Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…bạn đang ở trạng thái nào trên thị trường chứng khoán?

Trong phiên chuyển nhượng cuối tuần (11/5), TTCK đã có phiên bình phục khá tốt sau chuỗi ngày giảm sâu. Tuy nhiên, thật khó để biết phân khúc hiện sẽ

HPG, CTF, ATA, PCG, MLN, HNF, SMB: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Đến thời của cổ phiếu ngành điện
Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường, VnIndex áp sát mốc 1.200 điểm ngay trong phiên mở đầu tháng 4

Trong phiên chuyển nhượng cuối tuần (11/5), TTCK đã có phiên bình phục khá tốt sau chuỗi ngày giảm sâu. Tuy nhiên, thật khó để biết phân khúc hiện sẽ bình phục mạnh trở lại hay tiếp tục là 1 phiên “bull trap”.

Ngày 10/4/2018, chỉ số VnIndex có thời điểm chạm ngưỡng 1.211 điểm, con số cao nhất kể từ khi hình thành tới nay. Tại mức điểm này, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới từ đầu năm và định giá P/E cũng cao nhất khu vực.

Đây cũng là GĐ tâm trạng nhà đầu tư đầy hứng khởi và điều này có thể thấy qua thanh khoản phân khúc ở mức rất cao (giá trị khớp lệnh HoSE trên 7.000 tỷ đồng) cũng như hiện trạng margin căng cứng ở một vài CTCK. Số lượng cổ phiếu hết room margin vào GĐ đầu tháng 4 không phải là hiếm. Không các vậy, theo một vài môi giới chứng khoán thì số lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản, tham dự phân khúc khi này là rất nhiều.

Sau phiên chuyển nhượng 10/4, TTCK Việt Nam đã bước vào nhịp điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm qua và chỉ số VnIndex liên tục giảm sâu. Những vùng hỗ trợ 1.170 điểm; 1.130 điểm; 1.100 điểm; 1.050 điểm lần lượt bị phá vỡ. Nhà đầu tư tham dự bắt đáy ở một vài vùng hỗ trợ đều bất đắc dĩ trở thành…nhà đầu tư dài hạn hoặc phải cắt lỗ. Những phiên “bull trap” diễn ra dồn dập khiến giới đầu tư liên tục “sập bẫy” và thua lỗ nặng nề.

Với chuỗi ngày điều chỉnh không ngừng nghỉ, chỉ số VnIndex có khi rơi về sát 1.000 điểm, tương ứng mức điều chỉnh dao động 17% so có đỉnh. P/E TTCK Việt Nam đã về mặt bằng khu vực nhưng sự hào hứng không còn nữa mà được thay thế bằng tâm lý bi quan, chán nản bao trùm phân khúc.

Những diễn biến hào hứng, thất vọng, bi quan…rồi lại lạc quan, hào hứng… quá mức là điều lặp đi lặp lại trên TTCK mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng từng bị cuốn theo. Thậm chí, thiên tài vật lý, toán học Issac Newton đã gặp thất bại nặng nề trong đầu tư chứng khoán và phải thốt lên: “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của một vài hành tinh, nhưng chẳng thể tính toán được sự điên rồ của con người trong chứng khoán”.

Trong phiên chuyển nhượng cuối tuần (11/5), TTCK đã có phiên bình phục khá tốt sau chuỗi ngày giảm sâu. Tuy nhiên, thật khó để biết phân khúc hiện sẽ bình phục mạnh trở lại hay tiếp tục là 1 phiên “bull trap”.

Dưới đấy là các thể hiện tâm lý điển hình khi đầu tư chứng khoán. Vậy theo một vài KH, phân khúc hiện đang ở trong GĐ nào?

Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…KH đang ở trạng thái nào trên phân khúc chứng khoán? - Ảnh 1.
Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…KH đang ở trạng thái nào trên phân khúc chứng khoán? - Ảnh 2.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0