Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, lãi suất huy động vẫn cao

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm ở các kỳ hạn, trong khi lãi suất tiền gửi ở 1 số ngân hàng tiếp tục nhích lên. Thố

Nhận ngay mã giảm 50.000 đồng khi đi Grab bằng tài khoản BIDV
Huyền Như tiếp tục hầu tòa
VietinBank lãi trước thuế 5.265 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm ở các kỳ hạn, trong khi lãi suất tiền gửi ở 1 số ngân hàng tiếp tục nhích lên.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tình hình vận hành NH trong tuần (từ 27-8 đến 31-8) vừa mở bán, cho thấy so có tuần trước lãi suất bình quân liên NH có xu hướng giảm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất 1 số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần giảm lần lượt 0,21%/năm và 0,15%/năm xuống mức 4,39%/năm và 4,52%/năm…

Sau nhiều tuần tăng mạnh, lãi suất liên NH đã có xu hướng hạ nhiệt.

Đến ngày 16-9, mức lãi suất trên phân khúc liên NH đang được ứng dụng tiếp tục giảm khá mạnh so có tuần trước. Các kỳ hạn được NH thương mại chuyển nhượng phổ biến, có doanh số lớn chủ yếu là qua đêm, 1 tuần có mức lãi suất lần lượt là 3,88%/năm và 4,05%/năm, giảm mạnh so có trước.

Trong khi đây, lãi suất trên phân khúc tiền gửi dân cư vẫn tiếp tục nhích lên. Một số NH ứng dụng chính sách bán hàng cùng thêm lãi suất ở mức khá cao để khuyến khích người gửi.

NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đang ứng dụng chính sách bán hàng cùng thêm lãi suất tối đa 0,7%/năm cho người gửi tiền ở các chi nhánh, phòng chuyển nhượng mới thành lập của NH. Có tới 40 điểm kinh doanh mới thành lập của HDBank trên cả nước triển khai chính sách bán hàng cùng thêm lãi suất này.

Hiện HDBank đang huy động lãi suất kỳ hạn 1-5 tháng là 5,5%/năm, kỳ hạn 13 tháng 7,2%/năm và kỳ hạn 18 tháng là 7,4%/năm (chưa cùng lãi suất ưu đãi).

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, lãi suất huy động vẫn cao - Ảnh 1.

Lãi suất liên NH hạ nhiệt, trong khi lãi suất huy động ở 1 số NH vẫn ở mức khá cao. Ảnh: NLĐ

Một trong các NH có mức điều chỉnh lãi suất huy động tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua là NH TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank). Mức tăng cao nhất lên tới 8,6%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi từ 24 tháng trở lên, tăng thêm 1,4% so có biểu lãi suất trước. Các kỳ hạn ngắn từ 7-11 tháng ở NH này cũng có mức lãi suất huy động khá cao, từ 7,8%/năm.

Các NH thương mại nhà nước như Vietinbank, BIDV, Agribank… cũng có đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động có mức từ 0,1%-0,2%/năm trong tháng qua. Xu hướng tăng lãi suất bắt đầu từ giữa tháng 7 đến nay, khi nhiều NH thương mại cách tân biểu lãi suất theo hướng nhích lên ở các kỳ hạn.

Lãnh đạo 1 số NH thương mại lý giải, việc điều chỉnh tăng lãi suất có thể phục vụ nhu cầu tín dụng thường tăng cao vào cuối năm, nhất là cho vay ngắn hạn. Do đây, động thái tăng lãi suất ở 1 số NH có thể có tính chất cục bộ, không tác động nhiều lên lãi suất cho vay.

Trong khi đây, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, tăng trưởng tín dụng sẽ khó bứt phá trong các tháng cuối năm, khi chính sách bán hàng tiền tệ nhiều khả năng được điều hành theo hướng thận trọng hơn để bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều biến động.

Lãi suất cho vay tiêu dùng đang quá cao và cần phải áp trần?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: