Lãi suất “đầu vào” hạ, nhưng chưa đủ để giảm lãi cho vay

Thị trường tiền tệ vài tuần qua chứng kiến việc 1 số nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính – ngân h

Vay tiêu dùng: Thị trường tiềm năng và sẽ bứt phá
[Clip] Camera ghi lại diễn biến vụ cướp ngân hàng táo tợn ở Tiền Giang
Không lo nợ xấu gia tăng, vì đã có “gậy”

Thị trường tiền tệ vài tuần qua chứng kiến việc 1 số nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính – ngân hàng đợt giảm lãi suất huy động này chưa thể tác động tới lãi suất cho vay.

Điểm qua 1 số nhà băng vừa điều chỉnh giảm lãi suất có thể kể đến MB, lãi suất ở nhiều kỳ hạn ngắn giảm từ 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm so có đầu tháng 2. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đã giảm 0,2% xuống còn 5,5%/năm. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở MB vẫn giữ nguyên ở mức 7,2%/năm.

Một ngân NHTMCP khác là VPBank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động giảm 0,2 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 12-36 tháng, giảm 0,3 điểm phần trăm ở kỳ hạn 6-7 tháng và giảm 0,4 điểm phần trăm kỳ hạn 8-11 tháng.

VIB cũng nằm trong danh sách điều chỉnh lãi suất huy động khi giảm từ 0,3-0,5 điểm phần trăm so có hồi tháng 1 ở một số kỳ hạn 1-3 tháng xuống còn 5-5,1%. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cũng đã giảm 0,2-0,4 điểm phần trăm, đưa lãi suất tiền gửi của kỳ hạn 6 tháng là 6% đến 6,3%/năm.

Còn khối NHTMCP Nhà nước có VietinBank điều chỉnh mức lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng hiện chỉ còn 4,8%, giảm tới 0,5 điểm phần trăm so có trước đó. Tuy nhiên, phần lớn một số kỳ hạn dài lại không một sốh tân, từ 12 tháng đến dưới 36 tháng, bạn gửi tiết kiệm vẫn được hưởng lãi 6,8-6,9%/năm.

Nhìn vào bảng thống kê lãi suất giai đoạn này trên trang tài liệu điện tử laisuat.vn có thể thấy có kỳ hạn tiền gửi 3 tháng một số NHTMCP bậc trung và NHTM Nhà nước đang niêm yết quanh mức 5%-5,5%/năm, trong khi kỳ hạn 6 tháng ở một số ngân hàng nhóm này ở mức 6%-6,6%/năm; Với nhóm một số NHTMCP Nhà nước kỳ hạn 6 tháng chỉ ở mức mức 5% – 5,2%/năm. Kỳ hạn 12 tháng phần lớn một số nhà băng để lãi suất ở mức 6,7% – 7,4%/năm.

Như vậy, chiến lược huy động vốn giai đoạn này của một số nhà băng vẫn ưu tiên cho huy động một số kỳ hạn dài khi mức lãi suất vẫn ở mức khá quyến rũ.

Bình luận về động thái giảm lãi suất huy động ở 1 số nhà băng, 1 chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng: Có lẽ sau khi một số ngân hàng tăng khuyến mại có hình thức bốc thăm nhận lì xì để huy động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cuối tháng 2/2018 thì có vẻ như nguồn vốn vào hệ thống khá nhiều. ” Tôi từng chứng kiến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào phòng chuyển nhượng của ngân hàng nào thì quầy chuyển nhượng gửi tiền cũng rất đông khách, cho thấy một số nhà băng đã thành công trong lôi kéo vốn đầu năm”, vị chuyên gia trên bình luận.

Tiền vào ngân hàng nhiều, trong khi tăng trưởng tín dụng năm 2018 được NHNN định hướng ở mức 17% và ngay trong quý I mức tăng trưởng 2,23% – thấp hơn so có cộng kỳ nên buộc một số ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất huy động.

“Cũng phải tránh trường hợp vốn huy động vào nhưng không cho vay ra được. Trong khi thanh khoản của hệ thống dồi dào thì ngân hàng cũng chẳng thể kiếm lời trên phân khúc liên ngân hàng. Tuy nhiên xét về quy luật nào đó thì đợt giảm lãi suất huy động dù không đại trà vào cuối quý I và đầu quý II cũng có gì đó bất ngờ bởi thường một số ngân hàng cần vốn để cho vay ra nền kinh tế mạnh hơn từ quý II. Nhưng quan sát diễn biến phân khúc thì đó là sự bất ngờ hợp lý”, Một chuyên gia kinh tế chia sẻ.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tài chính – tiền tệ Quốc gia, giảm lãi suất huy động sẽ khó trở thành xu thế dài hạn hoặc cả năm mà chỉ xảy ra ở 1 thời điểm nhất định nào đó. Về lâu dài, xu hướng giảm lãi suất đầu vào rất khó xảy ra, nhất là trong bối cảnh sức ép lạm phát năm nay tăng khá rõ. Chưa kể, khi hạ lãi suất huy động một số ngân hàng còn phải tính tới việc tranh giành có một số kênh đầu tư như nhà đất, chứng khoán, gần đó đang phát triển thành quyến rũ.

Có chung quan điểm bởi thế, nhiều chuyên gia cho rằng, việc giảm lãi suất huy động chưa phải trở thành xu hướng và rất khó giảm sâu Bên cạnh đó nên chưa tác động nhiều tới giảm lãi suất cho vay.

Vì sao nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0