Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt dù hơn 32.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế

Từ dư thừa nguồn vốn, phân khúc cho vay liên ngân hàng lại đang thiếu hụt 1 cách rõ ràng. Lãi suất qua đễm ngày 23/7 đã tăng lên 4,14%. Theo số liệu

Dịch vụ ngân hàng: Xin đừng để 4.0 thành 0.4
VPBank ra mắt YOLO – ngân hàng số tích hợp tiện ích sành điệu cho thế hệ mới
Số tiền đại gia Tòng “Thiên Mã” chiếm đoạt của ngân hàng bất ngờ giảm 27 tỉ

Từ dư thừa nguồn vốn, phân khúc cho vay liên ngân hàng lại đang thiếu hụt 1 cách rõ ràng. Lãi suất qua đễm ngày 23/7 đã tăng lên 4,14%.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của NHNN, lãi suất liên ngân hàng ngày 23/7 ở các kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng tăng trên 1% so có cuối tuần trước.

Lãi suất qua đêm tăng từ 3,18%/năm lên 4,14%/năm có có 13.305 tỷ đồng được chuyển nhượng trong ngày, cao so có trung bình các phiên trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng đồng loạt tăng, trong đó cao nhất là kỳ hạn 6 tháng (4,95%).

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt dù hơn 32.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Trong tuần từ 16/7-22/7, lãi suất chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong năm. Theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), phân khúc cho vay liên ngân hàng “khá chao đảo” trong 6 tuần qua, phản ánh từ thanh khoản dư thừa đến sự thiếu hụt nguồn vốn 1 cách rõ ràng. Theo CTCK này, đó cũng là lý do dẫn đến các biến động mạnh về lãi suất.

NHNN bơm vào hệ thống hơn 32.000 tỷ đồng trong tuần qua. Trong đó, khối lượng tín phiếu đáo hạn có tổng giá trị 31.200 tỷ đồng và hơn 990 tỷ đồng được cho vay trên phân khúc mở (OMO). Cùng đó, NHNN ngừng phát hành tín phiếu.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt dù hơn 32.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế - Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng và khối lượng OMO

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), dù tiền được bơm vào hệ thống nhưng thanh khoản vẫn có dấu hiệu sụt giảm mạnh do NHNN bắt đầu phân phối ra ngoại tệ.

Theo tài liệu từ Vietnam Finance, trên liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phân phối ra dao động 1,77 tỷ USD trong các ngày từ 13/7 đến 19/7. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cũng khẳng định NHNN đã cung cấp tất cả nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho phân khúc. Ước tính có khoàng 1,77 tỷ USD phân phối ra, NHNN đã thu về dao động 40.800 tỷ đồng.

Lãi suất USD liên ngân hàng trở lại mức cao giúp chênh lệch lãi suất USD-VND đảo chiều. Dù vậy, sức ép lên tỷ giá vẫn cao, độc đáo sau động thái bất ngờ nâng tỷ giá phân phối can thiệp USD sáng ngày 23/7.

SSI cho rằng có thể tỷ giá đang phản ứng quá mạnh có động thái mới của NHNN. Theo CTCK này, cung cầu ngoại tệ vẫn tương đối cân bằng trong ngắn hạn, độc đáo sau khi NHNN phân phối ra dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, sức ép về dài hạn không nhỏ bởi cả các nhân tố trong và ngoài nước. Một số nhân tố có thể ảnh hưởng đến nguồn cung USD như cán cân thương mại yếu dần có 880 triệu USD nhập siêu trong nửa đầu tháng 7 và việc dòng vốn ngoại khó có thể duy trì mức cao như nửa đầu năm.

Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ (CNY) liên tục mất giá thời gian qua. Mặc dù, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có ý định làm mất giá đồng nhân dân tệ để kích thích xuất khẩu nhưng quốc gia này gần đó lại có nhiều động thái nới lỏng tiền tệ như cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc của các ngân hàng 2 lần và việc bơm lượng tiền lớn qua các khoản vay 1 năm cho ngân hàng thương mại.

Tỷ giá CNY/USD đã liên tục tăng trong thời gian qua và hiện chuyển nhượng ở mức 6,8 nhân dân tệ đổi 1 USD. Tính chéo qua đồng USD, đồng nhân dân tệ đã mất giá 6,5% so có tiền đồng kể từ mức đỉnh.

NHNN tạm dừng can thiệp tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: