Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người

Vẫn đấyng cửa im ỉm cho đến ngày hôm nay, khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất địa cầu. Năm 1987, 1 khách sạn lớn được bắt đầu

Lợi nhuận quý III của Samsung tăng 21%
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Chủ tịch Ủy ban EU: Hôm nay là ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU
Giới trẻ đổ xô mua cổ phiếu công ty được gọi là ‘Netflix của Trung Quốc’

Vẫn đấyng cửa im ỉm cho đến ngày hôm nay, khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất địa cầu.

Năm 1987, 1 khách sạn lớn được bắt đầu làm ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Tòa nhà chọc trời có hình kim tự tháp cao đến 305m, được kiến trúc có 3.000 phòng và 5 nhà hàng xoay có góc nhìn toàn cảnh rộng.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 1.

Khách sạn Ryugyong – được đặt tên theo biệt danh trong lịch sử của Bình Nhưỡng, có nghĩa là “thủ đô cây liễu” – chuẩn bị mở cửa sau đấy chỉ 2 năm. Nhưng chuyện đấy chẳng hề xảy ra.

Khi công trình đạt đến chiều cao kiến trúc vào năm 1992, nó rơi vào tình cảnh không cửa sổ và hoang vu trong suốt 16 năm, cái khung bê tông của nó hở cả ra, trông như 1 con quái vật đáng sợ đang ngồi nhìn đô thị. Thậm chí có cả 1 cái cần cẩu bị bỏ lại trên đỉnh tòa nhà.

Chính trong thời gian đấy, tòa nhà bắt đầu có biệt danh “Khách sạn Tận thế”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 2.

Từ đấy đến giờ, khách sạn dần được lắp thêm kim loại và kính, rồi đến hệ thống đèn LED để khiến nó trông thực sự ngoạn mục vào ban đêm. Việc thi công cứ tiếp rồi dừng rất nhiều lần, khiến người ta không khỏi băn khoăn liệu có khi nào nó được mở cửa đấyn khách không.

Vẫn đấyng cửa im ỉm cho đến ngày hôm nay, khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất địa cầu.

Tòa nhà được chia làm 3 cánh, mỗi cánh là 1 góc mở 75 độ, tụ lại ở 1 cấu trúc hình nón bao trùm 15 tầng trên cộng. Đây chính là chỗ chuẩn bị đặt một số nhà hàng và đài quan sát.

Thiết kế hình kim tự tháp này cũng không phải chỉ vì mục đích thẩm mỹ, mà chính là vì Ryugyong được làm từ bê tông chứ không phải sắt thép, điều ít thấy ở một số tòa nhà chọc trời trên địa cầu. Nó phải được xây bởi thế để một số tầng càng lên cao thì càng nhẹ đi.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 3.

Bê tông cũng là chất liệu thi công chủ yếu ở Triều Tiên sau chiến tranh. Ngoài việc thiếu thốn sắt thép, thì người Triều Tiên cũng quen thuộc hơn có bê tông vốn là chất liệu chủ lực trong kỹ thuật thi công thừa hưởng từ Liên Xô cũ.

Theo 1 số nhà đánh giá, Ryugyong có lẽ đã được kiến trúc theo kiểu dáng 1 ngọn núi chứ không phải kim tự tháp, vì núi non đấyng 1 vai trò quan trọng trong tâm thức của đất nước này. Tiểu sử chính thức của cố lãnh tụ Kim Jong Il (cha của nhà lãnh đạo hiện thời Kim Jong Un) có ghi rằng ông sinh ra ở 1 căn cứ quân sự bí mật trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, được vẽ trên quốc huy của Triều Tiên.

Năm 2008, sau 16 năm án binh bất động, việc thi công bất ngờ được tái khởi động theo 1 phần thoả thuận có Orascom, 1 tập đoàn của Ai Cập đã giành được hợp đồng thi công mạng 3G cho Triều Tiên.

Cái cần cẩu rỉ sét nằm trên đỉnh tòa nhà suốt gần 2 thập kỷ cuối cộng đã được dọn đi. Công nhân dưới sự chỉ dẫn của một số kỹ sư Ai Cập đã lắp đặt kính và kim loại vào cấu trúc bê tông, tốn đến 180 triệu USD, để đã đi vào hoạt động nó, đem lại 1 vẻ ngoài sang trọng và mượt mà.

Khi dự án này đã đi vào hoạt động vào năm 2011, nhiều người đã tưởng rốt cuộc khách sạn cũng sắp được mở. Cuối năm 2012, tập đoàn khách sạn hạng sang của Đức Kempinski tuyên bố rằng Ryugyong sẽ mở cửa 1 phần dưới sự quản lý của họ vào giữa năm 2013. Nhưng chỉ vài tháng sau, tập đoàn này bỏ cuộc có lời tuyên bố “gia nhập phân khúc khi này là không khả thi”.

Một lần nữa, các đồn đoán về chất lượng công trình lại rộ lên, rằng tòa nhà không vững vì kỹ thuật và chất liệu yếu kém. Năm 2014, 1 tòa chung cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng đã đổ sập vì “không được thi công đúng một sốh”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 4.

Hình ảnh của khách sạn này năm 2002.

Một số hình ảnh nội khu khách sạn này được ra mắt năm 2012 cho thấy gần như chưa có việc gì được triển khai về mặt bên trong xe. Chính bởi thế mà dù ngoại khu, trông tòa nhà đã gần như lột xác, nhưng Ryugyong vẫn chưa thể mở cửa.


Đến năm 2018, Ryugyong lại được “hồi sinh” có hệ thống đèn LED lắp ngoài mặt tiền, biến nó thành màn trình diễn ánh sáng lớn nhất ở Bình Nhưỡng phục vụ cho công tác tuyên truyền. Chương trình chiếu sáng dài dao động 4 phút có hình ảnh về lịch sử Triều Tiên và một số khẩu hiệu chính trị, trong khi lá quốc kỳ nổi trội ở hình nón trên đỉnh tòa nhà.

Đến tháng 6/2018, có thêm 1 tấm biển được lắp lên tòa nhà, dễ làm là dòng chữ “Khách sạn Ryugyong” bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Nhưng khi nào thì khách sạn mở cửa, vẫn không ai biết.

Khách sạn 5 sao chưa chắc đã… không sao, bỏ túi loạt tips dưới đấy để tránh các cú lừa đau thương khi đặt phòng du lịch nè!


Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: