Lãi suất đang chịu áp lực tăng trong ngắn hạn

Các chuyên gia của BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động từ dân cư có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ không quá nhiều. C

USD tự do tăng mạnh lên 23.480 đồng
Tiền mặt của Nhà nước được vận chuyển như thế nào?
Gia đình Vũ “nhôm” xin được trả cho Trần Phương Bình hơn 30 tỷ đồng

Các chuyên gia của BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động từ dân cư có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ không quá nhiều.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo về những biến động của lãi suất trên phân khúc trong thời gian gần đây. Các chuyên gia đánh giá của doanh nghiệp này cho rằng thanh khoản hệ thống phát triển thành eo hẹp hơn khi NHNN hút ròng nhiều tuần vừa qua; mặt bằng lãi suất huy động từ dân cư cũng bắt đầu có xu hướng tăng, tuy nhiên, mức tăng sẽ không quá lớn (dưới 0,5%).

Lãi suất liên ngân hàng neo ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2016

Trong 6 tuần gần đây, lãi suất liên ngân hàng cho thấy diễn biến trồi sụt có biên độ tăng/giảm rất mạnh. Đáng chú tâm là kể từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, quanh mức 4,5%/năm cho đa số những kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng. Mức lãi suất này là cao nhất kể từ cuối năm 2016 cho đến nay. Việc lãi suất liên ngân hàng neo ở mức cao trong nhiều tuần liên tục phản ánh sự eo hẹp trong thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng nhìn chung.

Lãi suất đang chịu sức ép tăng trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Vậy điều gì đã khiến thanh khoản hệ thống trong 2 tháng gần đây trái ngược hoàn toàn có sự dư thừa trong 6 tháng đầu năm? Mặc dù NHNN không cập nhật số liệu tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tổng phương tiện chi trả M2 theo tháng nhưng theo quan sát, nhiều khả năng tăng trưởng M2 đã chậm lại đáng kể trong 2 tháng gần đây.

Theo thống kê của BVSC, kể từ ngày 30/07 đến 24/08/2018, NHNN đã hút ròng tổng cộng 23.687 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trưởng mở OMO (-435 tỷ đồng) và tín phiếu (-23.252 tỷ đồng). Cùng có đây, làm việc bơm tiền Đồng mua ngoại tệ cũng đã không được thực hiện kể từ đầu quý III. Thậm chí, có sự căng thẳng của tỷ giá USD/VND, ước tính NHNN cũng đã phải phân phối ra trên 2 tỷ USD, đồng nghĩa hút thêm 46.000 tỷ đồng về. Diễn biến này là hoàn toàn đối lập có việc bơm 250.000 tỷ đồng để mua vào ngoại tệ trong hai quý đầu năm.

Những động thái trên cho thấy NHNN đang chủ động rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng. Điều này nhằm hai mục đích. Thứ nhất, là thực thi chính sách phân phối hàng tiền tệ theo hướng nghiêm ngặt hơn nhằm đối phó có nguy cơ lạm phát tăng mạnh. Thứ hai, là giảm sức ép lên tỷ giá USD/VND. Khi cung không còn quá dư thừa, tiền Đồng sẽ lên giá trở lại so có USD. Ngoài ra, lãi suất cho vay liên ngân hàng neo ở mức cao (trên 4%) khiến kinh phí vay tiền đồng tăng, qua đây giúp cắt giảm hiện tượng đầu cơ USD trong hệ thống ngân hàng.

Căng thẳng truyền sang phân khúc 1

Theo những chuyên gia của BVSC, những căng thằng trên phân khúc liên ngân hàng đã bắt đầu dẫn truyền sang phân khúc 1 (huy động vốn từ dân cư). Điển hình như những ngân hàng Bản Việt, SHB, Techcombank, Vietbank… đã điều chỉnh tăng biểu lãi suất có mức điều chỉnh từ 0,1-0,3% tùy từng kỳ hạn. BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ được giới hạn ở mức không quá nhiều (dưới 0,5%).

Nguyên nhân chủ yếu là do cầu tín dụng cuối năm sẽ thấp hơn 6 tháng đầu năm (room tăng trưởng tín dụng cho năm nay chỉ là 15% trong khi đa phần những ngân hàng đã dùng hết 2/3 hạn mức tăng tín dụng trong 6 tháng đầu năm). Việc tăng lãi suất có thể cũng sẽ tập trung ở những kỳ hạn dài khi mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn bị giảm xuống còn 40% kể từ đầu năm 2019.

Vốn dư dồn chỗ trũng, lãi suất tăng cục bộ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: