Lại loay hoay bàn tăng lương năm 2019

Mức lương bổng giai đoạn này vẫn khiến nhiều người lao động (NLĐ) phải sống chật vật, trong khi tới mỗi kỳ tăng lương bổng, các bên đại diện NLĐ và c

Chuyện lạ về doanh thu VNPT: Lúc tổng kết tuyên bố 133.233 tỷ đồng, khi chính thức công bố chỉ còn hơn 50.000 tỷ đồng
Vì sao có ngưỡng không chịu thuế tài sản đối với nhà là 700 triệu đồng?
UBTV Quốc hội đồng ý bố trí 7.000 tỷ đồng cho 4 dự án đường sắt

Mức lương bổng giai đoạn này vẫn khiến nhiều người lao động (NLĐ) phải sống chật vật, trong khi tới mỗi kỳ tăng lương bổng, các bên đại diện NLĐ và chủ sử dụng lại tranh luận gay gắt về mức tăng. Để hạn chế bất cập, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi tiêu chí xác định tiền lương bổng tối thiểu vùng.

Vẫn chật vật sống có mức lương bổng thấp

Chị Nguyễn Thị Hương (32 tuổi, quê ở Yên Thành, Nghệ An), cộng chồng và đứa con 8 tháng tuổi sống trong căn phòng trọ chỉ rộng dao động 12m2, ở thôn Bâu, xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Căn phòng của chị Hương cũng như bao phòng khác của các công nhân cộng khu, tối giản đồ dùng, vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm không gian. Vật dụng giá trị nhất là chiếc xe máy cũ, tủ lạnh cũ, bếp ga và quạt điện.

Chị Hương làm công nhân Cty TNHH Nissei Electric Hà Nội (khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) đã được 5 năm, hiện mức lương bổng của chị chỉ gần 4 triệu đồng/tháng (tương đương mức lương bổng tối thiểu). Thêm tăng ca và 1 số khoản phụ cấp cũng được 5 triệu đồng/tháng. Chồng chị cũng là công nhân cộng khu công nghiệp, lương bổng chồng chị cao hơn chị nhờ tăng ca nhiều hơn. Tổng lương bổng 2 vợ chồng chị Hương chỉ dao động 12-13 triệu đồng/tháng. Phải tằn tiện lắm, anh chị mới trang trải đủ cuộc sống hằng ngày.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương bổng Quốc gia, đại diện NLĐ) cho biết, năm 2019 vẫn tiếp tục tăng lương bổng tối thiểu vùng. Theo ông Chính, hiện tiền lương bổng tối thiểu vẫn chưa cung cấp đủ mức sống tối thiểu theo quy định của Bộ Luật Lao động, nên vẫn phải tăng. Tuy nhiên, Hội đồng Tiền lương bổng Quốc gia sẽ chờ Đề án cải cách tiền lương bổng được Trung ương thông qua tháng 5 tới, sau đây mới đưa ra họp bàn chuyện tăng lương bổng cho năm sau.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI (kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương bổng Quốc gia, đại diện giới chủ sử dụng lao động) cũng cho hay, lương bổng tối thiểu năm sau vẫn tăng.

Sửa đổi tiêu chí để giảm tranh luận

Theo Bộ luật lao động hiện hành, tiền lương bổng tối thiểu phải bảo đảm “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH phân tích, việc xác định nhu cầu sống tối thiểu rất khó định lượng, vì mỗi người 1 nhu cầu khác nhau, vì vậy mỗi đơn vị khảo sát lại cho kết quả khác nhau.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất sửa đổi quy định hiện hành theo hướng thay vì cung cấp “nhu cầu sống tối thiểu”, đổi thành “mức sống tối thiểu” và có các tiêu chí rõ ràng để xác định (như mức tiền lương bổng phổ biến trên phân khúc, giá thành sinh hoạt, khả năng chi trả của người sử dụng lao động, điều kiện kinh tế – xã hội, năng suất lao động…). “Đây là 1 đề xuất cách tân chính sách bán hàng và dự báo sẽ có tác động lớn đến kinh tế và xã hội”, đơn vị đề xuất phân tích.

Bộ LĐ-TB&XH tính toán, nếu cách tân quy định theo đề xuất trên, giá thành trả lương bổng sẽ tăng hơn 52% so có giai đoạn này. Trong đây công ty phải trả thêm hơn 54.148 tỷ đồng/năm, Nhà nước phải chi thêm hơn 13.738 tỷ đồng/năm. “Tỷ lệ tăng trên rất lớn, sẽ tạo gánh nặng lớn cho công ty và ngân sách Nhà nước”, đơn vị soạn thảo nhận định. Tuy vậy, Bộ LĐ-TB&XH vẫn nghiêng về chọn lọc phương án này, vì các nhân tố tính tiền lương bổng rõ ràng và công bằng hơn có cả người lao động và người sử dụng lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng nêu quan điểm, việc tăng lương bổng sẽ khiến sức tranh đua của hàng hóa Việt Nam giảm đi, nhưng bù lại công đoạn hội nhập và cắt giảm thuế xuất – nhập khẩu của Việt Nam vẫn giúp môi trường đầu tư quyến rũ. Cùng đây, người lao động cũng cần được trả công đủ sống để tái tạo sức lao động. Vị đại diện giới chủ sử dụng lao động thừa nhận, mức lương bổng tối thiểu hiện mới cung cấp dao động 80% nhu cầu sống tối thiểu. Nhưng phần còn lại, theo ông Phòng, nên xem là dư địa để người lao động và công ty cộng phấn đấu, xem như khoản thưởng, lương bổng tăng thêm… “Tiền lương bổng cần hài hòa lợi ích của cả người sử dụng và người lao động”, ông Phòng nói.

Khảo sát có 1.600 người lao động ở 60 công ty do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện năm 2015 cho kết quả: Có tới 20% lao động trả lời lương bổng chẳng thể đủ sống; 31% phải chi tiêu rất đạm bạc và tiết kiệm.

Doanh nghiệp “gánh” ba tác động lớn từ việc tăng lương bổng tối thiểu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0