“Lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019”

Do rủi ro nội khu và ngoại khu nền kinh tế như chính sách bán hàng tiền tệ thắt chặt hơn, căng thẳng thương mại leo thang, lạm phát trong nước tăng t

Không lo nợ xấu gia tăng, vì đã có “gậy”
Sẽ có quy định mới về quy trình chuyển đổi ngoại tệ
Vụ NaviBank: Mất tinh thần vì 1 cú sốc mà bị sai phạm

Do rủi ro nội khu và ngoại khu nền kinh tế như chính sách bán hàng tiền tệ thắt chặt hơn, căng thẳng thương mại leo thang, lạm phát trong nước tăng thêm mạnh mẽ…tiên liệu lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo vĩ mô mới đây cho biết, lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019 do cả rủi ro nội khu và ngoại khu nền kin tế.

Cụ thể, liên quan tới những rủi ro từ ngoại khu, chính sách bán hàng tiền tệ thắt chặt hơn đang trực tiếp tăng thêm kinh phí vay mượn trên diện tích toàn cầu sau thập kỷ nới lỏng. Tại Mỹ, FED có thể sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2018 khi lạm phát đang tiến gần đến mức mục tiêu. Mức lãi suất điều hành của FED chuẩn bị sẽ đạt 3,5% trong năm 2019. NHTW Châu Âu (ECB) sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào cuối năm 2018 trong khi NHTW Nhật Bản (BOJ) có thể tham khảo lại mục tiêu lạm phát và định hướng điều hành chính sách bán hàng tiền tệ.

Bên cạnh việc đồng bạc xanh và dầu thô tăng giá cũng như căng thẳng thương mại leo thang, sức ép lên kinh phí vốn đang lan tỏa và đe dọa sự ổn định tài chính cũng như chất lượng tín dụng ở nhiều quốc gia. Các quốc gia có diện tích nợ nước ngoài lớn dễ bị tổn thương hơn do chính sách bán hàng thắt chặt tiền tệ trên diện tích toàn cầu. Nhiều quốc gia khác bắt đầu tăng mức lãi suất điều hành nhằm kiểm soát hiện trạng lạm phát và dòng vốn tháo chạy.

Hiện ở, những quốc gia đang đối mặt có khối nợ khổng lồ như Venezuela, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ đã phải phá giá đồng tiền. Các nhà đầu tư và chủ nợ càng ngày càng quan tâm hơn tới khả năng vỡ nợ. Tại Châu Á, Ấn độ tăng lãi suất điều hành lần thứ 2 trong năm 2018.

Trong ASEAN, 4 nền kinh tế lớn, gồm Singapore, Indonesia, Malaysia và Philippines đã chọn lọc thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ trong khi Việt Nam và Thái Lan chưa ghi nhận nhiều nhữngh tân.

Liên quan tới những rủi ro nội ở, theo nhóm nghiên cứu kỹ VDSC, lạm phát tăng thêm mạnh mẽ đang trực tiếp tạo sức ép lớn lên lãi suất. Kể từ sau khi chạm đáy vào năm 2015, lạm phát bắt đầu bình phục và liên tục tăng thêm trong những năm sau đây. Giá dầu thô và thực phẩm tăng cao đang đâyng vai trò chi phối diễn biến lạm phát. Căng thẳng thương mại có việc những quốc gia dựng lên hàng rào thuế quan có khả năng sẽ đẩy lạm phát lên cao.

Trong năm 2018, lạm phát được tiên liệu ở mức 4%, mức cao nhất kể từ 2014. Hiện ở, lãi suất tái chiết khấu chỉ ở mức 4,25%/năm, giảm từ 4,5%/năm vào tháng 7/2017 trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng trên phân khúc khoảng quanh mức 6,5%/năm.

“Lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019” - Ảnh 1.

Lãi suất có lạm phát (2008-2018)

Bên cạnh sức ép từ lạm phát, báo cáo của VDSC cũng cho biết, tiền đồng mất giá cũng đe dọa chính sách bán hàng lãi suất thấp của Việt Nam. Tính đến giữa tháng 8/2018, tỷ giá chuyển nhượng ngân hàng đã tăng 2,7% so có đầu năm trong khi tỷ giá trọng điểm tăng 1,2% so có đầu năm. Đáng chú tâm, tỷ giá trên phân khúc tự do có thời điểm đã tăng gần 4%.

Trong khi lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn bằng đồng USD khoảng quanh mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất tiền gửi USD đang được giữ ở mức 0%. Nhằm nâng cao sự quyến rũ của việc nắm giữ tiền đồng và giảm hiện trạng đô la hóa trong nền kinh tế, lãi suất tiền gửi VND thường cao hơn tổng lãi suất tiền gửi USD và độ mất giá của VND. Điều đây cho thấy rõ sức ép lên lãi suất cho vay bằng tiền đồng.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao chót vót: Cao nhưng khó…có

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: