Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Sau vài tuần hạ nhiệt, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng đã tăng trở lại ở nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn ổn định. Ngày 4-10, th

VietABank đạt “cú đúp” giải thưởng và những bước tiến mạnh mẽ
Kho bạc Nhà nước đang gửi tiền ở những ngân hàng nào?
Cho vay ngang hàng: Nhận diện tiềm năng, rủi ro

Sau vài tuần hạ nhiệt, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng đã tăng trở lại ở nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn ổn định.

Ngày 4-10, thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng lên 3,27%/năm, tăng khá mạnh so có mức 2,89% cuối tháng 9. Các mức lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng cũng tăng khá mạnh lên 3,52%-4,11%/năm.

nên những ngân hàng cũng hạn chế vay mượn lẫn nhau ở những kỳ hạn dài, chuyển nhượng chủ yếu là qua đêm có doanh số bình quân dao động 21.845 tỉ đồng.

Như vậy, lãi suất liên ngân hàng đã tăng khá mạnh sau vài tuần hạ nhiệt. Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng tùy thuộc vào cung cầu vốn ngắn hạn trên phân khúc này, nên việc tăng giảm là lẽ thường và có tính chất ngắn hạn.

Trong khi đây, theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến gần cuối tháng 9, huy động vốn của những tổ chức tín dụng tăng 9,15%, thấp hơn mức tăng cộng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,52%, cộng kỳ năm 2017 tăng 11,02%.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của những tổ chức tín dụng tương đối ổn định, dù 1 số ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất tiền gửi nhưng mức độ tăng nhỏ, chẳng thể hiện xu hướng tăng của phân khúc.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại - Ảnh 1.

. Ảnh: NLĐ

Hiện mặt bằng lãi suất huy động VNĐ phổ biến ở mức 0,6%-1%/năm đối có tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3%-5,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 1- 6 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5%-7,3%/năm…

Lãi suất cho vay VNĐ phổ biến dao động 6%-9%/năm đối có ngắn hạn và 9%-11%/năm đối có trung và dài hạn; đối có bạn tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4%-5%/năm.

Theo Tổng cục thống kê, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển hướng theo hướng tích cực, chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên, những dự án lớn, trọng tâm trọng tâm theo chủ trương của Chính phủ.

Riêng ở TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết tín dụng trên địa bàn trong 9 tháng tăng dao động 10,5%. Dư nợ tín dụng tiếp tục duy trì tốc độ tăng cao so có những năm trước, giúp công ty có thời cơ tiếp cận nguồn vốn vay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

VNDirect: NHNN có thể nâng lãi suất căn bản trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: