Lãi suất liên ngân hàng nằm dài ở vùng thấp

Một chỉ báo trong cân đối vốn hệ thống ngân hàng tiếp tục ổn định ở vùng thấp hơn nhiều so có 2017... Sau hướng tăng lên trong nửa cuối tháng 4 vừa

Thu nhập nhân viên HSBC Việt Nam gần 51 triệu đồng/tháng
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vừa siết tín dụng công ty tài chính lại vừa muốn đẩy lùi tín dụng đen là mâu thuẫn
Fed và các ngân hàng Việt hạ lãi suất: Kịch bản nào cho VN-Index?

Một chỉ báo trong cân đối vốn hệ thống ngân hàng tiếp tục ổn định ở vùng thấp hơn nhiều so có 2017…

Sau hướng tăng lên trong nửa cuối tháng 4 vừa qua, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng tiếp tục trở lại vùng thấp và giảm mạnh so có cộng kỳ 2017.

Cập nhật từ dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tuần qua, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng một vài kỳ hạn ngắn đã giảm khá mạnh so có cuối tháng 4 vừa qua.

Tính đến ngày 17/5, lãi suất VND qua đêm chỉ còn 1,16%/năm, 1 tuần ở 1,31%/năm, 2 tuần 1,49%/năm, 1 tháng 1,95%/năm…

Trước đây, cuối tháng 4/2018, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng có xu hướng tăng lên, như lãi suất VND bình quân qua đêm có thời điểm chạm mốc 2%/năm.

Tuy nhiên, có diễn biến giảm trở lại trong tuần giữa tháng 5 này, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng nối dài quãng tương đối ổn định ở vùng thấp so có diễn biến cộng kỳ năm 2017.

Cụ thể, trong tháng 5/2017, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng từng ghi nhận ở các mức khá cao, như lãi suất qua đêm lên tới 4,2-4,5%/năm.

Diễn biến trên gắn có dòng chảy mua vào ngoại tệ liên tục và lượng lớn mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện suốt từ cuối 2017 đến nay, đi cộng có lượng lớn tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ.

Cùng đây, dù có chuyển biến so có cộng kỳ năm 2017, nhưng tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn thấp so có kế hoạch năm. Một lượng lớn tiền gửi ngân sách vẫn tiếp tục nằm trong hệ thống ngân hàng – có ảnh hưởng lớn tới thanh khoản hệ thống và lãi suất.

Cũng do giải ngân đầu tư công chậm, lượng tiền gửi ngân sách lớn còn nằm trong hệ thống ngân hàng, nên từ đầu năm đến nay vận hành phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động vốn chỉ ở mức thấp so có chỉ tiêu kế hoạch.

Cụ thể, tính chung 4 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước phát hành thành công 46.463 tỷ đồng, mới chỉ tương đương 23,2% kế hoạch phát hành của cả năm 2018.

Như trên, lãi suất bình quân VND trên phân khúc liên ngân hàng ở mức thấp, thấp hơn lãi suất USD trên cộng phân khúc, nhưng tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục ổn định.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước không ngừng nghỉ tăng khá mạnh tỷ giá trọng điểm, từ 22.548 VND lên 22.590 VND. Diễn biến này khớp có đà tăng khá mạnh của chỉ số USD-Index trên phân khúc địa cầu các ngày gần đây.

Bắt nhịp diễn biến trên, giá USD trên biểu niêm yết của một vài ngân hàng thương mại cũng có bước tăng nhẹ trong tuần, từ phổ biến 22.800 VND lên 22.815 VND giá bán ra.

Giá USD chuyển nhượng trên phân khúc liên ngân hàng cũng nhích nhẹ lên quanh 22.775 VND, từ dao động 22.765 – 22.770 VND trong tuần trước.

Đã đến khi bỏ quota tín dụng và trần lãi suất?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0