Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, nhiều ngân hàng đẩy lên trên 8%/năm

Tuy đua nhau tăng lãi suất nhưng mức độ điều chỉnh khá khác nhau dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên phân khúc giữa những nhà băng khá lớn. Cùn

Muốn lợi nhuận tăng trưởng 37%/năm trong 4 năm tới, HDBank có đang quá tham vọng?
Lợi nhuận tăng gần gấp rưỡi trong 6 tháng, thu nhập của nhân viên Bac A Bank tăng thêm 20%
Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ năm 2019

Tuy đua nhau tăng lãi suất nhưng mức độ điều chỉnh khá khác nhau dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên phân khúc giữa những nhà băng khá lớn. Cùng ở những kỳ hạn dài, lãi suất chênh nhau có khi lên đến 1% – 1,5%/năm. Không chỉ trực tiếp tăng lãi suất trên biểu lãi suất tiết kiệm, những ngân hàng còn tung nhiều khuyến mại, hay cộng lãi suất theo chương trình có 1 số trường hợp cụ thể để lôi kéo vốn.

VPBank cuối tháng 11 đã mở bán biểu lãi suất tiết kiệm mới theo chương trình Phát lộc thịnh vượng, theo đấy, bạn được cộng tới 0,5% cho những kỳ hạn 6-12 tháng, lên tới 7,7-7,8%/năm. Ở những kỳ hạn dài hơn, lãi suất được cộng thêm từ 0,6-0,7%/năm. Chẳng hạn, kỳ hạn 18 tháng, bạn gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất từ 7,7-7,9%/năm tùy vào mức tiền gửi. Lãi suất tiết kiệm cao nhất ở VPBank hiện lên tới 8%/năm, tăng 0,7 điểm phần trăm so có trước đấy, tiến hành cho những khoản tiền gửi trên 10 tỷ, kỳ hạn 36 tháng.

OCB cũng điều chỉnh lãi suất huy động ở khá nhiều kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động cao nhất được OCB tiến hành là 7,7%/năm kỳ hạn 36 tháng khi bạn gửi online; bạn vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng sẽ là 8,2%/năm.

Tại ACB, từ ngày 19/11, bạn gửi kỳ hạn 6 tháng được hưởng lãi suất 6,1%/năm, tăng 0,2% so có trước. MB tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng lên 4,7%/năm, 3 tháng lên 5,3%/năm, 6 và 9 tháng lên 6%/năm. Mức lãi suất này đã tăng 0,1-0,2% so có biểu lãi suất cũ.

Tại Techcombank, từ ngày 22/11, lãi suất tăng thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm so có tháng 10 ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất cao nhất ở nhà băng này hiện là 7%/năm tiến hành cho những kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng TPBank trong tháng 11 đã tăng lên ở 1 số kì hạn đối có tiền gửi của bạn cá nhân. Lãi suất những kì hạn 1-3 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm so có tháng 10. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 đến 24 tháng cũng tăng 0,1 điểm phần trăm so có tháng trước.

Tuy đua nhau tăng lãi suất nhưng mức độ điều chỉnh khá khác nhau dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên phân khúc giữa những nhà băng khá lớn. Cùng ở những kỳ hạn dài, lãi suất chênh nhau có khi lên đến 1%/năm đến 1,5%/năm. Như cộng là nhóm ngân hàng tư nhân lớn, MB huy động tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng có lãi suất 7% thì ở VPBank lên tới 8%; còn so có ngân hàng nhỏ còn thấp hơn nhiều, như VietCapitalBank đang huy động có lãi suất cao nhất lên tới 8,6%/năm.

Bên cạnh việc trực tiếp tăng lãi suất trên biểu lãi suất huy động, những ngân hàng còn thi nhau tiến hành những chương trình cộng lãi suất, tặng quà, khuyến mãi,…để hút thêm tiền gửi từ dân cư.

SHB hồi đầu tháng 11 cho biết, cho đến hết tháng 1/2019, ngân hàng sẽ cộng thêm 0,15-0,2%/năm đối có những kỳ hạn từ 6 tháng dến 24 tháng đối có bạn cá nhân mở tìa khoản tiết kiệm gửi góp Tình yêu cho con ở quầy chuyển nhượng. Hay 1 ngân hàng nhỏ là BaoVietBank không chỉ tăng lãi suất còn có chương trình quay số trúng thưởng tặng xe máy, hotline,…có tổng giá trị hàng trăm triệu động.

Cũng trong thời gian này, vận hành phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cấp 2 cũng rất sôi động ở nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB, HDBank, VIB, MB,…Các chuyên gia cho rằng, nguồn vốn này thường có kỳ hạn dài và lãi suất cao, được xem là biện pháp khá có tính “tình thế” trước mắt nhưng sẽ gây áp lực tới kinh phí đầu vào trong tương lai, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Trên thực ở, lãi suất trên cả phân khúc 1 và phân khúc 2 luôn duy trì ở mức cao và vẫn trong xu hướng tăng trong 2 tháng trở lại đấy. Chứng khoán Rồng Việt VDSC trong 1 báo cáo mới đấy cho rằng, áp lực lên lãi suất vẫn còn kéo dài trong thời gian tới, mức lãi suất cao sẽ còn duy trì quanh mức giai đoạn này đến cuối tết âm. Nguyên nhân là do quy định về vốn ngắn hạn sắp đi vào hiệu lực trong năm 2019, đồng thời nhu cầu tín dụng lớn cuối năm cũng tạo áp lực đẩy lãi suất tăng cao.

Áp lực lên lãi suất khá lớn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: