Lãi suất ‘nhảy múa’ khi siết van tín dụng bất động sản

Mỗi ngân hàng có 1 phương án lãi suất khác nhau, lợi hại ra sao còn tùy thuộc từng biện pháp chi trả của người vay. Để cung cấp nhu cầu mua nhà trả

Quỹ bảo lãnh tín dụng đang ở đâu?
Giảm hạn mức rút tiền vào đêm khuya có ngăn được trộm cắp?
Nhà băng và ứng xử với nhà đầu tư ngoại

Mỗi ngân hàng có 1 phương án lãi suất khác nhau, lợi hại ra sao còn tùy thuộc từng biện pháp chi trả của người vay.

Để cung cấp nhu cầu mua nhà trả góp của bạn, hiện một số ngân hàng ồ ạt tung ra sản phẩm cho vay mua nhà có lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, để chọn lọc được 1 phương án vay hoàn hảo không dễ làm.

Vay ngân hàng nào “nhẹ” nhất?

Khách vay mua nhà luôn muốn dự án mình mua có liên kết tài trợ vốn có nhóm các “ông lớn” ngân hàng như Vietcombank, BIDV hay VietinBank. Bởi lẽ lãi suất của các ngân hàng này luôn ở mức tương đối thấp so có mặt bằng.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ, “danh hiệu” ngân hàng có lãi suất thấp nhất lại thuộc về 1 ngân hàng ngoại là Hong Leong Bank. Hiện ở khi vay mua nhà ở đấy, bạn có thể chọn gói lãi suất ưu đãi cố định trong 12 tháng đầu là 6,5%/năm hoặc 24 tháng có lãi suất 7,5%/năm. Hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất sẽ là 9,25%/năm.

Shinhanbank hiện đang tiến hành mức lãi suất cho vay mua nhà năm Thứ nhất là 7,8%/năm. Dù Shinhanbank có xu hướng tăng lãi suất cho vay nhưng nói chung vẫn nằm trong nhóm thấp trên phân khúc. Hết thời gian ưu đãi, Shinhanbank và Ngân hàng Standard Chartered sẽ tiến hành mức lãi suất 9,5%/năm. Cao nhất trong nhóm một số ngân hàng nước ngoài, như UOB cũng chỉ đẩy mức lãi suất cho vay mua nhà sau khi hết thời gian ưu đãi đến 9,89%/năm.

Trong khi đây, ở Vietcombank lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 12 tháng là 9%/năm, 24 tháng là 8,9% và 36 tháng là 9,4%. So có một số ngân hàng 100% vốn ngoại mức lãi suất này tuy có cao hơn nhưng so có nhóm một số ngân hàng thương mại nhà nước thì vẫn là mức thấp nhất. Hiện BIDV đang tiến hành mức 11,4%/năm và VietinBank là 11%/năm.

Ở nhóm một số ngân hàng thương mại cổ phần khoảng 11%-13,5%/năm. Đơn cử, ở Ngân hàng Quốc tế (VIB), lãi suất cố định sáu tháng là 7,9%/năm, từ tháng thứ bảy trở đi bạn chịu lãi suất thả nổi được tính dựa trên công thức lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,7%.

Eximbank đưa ra mức lãi suất ưu đãi 24 tháng, 36 tháng cũng ngang bằng có lãi suất sau ưu đãi là 11%/năm; Sacombank là 13,5%/năm và Vietbank là 12,2%/năm.

Lãi suất ‘nhảy múa’ khi siết van tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Khách hàng đang chuyển nhượng ở Ngân hàng Vietcombank. Ảnh: HTD

Áp lực đè nặng lên lãi suất cho vay

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM, số liệu thống kê của 65 công ty bất động sản niêm yết trên phân khúc chứng khoán của cả nước cho thấy tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỉ đồng.

“Trong đây đáng chú tâm là lượng hàng đã đưa ra phân khúc nhưng chưa tiêu thụ được, bị ế, có tác động đến tính thanh khoản của công ty và quan hệ tín dụng có ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng” – ông Châu nhấn mạnh.

Các chuyên gia tài chính của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đồng thời giảm nguồn vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao mà bất động sản sẽ bị xem là 1 trong các lĩnh vực được quan tâm để kiểm soát chặt chất lượng tín dụng từ năm 2019.

Trong khi đây, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng là 14%, tương đương năm 2018. Chính vì vậy, lượng vốn cho ngành bất động sản chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2018; cộng có đây tỉ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng được thắt chặt.

Từ đầu tháng 1 năm nay, một số ngân hàng đã giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Nguồn vốn tín dụng này không chỉ gây gặp khó cho công ty mà cả các cá nhân cho vay mua nhà cũng sẽ gặp khó.

Tuy nhiên, các điều chỉnh chính sách bán hàng này được xem là rất cần thiết trong bối cảnh năm qua ngành bất động sản chuyển nhượng rất sôi động. Theo dự đoán của BVSC, năm 2019 sẽ là 1 năm tăng trưởng chậm lại của ngành bất động sản, từ 193,2% của năm 2018 xuống 43,6% trong năm nay.

TS-chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng sau Tết, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ dồi dào hơn. Khi đây, phân khúc lãi suất trong nước sẽ tạm ổn định. “Tuy nhiên, chẳng thể lường trước được mọi việc. Sau Tết, các cơn biến động trên phân khúc tài chính địa cầu và sự biến động trong hệ thống tài chính ngân hàng của Việt Nam sẽ tiếp tục gây sức ép lên lãi suất. Dự báo lãi suất trong năm 2019 có thể sẽ theo xu hướng tăng” – ông Hiếu phân tách.

Cần làm gì để chắc chắn cho hệ thống tín dụng bất động sản năm 2019?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: