Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

Câu hỏi đặt ra là vì nguyên nhân gì mà 1 trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở 1 nơi rất xa quê nhà? Đó

Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi bê bối vaccine giả bị phanh phui
Đông Nam Á chuẩn bị là nạn nhân kế tiếp của chiến tranh thương mại?
Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ “siết” sử dụng súng đạn

Câu hỏi đặt ra là vì nguyên nhân gì mà 1 trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở 1 nơi rất xa quê nhà? Đó là 1 phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu – CEO JD.com ở ở Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Sở hữu khối tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và làm việc kinh doanh mở rộng khắp toàn cầu, Richard Liu – nhà sáng lập kiêm CEO JD.com vẫn dành ra vài ngày cuối tháng 8 tham dự lớp học nằm trong chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh Mỹ – Trung của Đại học Minnesota mà ông đang theo đuổi.

Ông Liu hiện 45 tuổi là sinh viên Đại học quản lý Carlson và tới Minneapolis để đã đi vào hoạt động chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh liên kết Mỹ – Trung. Đây là chương trình học liên kết giữa Đại học Minnesota có Đại học Thanh Hoa – cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc. Khóa học thường diễn ra chủ yếu ở Bắc Kinh có 1 1 nhóm sinh viên có độ tuổi trung bình 50 và nhiều người là những ông chủ lớn trong ngành. Những người tốt nghiệp từ Đại học Mỹ gồm cả CEO của Kweichow Moutai và chủ tịch Ant Financial.

Chương trình liên kết đặc thù kể trên ra đời nhằm cung cấp nhu cầu từ sự tăng lên mau chóng của 1 nhóm người trong xã hội Trung Quốc: Các lãnh đạo cao cấp. Không giống Mỹ, nơi những lãnh đạo như Mark Zuckerberg và Bill Gates bỏ học, những lãnh đạo Trung Quốc lại tìm đến học vấn sau khi đã thành công trong sự nghiệp.

Nếu khách hàng có bằng cấp tốt và trình độ học vấn tốt hơn khách hàng sẽ được công nhận rộng rãi hơn“, theo Wang Huiyao, đồng sáng lập Center of China and Globalization nói. “Trung Quốc rất xem trọng vấn đề bằng cấp”.

Nhưng mọi thứ không chỉ dễ làm là những tờ giấy chứng nhận bằng cấp. Một vài lãnh đạo có những doanh nghiệp muốn thông qua chương trình này nhằm thăm dò phân khúc nước ngoài có hy vọng có thể chạm vào mạng lưới nước ngoài và giành được mục tiêu của họ.

“Với những người như Richard Liu, vấn đề không phải chỉ là học vấn. Mục đích xa hơn là học hỏi những ý tưởng mới và có sự hiểu biết tốt hơn về xã hội cũng như phân khúc Mỹ”, theo Freeman Shen – nhà sáng lập startup WM Motor Technology.

Sri Zaheer – Hiệu trưởng Trường quản lý Charlson nói rằng khóa học của Liu mất 4 năm để đã đi vào hoạt động. Đến nửa chương trình, những sinh viên sẽ tới Mỹ vào mỗi mùa hè, gặp gỡ cố vấn và những lãnh đạo những doanh nghiệp có tiếng để thảo luận, tìm kiếm ý tưởng. Trong lần ghé thăm gần nhất, lớp học mà ông Liu tham dự là về marketing.

“Họ đang ở GĐ nhận ra như có thể phát triển thành thành công trước khi có thời cơ nghĩ vì nguyên nhân gì mà và như thế nào. Họ cũng thích thú khi nói về doanh nghiệp của mình ở toàn cầu hơn”.

Tuy nhiên đây không phải là toàn bộ những gì những sinh viên này phải làm khi tới Minneapolis. Một phần quan trọng trong khóa học liên quan tới việc cho những lãnh đạo người Trung Quốc cảm nhận được “hương vị Mỹ”.

“Họ được đưa đi xem những trận bóng bầu dục và Bảo tàng nghệ thuật Minneapolis để khám phá 1 chút về nước Mỹ”.

Liu đã bị bắt giữ bởi cảnh sát Minneapolis vì cáo buộc hiếp dâm vào buổi tối thứ 6 tuần trước và bị giam giữ 16 giờ. Phát ngôn viên sở cảnh sát nói rằng cuộc điều tra đang diễn ra. Joseph Friedberg – luật sư của Liu nói ông tự tin rằng thân chủ của mình vô tội và rằng vị CEO này không làm gì sai.

“Ông ấy sẽ vô tội. Tôi dám chắc bởi thế”.

Liu hiện đã quay trở lại làm việc ở quê nhà – nơi rất thịnh hành việc thảo luận sinh viên Mỹ – Trung mặc cho căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang.

Được biết như cầu theo học ở nước ngoài của những lãnh đạo cao cấp Trung Quốc ngày 1 tăng là bởi nhu cầu cấp thiết của việc giải quyết những vấn đề như khoảng nhữngh giàu nghèo, phát triển công nghệ…

“Xu hướng này ngày 1 phát triển là bởi những lãnh đạo cao cấp Trung Quốc muốn ra nước ngoài học tập bởi họ phải đối mặt có nhiều vấn đề hơn, nhiều thách thức hơn”.

Tỷ phú là xưa rồi, Jeff Bezos còn có thể trở thành nghìn tỷ phú cơ!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: