Lãi suất liên ngân hàng đồng loạt vượt 4%, giá USD bật phiên cuối năm

Lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng lên mức cao nhất trong hơn nửa năm qua... Ngày 13/2, phiên chuyển nhượng cuối cùng của phân khúc trước kh

Ra mắt thẻ liên kết VinID-MB Visa
Bà Trần Tuấn Anh chính thức làm Tổng giám đốc Kienlongbank
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

Lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng lên mức cao nhất trong hơn nửa năm qua…

Ngày 13/2, phiên chuyển nhượng cuối cùng của phân khúc trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, lãi suất VND tiếp tục tăng vọt trên phân khúc liên ngân hàng.

Cụ thể, trong phiên chuyển nhượng cuối năm này, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng mạnh 0,24 – 0,35 điểm phần trăm ở toàn bộ một vài kỳ hạn so có phiên trước đấy.

Với diễn biến này, lãi suất VND trên liên ngân hàng một vài kỳ hạn ngắn đã đồng loạt vượt mốc 4%/năm, cao nhất trong hơn nửa năm trở lại đấy.

Trước đấy, lãi suất VND liên ngân hàng duy trì ở mức cao, phổ biến trên 4%/năm ở toàn bộ một vài kỳ hạn GĐ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5/2017. Lãi suất này giảm nhanh và sâu trong nửa cuối 2017, gắn có thời điểm Ngân hàng Nhà nước bắt đầu mua vào ngoại tệ lượng lớn và không ngừng nghỉ từ tháng 6/2017.

Qua phiên cuối năm nói trên, lãi suất VND qua đêm đã lên 4,2%/năm, 1 tuần 4,3%, 2 tuần 4,45% và 1 tháng 4,48%/năm.

Diễn biến trên như thường thấy các năm trước, phân khúc bước vào các ngày cao điểm chi trả và chi trả, nhu cầu trong hệ thống tăng cao và thúc đẩy lãi suất. Qua kỳ cao điểm này, sau Tết Nguyên đán, dòng tiền thường mau chóng quay trở lại ngân hàng.

Với toàn bộ một vài kỳ hạn đều đã vượt mốc 4%/năm, lãi suất VND đang tạo chênh lệch lớn so có lãi suất USD trên liên ngân hàng. Trong phiên cuối năm, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng bằng USD không một vàih tân ở một vài kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, trong khi tăng nhẹ 0,03 – 0,05 điểm phần trăm ở một vài kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng; qua đêm ở mức 1,59%, 1 tuần 1,74%, 2 tuần 1,89% và 1 tháng 2,16%.

Cũng phản ánh và hỗ trợ hệ thống trong các ngày cao điểm chi trả và chi trả, trong phiên cuối năm Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh mức chào thầu trên kênh cầm cố có diện tích 18.000 tỷ đồng, nhưng khối lượng trúng thầu chỉ 12.102 tỷ trong phiên 13/2, có lãi suất không một vàih tân 4,75%/năm.

Với lượng bơm ròng trên, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố, hay lượng “vay nóng” của một vài tổ chức tín dụng qua kênh này tăng lên mức 21.029 tỷ đồng. Trong khi đấy Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ngừng làm việc phát hành tín phiếu hút tiền về.

Như trên, dù chênh lệch lãi suất VND có USD lớn trên phân khúc liên ngân hàng, nhưng tỷ giá USD/VND liên ngân hàng có xu hướng tăng lên các phiên gần đấy. Trong phiên cuối năm, tỷ giá USD/VND chốt phiên ở mức 22.715 VND, tăng 10 VND so có phiên 12/2.

Trong chuyển nhượng bình thường giữa dân cư và công ty, giá USD trên biểu niêm yết của một vài ngân hàng thương mại cũng tiếp tục nhích lên trong phiên cuối năm nay. Giá USD phân phối ra đã tăng trở lại, từ 22.720 VND lên 22.735 VND ở nhiều thành viên.

ATM quá tải, NHNN ra chỉ thị mới đặc trưng nhắc chi nhánh Hà Nội và Tp.HCM

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0