Lãi suất huy động vẫn chưa hết “nóng”

Hiện nay lãi suất huy động ở 1 vài ngân hàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng của các tháng trước đó. Điều này có lại cho bạn gửi tiền lợi ích kép khi vừa

Quá lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, doanh nghiệp dễ gặp rủi ro
Ngân hàng Nhà nước gấp rút hút bớt tiền về
Người của SCIC, Viettel, Trực thăng Việt Nam và Tân cảng Sài Gòn tham gia HĐQT Ngân hàng Quân đội nhiệm kỳ mới

Hiện nay lãi suất huy động ở 1 vài ngân hàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng của các tháng trước đó. Điều này có lại cho bạn gửi tiền lợi ích kép khi vừa được hưởng lãi suất cao đồng thời có thêm 1 vài ưu đãi khuyến mại khác.

Ngược lại, 1 vài công ty lại đang có các lo ngại về việc lãi suất cho vay sẽ có thể được điều chỉnh tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo 1 vài chuyên gia, trong GĐ trước mắt, lãi suất cho vay sẽ không tăng như lo ngại.

Điều chỉnh tăng lãi suất huy động

Theo khảo sát ở 1 vài ngân hàng, lãi suất huy động đang tiếp tục tăng khi nhiều ngân hàng tăng lãi suất ở nhiều kì hạn. Tại VPbank, từ ngày 26/11, lãi suất động vốn bằng VNĐ dành cho bạn cá nhân trong tháng 11 tăng lên dao động 0,1% so có mức lãi suất huy động của tháng 10. Với kỳ hạn 12 tháng, bạn gửi từ 100 triệu đến trên 10 tỷ đồng sẽ được hưởng lãi suất 7,05%/năm, 1 vài kỳ hạn 13, 15, 18, 24 tháng là 7,1 và 7,2%/năm. Với kỳ hạn ngắn từ 1-5 tháng mức lãi suất được niêm yết là 5,1 đến 5,4%, tùy mức tiền gửi. Đối có bạn ưu tiên, khi gửi khoản tiền từ 100 triệu đồng trở lên sẽ được cùng thêm 0,1% vào biểu lãi suất hiện hành.

Tại Techcombank, từ ngày 22/11, lãi suất trong tháng 11 tăng lên ở 1 vài kì hạn so có tháng 10 từ 0,1 – 0,2 điểm %. Đơn cử, khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hưởng lãi suất cao nhất đối có kì hạn 1 và 2 tháng là 4,8%/năm (tăng 0,2 % so có khảo sát hồi cuối tháng 10). Kỳ hạn từ 3 – 5 tháng là 5%/năm (tăng 0,3%) và từ 6 – 11 tháng là 6%/năm (tăng 0,2%). Các kỳ hạn từ 12 – 36 tháng là 6,6%/năm và 1 vài kỳ hạn từ 18 đến 36 tháng là 6,7%, tăng 0,1-0,2% .

Khảo sát ở TPBank cũng cho thấy, lãi suất tiết kiệm ngân hàng TPBank trong tháng 11 đã tăng lên ở 1 số kì hạn đối có tiền gửi của bạn cá nhân. Lãi suất 1 vài kì hạn 1-3 tháng tăng 0,2 điểm % so có tháng 10. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 đến 24 tháng cũng tăng 0,1 điểm % so có tháng trước.

Đáng chú tâm, biểu niêm yết của Lienvietpostbank đã có điều chỉnh tăng ở khá nhiều kỳ hạn từ ngày 19/11. Cụ thể, giai đoạn này lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng của Lienvietpostbank hiện ở mức 4,5%, tăng so có lần khảo sát cuối tháng 10 (ở mức 4,1%), kỳ hạn 3 tháng từ 4,6% lên 5,1%, kỳ hạn 6 tháng từ 5,1% lên 5,8% và 12 tháng từ 6,7 lên 6,9%.

Tại SHB, so có biểu lãi suất trước đó, SHB đã điều chỉnh lãi suất tăng thêm lên tới 0,6%/năm. Cụ thể, đối có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất tiến hành cho số tiền gửi dưới 2 tỷ đồng là 7,6%/năm; từ 2 tỷ đồng – dưới 5 tỷ đồng là 7,7%/năm và từ 5 tỷ đồng trở lên là 7,8%/năm. SHB cũng đã tăng lãi suất ở 1 vài kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Trong khi đó, 1 số ngân hàng thương mại nhà nước cũng có các điều chỉnh nhất định. Tại VietinBank, kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất tăng lên 0,2% so có thời điểm 1 vàih đó 1 tháng, hiện được niêm yết ở mức 5%/năm. Tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng tăng từ mức 4,4% lên mức 4,5%, kỳ hạn 3 tháng tăng từ mức 4,8% lên 5% và lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng là 5,5%. Các kỳ hạn từ 12 tháng đến 60 tháng đều được niêm yết 6,8%/năm.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng?

Về lý do lãi suất huy động tăng, 1 vài chuyên gia cho rằng trước hết là lý do mùa vụ. Nhu cầu vay vốn của nền kinh tế rất lớn trong các tháng cuối năm. Theo đó, 1 vài DN có nhu cầu vay tiền để tất toán hợp đồng, chi trả tiền thu nhập, thưởng cuối năm cho cán bộ nhân viên cũng như vay để trả nợ ngân hàng. Về bạn cá nhân, cuối năm cũng là dịp mua sắm rất lớn và đang có xu hướng vay vốn ngân hàng làm hài lòng nhu cầu. Do đó, ngân hàng cũng phải tăng cường huy động nhằm tăng vốn đầu vào.

Bên cạnh đó, thời hạn tiến hành giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (từ 45% xuống 40%) bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2019 cũng thúc đẩy 1 vài ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn để chắc chắn quy định và tăng tỉ trọng vốn huy động dài hạn là biện pháp được tính tới. Điều này biểu hiện khá rõ khi khá nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động ở 1 vài kỳ trung và dài hạn. Tuy nhiên, ngay cả 1 vài kỳ hạn ngắn cũng được 1 vài ngân hàng điều chỉnh tăng, điều này theo giải đáp của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu là để tránh hiện trạng “tổng số bằng 0”.

“Trong vốn huy động của 1 vài ngân hàng, nhu cầu tăng vốn trung dài hạn rất lớn. Dĩ nhiên để tăng nguồn vốn này phải tăng lãi suất. Bên cạnh đó, 1 vài kỳ hạn ngắn hạn cũng tăng lãi suất bởi 1 vài ngân hàng không muốn sự chuyển dịch khiến “tổng số bằng 0”, nghĩa là người dân gửi tiền trung và dài hạn nhưng lại đi rút tiền ở kỳ ngắn hạn. Do đó để tránh trường hợp này, nhằm giữ chân bạn, 1 vài ngân hàng thường tăng lãi suất huy động toàn bộ 1 vài kỳ hạn”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Liên quan đến động thái này, thảo luận có phóng viên Báo Hải quan, đại diện 1 ngân hàng thương mại cổ phần ở Hà Nội nhấn mạnh, việc tăng lãi suất để có vốn trung dài hạn lớn là để đối phó có đề nghị giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Song trên thực ở, mật độ này phải giảm theo đề nghị nhưng giá trị tuyệt đối vốn ngắn hạn dùng để cho vay dài hạn sẽ không giảm, thậm chí có thể vẫn tăng bởi nhu cầu là rất lớn. Để làm được bởi thế, 1 vài ngân hàng vẫn huy động vốn ngắn hạn có lãi suất cao để dư lượng vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng lên, nhờ đó mật độ cho vay trung dài hạn giảm nhưng giá trị tuyệt đối vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Một số DN khi được hỏi đều cho rằng khá lo ngại vì có mặt bằng lãi suất huy động tăng như giai đoạn này, khả năng tăng lãi suất đầu ra là rất lớn. Tuy nhiên, về vấn đề này, đại diện ngân hàng này cũng cho biết, bình thường độ trễ chính sách bán hàng phải mất từ 3-6 tháng, bởi thế thời điểm này không nên lo ngại chuyện lãi suất vay tăng. “Nguồn vốn để giải ngân cho vay vào thời gian này ngân hàng đã phải dự định từ 1 vàih dây 3-6 tháng, bởi thế lãi suất vay vốn thời điểm này sẽ không tăng tương thích có lãi suất huy động. Chưa kể, cuối năm thường 1 vài ngân hàng ít khi có xu hướng tăng lãi suất vay”, đại diện ngân hàng này cho biết.

Nhận định về lãi suất thời gian tới, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu dự đoán lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. Thời điểm sau tết Nguyên đán lãi suất huy động sẽ bắt đầu giảm nhiệt. Về tác động của việc lãi suất huy động tăng, có giá thành đầu vào tăng như giai đoạn này, GĐ sau tết Nguyên đán chuẩn bị lãi suất cho vay sẽ tăng có biên độ lợi nhuận so có giá thành là 3%.

Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, 1 vài chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang hạn chế tăng trưởng tín dụng để kiểm soát lạm phát dưới 4%, bởi thế sức ép lãi suất cho vay tăng là không nhiều và không đáng ngại. Bên cạnh đó, sau thời điểm mùa vụ, lãi suất huy động sẽ giảm dần. Lãi suất cho vay giai đoạn này căn bản là đang ổn định. Với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay đang ở mức 6,5-7%, 1 vài lĩnh vực cho vay tiêu dùng đang ở mức 9-12%, mức lãi suất còn tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của từng bạn.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu:

“Lãi suất cho vay tăng sẽ ảnh hưởng tác động góp phần làm tăng lạm phát, vì khi đầu vào giá thành cho sản suất của DN tăng sẽ khiến cho giá hàng hóa tăng và ảnh hưởng tới giá cả phân khúc. Nhưng ở chiều ngược lại, lãi suất tăng cũng có thể tác động làm giảm việc vay vốn của DN, người dân, bởi thế tiền đi vào di chuyển sẽ giảm, góp phần làm giảm lạm phát. Lãi suất ở Việt Nam có hai mặt, 1 mặt làm tăng lạm phát, mặt khác có thể làm giảm lạm phát, điều này khó dự đoán vì còn tùy thuộc vào 1 vài nhân tố khác của nền kinh tế”.

“Nóng” lãi suất huy động

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: