Lãi suất tiết kiệm tăng: Tình thế ngắn hạn hay xu thế tất yếu?

Dù lãi suất huy động tăng nhưng đa số 1 vài chuyên gia đều cho rằng không có sức ép tăng lãi suất cho vay ở thời điểm cuối năm. Những ngày qua, nhiề

Các thủ đoạn trộm tiền từ tài khoản ngân hàng
VIB là ngân hàng tư nhân đầu tiên được NHNN trao quyết định thực hiện Basel II
Lãi suất liên ngân hàng đồng loạt vượt 4%, giá USD bật phiên cuối năm

Dù lãi suất huy động tăng nhưng đa số 1 vài chuyên gia đều cho rằng không có sức ép tăng lãi suất cho vay ở thời điểm cuối năm.

Những ngày qua, nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động, trong đấy có tổ chức tín dụng được cho là đã áp mức 8,5%/năm.

Đâu là các nguyên do dẫn đến động thái này? Lãi suất tiết kiệm tăng chỉ là tình thế ngắn hạn hay xu thế tất yếu? Lãi suất cho vay có đứng trước sức ép điều chỉnh ở các tháng cuối năm?…

Dưới đấy là nhận định của 1 vài chuyên gia kinh tế, tài chính xoay quanh các vấn đề trên.

Lãi suất tiết kiệm tăng do nhân tố mùa vụ

(TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV)

Lý do khiến 1 số ngân hàng đã và đang đẩy nhanh nguồn huy động vốn trung hạn là do trong 7 tháng qua, tín dụng đã tăng trưởng nhanh hơn so có huy động vốn, dao động 8%, trong đấy huy động vốn tăng dao động 6%. Điều này cho thấy, 1 vài ngân hàng đang cần đẩy mạnh huy động vốn để có thể theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Lý do thứ 2, 1 vài ngân hàng cần dự tính cho nguồn vốn vào 1 vài tháng cuối năm, bởi đấy là thời điểm nhu cầu tín dụng, nhu cầu sử dụng vốn tăng cao.

Lý do thứ 3 là để cung cấp đề nghị của Thông tư 06, từ ngày 1/1/2019, 1 vài ngân hàng được phép sử dụng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, vì vậy cần phải dự tính trước nguồn vốn trung và dài hạn nhiều hơn.

Hiện chưa có sức ép tăng lãi suất cho vay, bởi thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khá tốt. Nhưng muốn giảm lãi suất trong bối cảnh GĐ này là rất khó. Bởi có quyết tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục ổn định.

Lãi suất trên địa cầu đang tăng mạnh. Ngân hàng Trung ương 1 vài nước, ngân hàng Mỹ cũng đang tăng lãi suất. Cùng có đấy, sức ép lạm phát năm nay vẫn còn khá lớn, nhu cầu huy động vốn tương đối cao; việc xử lý nợ xấu GĐ này đã diễn biến tốt hơn nhưng cũng cần có thời gian để xử lý tiếp…

Để đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng, 1 vài nhà băng vẫn tranh thủ đẩy mạnh làm việc tín dụng, nhất là khi phân khúc BĐS ấm dần lên. Vì thế, việc tranh đua huy động, trong đấy có cùng thêm biên độ lãi suất tiền gửi là khó tránh… Tuy nhiên, việc lãi suất tiết kiệm tăng có tính chất mùa vụ, không phải lâu dài.

Thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định

(TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng)

Lãi suất tăng chủ yếu ở kỳ hạn trung và dài hạn, vì còn mấy tháng nữa mật độ dùng vốn cho vay trung và dài hạn rút từ 45% xuống 40% nên để tuân thủ quy định đấy 1 vài ngân hàng rục rịch tăng lãi suất nhưng chủ yếu ở kỳ hạn dài. Kỳ hạn ngắn hiện trạng tăng lãi suất huy động đơn lẻ của 1 số ngân hàng cần vốn.

Bên cạnh đấy, hiện tượng room tín dụng ở 1 số ngân hàng đã hết mà Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận cho nới room tín dụng, nhu cầu về vốn giảm đi nên kỳ hạn ngắn hạn 1 phần do room tín dụng sử dụng hết rồi nên không có nhu cầu tăng lãi suất cho kỳ hạn ngắn.

Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, ở thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định. Tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay tăng thời gian tới vì vấn đề huy động vốn, tăng lãi suất kỳ hạn dài và nhiều món cho vay là trung và dài hạn.

Vấn đề tăng lãi suất có nhiều nguyên do và có thể không phải động thái lập tức mà từ nay đến cuối năm còn tiếp diễn ở kỳ hạn trung và dài hạn.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào vấn đề tỷ giá, hiện có nhiều sức ép đẩy tỷ giá lên, có tỷ giá tăng như thế này có thể sức ép lên mặt bằng lãi suất, đặc trưng lãi suất phải duy trì ở mức tương đối cao để hạn chế sức ép lên tỷ giá. Tỷ giá thời gian tới FED có thể tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng tạo sức ép, phải duy trì chênh lệch lãi suất tiền USD và VND, nếu tỷ giá tăng người ta có thể rút tiền đồng và mua vào USD.

Không có sức ép tăng lãi suất trong GĐ cuối năm

(Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB)

Tôi không nhìn thấy mức lãi suất 8,5 – 8,6% như báo chí đề cập ở đâu cả. Về góc độ của tôi thì thực sự tôi cũng hơi ngạc nhiên. Ví dụ đề cập Techcombank nâng lãi suất lên 8,5%. Nhưng tôi thấy biểu lãi suất của ngân hàng này có kỳ hạn dưới 12 tháng thì áp mức 6,5%. Kỳ hạn 18 tháng dao động 6,6 – 6,8%. Mà nay đọc báo thấy 8,5%, tôi cho là không cao đến mức đấy.

Thực tế GĐ này 1 vài ngân hàng đang làm việc ổn định thì thanh khoản rất là tốt mà thậm chí dư thanh khoản rất nhiều. NHNN cũng mới ra Chỉ thị 04 liên quan đến việc kiểm soát nghiêm ngặt tăng trưởng tín dụng để phục vụ cho việc kiểm soát lạm phát, tỷ giá cũng như đề nghị nâng cao chất lượng tín dụng hệ thống. Có nghĩa là đầu ra tín dụng bị hạn chế, cùng có việc mức huy động của 1 vài ngân hàng trong thời gian qua tốt nên tôi cho rằng 1 vài ngân hàng dư thanh khoản.

Dĩ nhiên ở 1 vài ngân hàng công tác huy động luôn luôn quan trọng, phải phát triển mở rộng bạn cũng như tăng trưởng huy động để chắc chắn mục tiêu làm việc dài hạn cho ngân hàng. Thế nhưng tăng lãi suất đột biến để huy động trong GĐ này thì chúng tôi không có quan điểm đấy. Và tôi nghĩ nhiều ngân hàng cũng bởi thế. Do đấy tôi thấy đề cập tăng lãi suất cao thì thấy hơi ngạc nhiên.

Có thể nhu cầu tín dụng trên phân khúc tăng do tính chất mùa vụ vào cuối năm nhưng các năm gần đấy tính mùa vụ không cao nữa. Bởi làm việc kinh doanh ngân hàng hiện nhắm vào hai đối tượng bạn công ty và cá nhân. Mà cá nhân nhìn chung dàn trải đều trong năm chứ không tập trung vào cuối năm như mọi khi nữa.

Thứ 2 có chỉ đạo của NHNN trong kiểm soát tăng trưởng tín dụng thì 1 vài ngân hàng chẳng thể tăng môi trường xung quanh được. Thế nên theo quan điểm của tôi thì không có sự tăng đột biến về nhu cầu tín dụng cuối năm.

Về lãi suất thì tiền đồng của mình đang bị sức ép đối có tỷ giá. Nhưng trong GĐ vừa rồi NHNN kiểm soát rất tốt tình hình và hiện đang ở GĐ ổn định. Tuy nhiên do lức lãi suất căn bản của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) định hướng nâng bởi thế là lãi suất tiền đồng cũng sẽ phải giữ mức độ nhất định, ít nhất là cao hơn lãi suất của FED. Trên phân khúc liên ngân hàng thì lãi suất tăng nhưng ở mức hợp lý. Nhưng tôi nghĩ không có sức ép tăng lãi suất trong GĐ cuối năm.

Nâng lãi suất lặp lại như là chu kỳ

(Ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính ngân hàng)

Thật ra từ đầu năm tới giờ theo báo cáo của NHNN cho thấy dư nợ của 1 vài tổ chức tín dụng tăng cao. Thậm chí 1 số tổ chức room dư nợ đã gần tới trần rồi. Việc cho vay tăng trưởng nhiều vậy nên để chắc chắn thêm thanh khoản thì họ phải lôi kéo huy động. Càng về cuối năm thì nhu cầu về cho vay càng tăng cao nữa bởi thế 1 vài ngân hàng buộc tăng huy động để chắc chắn thanh khoản.

Lý do thứ hai là về vĩ mô thì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tới tỷ giá. Khuynh hướng của 1 bộ phận người dân là giá USD mà có xu hướng tăng thì có khuynh hướng rút tiền Việt để mua USD tích trữ.

Ngoài ảnh hưởng bởi tỷ giá như trên thì càng về cuối năm 1 vài công ty càng có nhu cầu mua USD để chi trả. Năm nào cũng vậy cuối năm USD có xu hướng tăng thì người dân rút tiền mua USD.

Tôi cho rằng việc nâng lãi suất gần như nó lặp lại như là chu kỳ. Nhu cầu chắc chắn thanh khoản cao thì ngân hàng tăng lãi suất huy động. Tới khi nào đấy nhu cầu không cao nữa thì lãi suất lại giảm. Do đấy từ nay tới cuối năm nhu cầu mua sắm dự tính cho dịp cuối năm, 1 vài công ty dự tính nguồn hàng cho cuối năm thì nhu cầu vay vẫn còn, 1 vài công ty làm việc có nước ngoài phải dự tính USD để chi trả… khiến cho tỷ giá USD có thể 1 vàih tân. Người dân khi thấy tỷ giá rục rịch lại rút tiền VND đi mua USD.

Thêm nữa, thời gian vừa rồi phân khúc BĐS, đặc trưng là đất nền có ấm lên dù giờ đã bình lặng nhưng người ta vẫn có nhu cầu mua BĐS. Về phía ngân hàng cho vay BĐS cũng nhiều. Khi cho vay thì tiếp tục cần thanh khoản thì cần tăng huy động.

Về lãi suất cho vay, để lôi kéo huy động có lãi suất cao thì lãi suất cho vay cũng có mức độ tăng thêm nào đấy.

Xu hướng nâng lãi suất huy động là tất yếu

(Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc giải đáp đầu tư, Chứng khoán Maybank KimEng VN)

Động thái tăng lãi suất đã bắt đầu “nhẹ nhàng” từ đầu năm nhưng có khi tăng giảm xen kẽ nhưng GĐ này tốc độ và mức độ đều tăng nhanh hơn. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên do như việc 1 vài NHTW trên địa cầu đang tăng lãi suất rất nhanh, đồng USD tăng giá mạnh đẩy nhiều đồng tiền khác giảm giá, việc thắt chặt tiền tệ đang là xu hướng trên địa cầu, VND đang mất giá có USD…

Các NHTM phải tăng lãi suất để lôi kéo vốn và để người gửi thấy được lợi ích so có việc mất giá của VND, tranh đua trong ngành có nhau.

Tôi cho rằng xu hướng nâng lãi suất huy động là tất yếu do nhiều nước trên địa cầu tăng lãi suất, USD tăng quá mạnh làm sức ép lên nhiều đồng tiền khác. Việt Nam khó mà đứng ngoài xu hướng này nhất là VND cũng mất giá khá nhanh có USD khiến dòng tiền vào ngân hàng cũng bị ảnh hưởng.

Theo đấy xu hướng này nhiều khả năng còn tiếp tục, tùy thuộc vào kinh tế vĩ mô trong nước và độ ổn định của kinh tế quốc tế mà mức độ này mạnh hay ít. Nhưng rõ ràng tác động của điều này là tiêu cực cho kinh tế quốc tế và Việt Nam. Thị trường chứng khoán của nhiều nước đi xuống, công ty sẽ gặp gặp khó nhiều hơn và tác động tiêu cực đến tăng trưởng chung.

Các ngân hàng tiếp tục phải vay mượn nhau qua đêm có lãi suất đắt hơn cả huy động từ dân cư 1 tháng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: