Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7%

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP ước tính tăng 6,98% so có cộng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Nhiều dự đo

Cao tốc hơn 34.000 tỷ chỉ đạt 6/10 điểm chất lượng, Bộ GTVT bình luận gì?
Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2)
Hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ 3 thiếu trung thực

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP ước tính tăng 6,98% so có cộng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Nhiều dự đoán cho rằng Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP lên đến 7% năm 2018, mức tăng trưởng cao thứ 2 châu Á chỉ sau Ấn Độ.

Số liệu thống kê mới đây của Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước ( GDP ) quý III năm 2018 ước tính tăng 6,88% so có cộng kỳ năm trước, tuy thấp hơn mức tăng 7,45% của quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Trong đây, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,46%; khu vực công nghiệp và thi công tăng 8,61% và khu vực dịch vụ tăng 6,87%. Tăng trưởng quý III/2018 thấp hơn tốc độ tăng trưởng quý III/2017 nhưng cao hơn tăng trưởng quý III các năm 2011-2016.

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP ước tính tăng 6,98% so có cộng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Tăng trưởng GDP cả năm 2018 liệu có cán đích mục tiêu cả năm (6,7%) hay còn vượt con số này và mức tăng sẽ là bao nhiêu, BizLIVE đã có cuộc thảo luận có các chuyên gia về vấn đề này.

Khả năng đạt mức tăng trưởng mục tiêu là khả thi

Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7% - Ảnh 1.

(Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê)

Tăng trưởng GDP quý IV chỉ cần đạt 6,11% bởi thế khả năng tăng trưởng cả năm sẽ đạt mục tiêu 6,7% là khả thi. Thông thường quý IV là quý có GDP tăng trưởng cao nhất. 3 năm gần đây, mức tăng trưởng quý này đều trên 6,11%.

Các động lực chính đâyng góp vào tăng trưởng của 9 tháng năm nay đến từ ngành chế biến chế tạo. Ngành này duy trì mức tăng trưởng cao. Nhiều lĩnh vực sản phẩm như than cốc, dầu mỏ, sản xuất dược liệu, kim loại, sản phẩm điện tử… đều có sự tăng trưởng.

Nông nghiệp và thủy sản tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây do thời tiết thuận lợi, phân khúc mở rộng, giá cả ổn định. Quá trình chuyển đổi cơ cấu trong nội bộ ngành đang khẳng định hiệu quả. Các ngành thi công, dịch vụ cũng đang duy trì đà tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP không chỉ tốc độ tăng trưởng cao mà chất lượng tăng trưởng đang dần ổn định.

Tăng giá xăng dầu và thuế bảo vệ môi trường tác động đến chỉ số lạm phát CPI và sản xuất, phần nào giảm tăng trưởng GDP, điều này chúng ta sẽ có tính toán cụ thể sau.

Tăng trưởng nhanh chưa chắc đã tốt

Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7% - Ảnh 2.

(Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính)

Dự báo của tôi có lẽ hơi bảo thủ 1 chút, khả năng tăng trưởng GDP đạt được ít nhất 6,7%, khả năng đạt được 7% là có tuy nhiên vấn đề luôn luôn đặt ra là tăng trưởng nhanh như thế chưa chắc tốt. Vấn đề cần đặt ra là chất lượng tăng trưởng ngay cả khi đạt được mức tăng trưởng 6,7% con số không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng được định nghĩa theo nghĩa giá trị hàng hoá, dịch vụ…

Không các tăng về số học mà phải tăng về chất lượng, chẳng hạn như tính tranh giành của nền kinh tế Việt Nam có các nền kinh tế khác và đặc trưng vấn đề an sinh xã hội, y tế, giáo dục phải được cải thiện… Nếu lạc quan về tăng trưởng kinh tế số học mà bỏ quên chất lượng là thiếu sót.

GDP quý III có vẻ vẫn tăng trưởng rất tốt bất chấp Ngân hàng Nhà nước có quan điểm thận trọng hơn đối có tăng trưởng tín dụng. Thường thường thắt chặt tín dụng đâu đây mất dao động thời gian 6 tháng sẽ có tác dụng. Từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách bán hàng tiền tệ tương đối thắt chặt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức 17%, thậm chí có 1 số ngân hàng thấp hơn, chỉ 11% thành ra Ngân hàng Nhà nước đã thận trọng từ đầu năm, thi hành chính sách bán hàng tín dụng thắt chặt hơn so có năm ngoái.

Tăng trưởng GDP, số lượng thôi chưa đủ

Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7% - Ảnh 3.

(Ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính)

GDP riêng trong quý III tăng 6,88% so có cộng kỳ năm trước. Mức này tuy thấp hơn mức 7,45% của quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng và xóa đi lo ngại về xu hướng GDP quý sau tăng thấp hơn so có quý trước và tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại theo các quý.

Do đây, tôi cho rằng việc thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% mà Quốc hội đã giao hoàn toàn đạt được, thậm chí cao hơn.

Thực tế đến thời điểm này đã có dự đoán cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP có thể là 6,8-6,9% thậm chí 7%, trên 7% nhưng tham khảo vấn đề GDP xem mặt số lượng thôi chưa đủ, cần xem chất lượng, chất lượng phản ánh hiệu quả năng suất, phản ánh sự tụt hậu hay không tụt hậu của nền kinh tế. Chất lượng tăng trưởng có thể được biểu hiện qua vấn đề tái cơ cấu, giải quyết công ăn việc làm như thế nào, vấn đề lao động, lương…

Báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội dự thảo tham khảo số liệu tăng trưởng ở năng suất lao động, tiêu hao năng lượng, chưa tham khảo đầy đủ các chỉ tiêu đây.

Nhìn chung, phân tích 1 cách cơ bản, về mặt chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa có sự cải thiện rõ, số lượng so có khu vực và địa cầu cao đặc trưng các năm vừa qua nếu so GĐ 2011-2016 tốc độ tăng trưởng cao và năm nay còn cao hơn nhưng chất lượng chưa được cải thiện là bao, đây là vấn đề cốt lõi.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam so có khu vực và địa cầu lượng cao nhưng lương bình quân đầu người thấp, dao động cách không thu hẹp nhiều. Tăng trưởng bình quân lương bình quân đầu người năm 2018 chuẩn bị đạt 2.540 USD/người/năm bởi thế tăng dao động 155 USD/người/năm so có năm trước. Tới năm 2020 lên 3.200-3.500 USD/người/năm là khó.

Đạt và vượt là đảm bảo

Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7% - Ảnh 4.

(Ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch Đầu tư)

Tính chung tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Theo đây, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức cả năm là 6,7%, GDP quý cuối của năm chỉ cần tăng dao động 6,1% so có cộng kỳ bởi thế, đạt và vượt 6,7% là đảm bảo, trừ đột biến. Còn mức nào không quan trọng, vì chẳng thể vượt quá nhiều.

Động lực chính của tăng trưởng GDP trong quý III chủ yếu đến từ khu vực công nghiệp-thi công, trong đây hạt nhân là ngành công nghiệp chế biến chế tạo, điều này cho thấy nền kinh tế đang đi đúng hướng tái cơ cấu. Nhiều ngành công nghiệp như thép, xe hơi, dệt may, dược và tinh chế dầu mỏ đang có tăng trưởng cao.

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt dao động 6,8% trong năm 2018, trước khi chững lại ở mức 6,6% năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: