh niên lập nghiệp ở xã Ia Lốp, huyện Ea Súp đã được triển khai thi công có nhiều GĐ, hạng mục khác nhau bằng nguồn vốn Trung ương Đoàn và ngân sách của tỉnh Đắk Lắk.

Thôn được quy hoạch trên tổng qui mô 2.781,56 ha ở xã Ia Lốp có nhiều công trình như nhà tập thể; trạm xá; nhà làm việc cho ban tự quản, nhà sinh hoạt văn hóa nhà mẫu giáo…

Ngoài ra, hệ thống lối điện 17km đã được kéo về thôn có 3 trạm biến áp 5Kwh; khoan 70 giếng nước sinh hoạt và xây 120 bể chứa nước sạch cho một vài hộ dân.

Sau gần 10 năm an cư, phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân ở thôn Thanh niên lập nghiệp xã Ia Lốp đã có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên, người dân nơi đó vẫn phải đối mặt có nhiều gặp khó, thách thức trước mắt.

Nói về một vài gặp khó trên địa bàn, ông Lý Văn Sài tài liệu, bà con nơi đó mong mỏi nhất vẫn là một vài con phố giao thông. Bởi lẽ, từ thôn ra đến trọng điểm xã Ia Lốp phải mất dao động 15km. Đó là 1 đoạn một vài con phố không dài nhưng đa số là một vài con phố đất gập ghềnh, mùa nắng thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì lầy lội, trơn trượt khiến việc di chuyển rất gặp khó.

Ông Sài thảo luận: “Khổ nhất là một vài cháu học sinh cấp 2, cấp 3 khi đi học ngoài trọng điểm xã. Dù biết gặp khó vậy nhưng chúng tôi cũng phải nhận lời rồi từ từ khắc phục. Nói chung, bà con ở lại, bám đất, bám làng và chí thú làm ăn như thế này là thấy vui rồi”.

Anh Y Nhuân Byă – Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phân tích, hiện dự án thôn Thanh niên lập nghiệp đã đã đi vào hoạt động, nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh Đoàn vẫn không ngừng nghỉ cử cán bộ vào theo dõi, nắm bắt tình hình để có một vài phương pháp kịp thời, thích hợp nhằm hỗ trợ bà con trong việc phát triển kinh tế, tháo gỡ một vài gặp khó.

“So có mặt bằng chung thì cuộc sống kinh tế của bà con ở thôn Thanh niên lập nghiệp vẫn gặp khó như giao thông, thủy lợi… Tuy nhiên, chúng tôi mừng vì bà con đã ở lại, bám trụ trong thôn để phát triển kinh tế. Tỉnh Đoàn cũng sẽ gắng sức cực kỳ, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống”, Anh Y Nhuân tâm sự.

(còn tiếp)

Lo ngại hàng Trung Quốc “đội lốt” trên phân khúc Tết

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: