Lãi suất cho vay tiêu dùng đang quá cao và cần phải áp trần?

Dải lãi suất cho vay tiêu dùng của 1 số doanh nghiệp tài chính hiện từ 20 - 50%/năm trong khi vay thương mại là dao động 9 - 11%/năm. Theo TS. Cấn V

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm bà Hứa Thị Phấn
Bắt băng dùng súng giả cướp ngân hàng An Bình ở Sài Gòn
Các vụ cướp ngân hàng ngày càng manh động, liều lĩnh

Dải lãi suất cho vay tiêu dùng của 1 số doanh nghiệp tài chính hiện từ 20 – 50%/năm trong khi vay thương mại là dao động 9 – 11%/năm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, lãi suất cho vay tiêu dùng của 1 số doanh nghiệp tài chính hiện trung bình trong dải từ 20- 50%/năm. Cá biệt có 1 số bạn bị áp lãi suất cao hơn, là 60 – 70%, chủ yếu do việc trả nợ không đúng thời hạn nên bị phạt nợ.

Nếu so có lãi suất cho vay bình thường của 1 số ngân hàng thương mại thì lãi suất cho vay tiêu dùng của 1 số doanh nghiệp tài chính bởi thế là quá cao, gấp đôi cho đến gấp 5 lần.

Việc lãi suất cao, theo chuyên gia là xuất phát từ nhiều nguyên do. Thứ nhất là bởi nguồn vốn để cho vay của 1 số doanh nghiệp không được huy động từ dân mà phải đi vay mượn từ 1 số tổ chức. Thứ hai là 1 số khoản vay này nhỏ lẻ, tiện lợi, mau chóng (thường chỉ giải quyết trong vòng 24 giờ). Ba là rủi ro cao do khoản vay hoàn toàn tín chấp, không có tài sản gì chắc chắn. Bốn là giá thành quản lý lớn.

Trên địa cầu tín dụng tiêu dùng rất phát triển, trong đây tín dụng tiêu dùng ở Trung Quốc chiếm 21% trong tổng tín dụng, của ASEAN 5 là 35%…còn ở Việt Nam tín dụng tiêu dùng chỉ chiếm 18% trong tổng dư nợ (bao gồm cả cho vay mua nhà, sửa chữa nhà ở) và lãi suất cũng cao hơn nhiều so có lãi suất thương mại. Chẳng hạn ở Mỹ lãi suất cho vay bình thường chỉ 0,25% nhưng lãi suất cho vay tiêu dùng cũng từ 8 – 36%; ở Trung Quốc lãi suất dao động 6% nhưng cho vay tiêu dùng là 10 – 40%…Lãi suất ở Việt Nam cao hơn 1 số nước, theo TS. Cấn Văn Lực, là do rủi ro hơn và lạm phát cũng cao hơn.

Lãi suất cho vay tiêu dùng đang quá cao và cần phải áp trần? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay thương mại và lãi suất cho vay tiêu dùng ở 1 số nước trên địa cầu (nguồn: TS Cấn Văn Lực)

Trước hiện trạng lãi suất giai đoạn này, có 1 số ý kiến cho rằng nên tiến hành trần lãi suất cho vay tiêu dùng, tuy nhiên chuyên gia cho rằng không nên làm vậy.

Lý do là bởi việc áp trần lãi suất rất rủi ro, tốn kém về mặt quản lý. Chẳng hạn nếu áp trần 20% như vay thương mại thì 1 số doanh nghiệp sẽ chẳng thể cho vay được bởi không đủ trang trải về giá thành và đề nghị lợi nhuận. Ngoài ra việc áp trần lãi suất sẽ kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế vì hạn chế khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, nhất là các người có lương thấp và ở vùng sâu vùng xa, sinh viên 1 số trường đại học, chưa kể lại gián tiếp thúc đẩy tín dụng đen phát triển có lãi suất cao hơn gấp đôi, gấp ba lãi tiêu dùng. Vấn đề quan trọng, theo chuyên gia, là phải quản lý tốt làm việc cho vay để góp phần đẩy lùi tín dụng đen theo đúng định hướng mà Chính phủ đang đề ra.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: