Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5%

Thanh khoản trên phân khúc liên ngân hàng đối có kỳ hạn 3 tháng khá sôi động thời gian trước có dao động 1.000 - 2.000 tỷ đồng được vay và cho vay nh

Bất thường giá vàng nữ trang trước ngày Thần Tài
Sếp Techcombank: “Mỗi ngày thấy mình vượt trội hơn chính mình đã là thành công”
Tên cướp ngân hàng BIDV tại Huế lĩnh 15 năm tù

Thanh khoản trên phân khúc liên ngân hàng đối có kỳ hạn 3 tháng khá sôi động thời gian trước có dao động 1.000 – 2.000 tỷ đồng được vay và cho vay nhưng đã giảm mạnh nhiều giai đoạn này.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng đã bất ngờ vượt mức 5%/năm trong ngày 11/9. Trước đây, ở đợt lãi suất tăng nóng trên phân khúc 2 vào trung tuần tháng 7, mức cao nhất của kỳ hạn này cũng chỉ 4,98%/năm.

Một tháng qua, ở kỳ hạn 3 tháng, đa số lãi suất vay và cho vay giữa 1 số ngân hàng đều tương đương và cao hơn lãi suất huy động trên phân khúc dân cư (4,6%/năm). Với mức 5,04%/năm, chênh lệch lãi suất 3 tháng giữa 2 phân khúc đã được nới lên hơn 0,4 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, thanh khoản ở kỳ hạn này cũng đã có các biến động đáng chú tâm trong các ngày gần đây.

Trong khi khá sôi động trong thời gian trước có nhiều phiên chuyển nhượng có tới 1.000 – 2.000 tỷ đồng được vay/cho vay, thanh khoản gần đây lại khá eo hẹp. Riêng ngày 13/9, chỉ 329 tỷ đồng được vay/cho vay kỳ hạn này. Đây cũng là phiên thứ 4 không ngừng nghỉ thanh khoản giảm.

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5% - Ảnh 1.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng từ đợt tăng nóng tháng 7 – NDH thống kê

Cũng phải nói thêm rằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng tùy thuộc đa số vào sự dồi dào về vốn của 1 số ngân hàng. Việc thanh khoản sụt giảm trong khi lãi suất tăng vọt nhiều khả năng là có 1 số ngân hàng đang thiếu hụt về vốn và cần đi vay bất chấp mức lãi suất cao hơn đáng kể so có phân khúc dân cư.

Diễn biến của lãi suất kỳ hạn này cũng đi ngược lại xu hướng chung của 1 số kỳ hạn ngắn.

Lãi suất qua đêm hiện giảm về 4,21%/năm, thấp nhất từ đầu tháng 9. So có 31/8, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm mạnh nhất (0,37 điểm phần trăm), lãi suất kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 0,24 điểm phần trăm và 0,17 điểm phần trăm. Nhưng trước đây, 1 số kỳ hạn này cũng đều đã tăng nóng.

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5% - Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng 1 tháng gần đây – NDH thống kê

Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao chót vót: Cao nhưng khó…có

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0