Lãi suất tăng chỉ mang tính thời vụ

Tại thời điểm này, có những diễn biến đang biểu hiện, cả lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn đang trong tầm kiểm soát chủ động của NHNN. Từ đầu tháng 8

Cổ phiếu ngân hàng: Hấp dẫn trong dài hạn
Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm
Moody’s nâng hạng tín nhiệm, đánh giá “Chính phủ Việt Nam có khả năng hỗ trợ rất cao” đối với BIDV

Tại thời điểm này, có những diễn biến đang biểu hiện, cả lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn đang trong tầm kiểm soát chủ động của NHNN.

Từ đầu tháng 8/2018, nhiều NHTM đã tăng lãi suất huy động. Cụ thể ở Techcombank, bạn mở mới sổ tiết kiệm sẽ được hưởng lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng là 4,7%/năm, tăng 0,2%/năm so có tháng trước; có những khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng, cũng kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất sẽ là 5%/năm. Ở kỳ hạn dài 12 tháng, Techcombank tăng lãi suất huy động tới mức 0,5%/năm, tùy thuộc vào đối tượng bạn và số lượng tiền gửi.

Các ngân hàng khác như VPBank, ACB cũng điều chỉnh lãi suất huy động tăng 0,1%-0,2%/năm so có tháng 7, chủ yếu ở những kỳ hạn dài. Mới đây nhất BIDV ra mắt điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở toàn bộ những kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 6 tháng lãi suất là 5,3%/năm; kỳ hạn 9 tháng là 5,5%/năm; từ 9 đến dưới 12 tháng lãi suất tối đa là 6,8%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 6,9%/năm.

Lãi suất tăng chỉ mang tính thời vụ - Ảnh 1.

Các ngân hàng đang tích cực huy động vốn trong dài hạn để cơ cấu lại nguồn vốn

Trên phân khúc liên ngân hàng, lãi suất qua đêm vẫn đứng ở mức cao khi kết thúc phiên 28/8, lãi suất cho vay qua đêm bằng đồng VND ở mức 4,55%/năm. Lãi suất trái phiếu Chính phủ vốn dĩ được coi là các con phố cong lãi suất chuẩn cho lãi suất trên phân khúc 1 cũng liên tục tăng trong thời gian qua. Cụ thể từ ngày 29/6 đến 29/8/2018 lãi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm tăng từ 2,24% lên 4,15%/năm.

Diễn biến trên không quá bất ngờ đối có phân khúc. Theo nhận định của 1 thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tài chính tiền tệ quốc gia, việc những ngân hàng tăng lãi suất, độc đáo là những kỳ hạn trung, dài hạn là do mấy lý do sau: Thứ nhất, nhu cầu tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm nên, trong khi thời gian này nhiều DN thường rút tiền để chi trả thu nhập thưởng cũng như chi trả những đơn hàng, người dân cũng rút tiền để chi tiêu dịp lễ tết. Vì vậy những ngân hàng phải đẩy mạnh huy động để bù đắp.

Thứ hai, theo quy định của NHNN, mật độ tối đa sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ được giảm về còn 40% kể từ đầu năm tới. Vì vậy, “1 công đôi việc”, những ngân hàng đẩy mạnh hút vốn trung dài hạn để vừa cung cấp nhu cầu thanh khoản dịp cuối năm, vừa để cung cấp quy định về vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của NHNN.

Đồng tình bởi thế, song 1 CEO ngân hàng cũng bổ sung, mức lãi suất ở những phân khúc đang giữ ở mức cao hơn so có đầu năm đến từ định hướng kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá hạn chế biến động. Chẳng hạn như lãi suất VND trên liên ngân hàng được “neo” cao có chủ đích nhằm tạo chênh lệch có lãi suất USD, giảm sức ép lên tỷ giá USD/VND. Mặt khác, 1 số nước trên địa cầu điều chỉnh lãi suất như Fed tăng lãi suất và giá đồng USD đang ở mức cao. Do đây, muốn hút tiền đồng những ngân hàng buộc phải giữ hoặc điều chỉnh tăng lãi suất.

Có 1 điểm mà ý kiến của vị CEO không đồng nhất, đây là việc những ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn dài để cơ cấu nguồn vốn bền vững hơn, tạo các con phố cong lãi suất chuẩn hơn chứ không hẳn là để cung cấp đề nghị của Thông tư 06. Bởi vấn đề tuân thủ những chỉ số thanh khoản của ngân hàng là vấn đề có tính chất chiến lược, độc đáo là cân đối sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chẳng thể giải quyết bằng bài toán tăng lãi suất lên ở 1 thời điểm nhất định để cung cấp đề nghị mà đã được đưa ra cả năm nay.

Động thái tăng lãi suất của những ngân hàng cũng được TS. Võ Trí Thành – Thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tài chính tiền tệ quốc gia nhận định chỉ là thời điểm sớm hay muộn đối có phân khúc. “Lãi suất là 1 trong những công cụ góp phần kiềm chế lạm phát, trong quan hệ ấy gắn việc bảo vệ giá trị đồng tiền, bởi thế không phải ngẫu nhiên khi mà lạm phát cao hoặc là sức ép lên tỷ giá nhiều nước thường phải tăng mạnh lãi suất đồng nội tệ. Vấn đề là làm sao giữ được ổn định mức lãi suất hoặc là có nhữngh tân không nhiều đã là thành công rất lớn của NHNN”, ông Thành nói.

Tuy nhiên Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho rằng, lãi suất tăng chỉ là cục bộ ở 1 số ngân hàng. Bởi giai đoạn này đa số những ngân hàng đang trong trạng thái dư thanh khoản.

Trong khi trước đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt tăng trưởng tín dụng của NHNN thì đầu ra tín dụng của những ngân hàng từ giờ đến cuối năm không quá lớn, nhất là những ngân hàng đã sử dụng gần hết room tín dụng, kéo theo nhu cầu huy động vốn sẽ không quá lớn. Chưa kể, tín dụng những năm gần đây đã dàn đều qua những tháng chứ không dồn cục vào những tháng cuối năm như trước đây nữa. Tất nhiên, nói bởi thế không có nghĩa là những ngân hàng không dự kiến nguồn vốn cho mùa tín dụng những tháng cuối năm. Huy động vốn luôn luôn quan trọng đối có những ngân hàng, độc đáo là vốn trung, dài hạn đảm bảo mục tiêu làm việc dài hạn cho ngân hàng.

Lãi suất tăng chỉ mang tính thời vụ - Ảnh 2.

Thanh khoản của những ngân hàng đang khá dồi dào

Tuy nhiên, cả giới chuyên gia và những lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng, việc 1 số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,2%-0,3%/năm chưa có tác động lớn đến phân khúc, khó thành xu hướng có thể gây sức ép lên lãi suất cho vay. Nhưng muốn giảm lãi suất trong bối cảnh giai đoạn này là rất khó. Song có quyết tâm của Chính phủ và NHNN trong việc giảm lãi suất, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục ổn định. “Hiện ở ngân hàng gắng sức duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay như giai đoạn này để thích hợp có những diễn biến vĩ mô của nền kinh tế và đảm bảo làm việc của hệ thống ngân hàng”, ông Tùng tài liệu thêm.

Mục tiêu xuyên suốt trong điều hành chính sách bán hàng tiền tệ giai đoạn này là kiểm soát nghiêm ngặt lạm phát, ổn định tỷ giá để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Để đạt được điều này đảm bảo cơ quan điều hành phải vất vả trong điều tiết cân đối những công cụ chính sách bán hàng, làm sao nhữngh tân lãi suất ở mức thấp nhất có thể. Dù vậy, ở thời điểm này, có những diễn biến đang biểu hiện, cả lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn đang trong tầm kiểm soát chủ động của NHNN.

“Với nguồn lực có được của NHNN và có mức độ khả năng sử dụng công cụ chính sách bán hàng, cùng có bí kíp điều hành càng ngày càng khéo léo, nhất là trong điều hoà lượng tiền và phối hợp chính sách bán hàng khác tốt hơn, NHNN có thể giữ được ở mặt bằng lãi suất như giai đoạn này hoặc nếu có tăng thì sẽ không nhiều”, TS. Thành tin tưởng.

Lãi suất đang chịu sức ép tăng trong ngắn hạn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: