Lãi suất USD liên ngân hàng cao gấp hơn 2 lần so với lãi suất VND

Lãi suất USD qua đêm và 1 tuần trên iên ngân hàng tới trên dưới 2%/năm trong khi lãi suất tiền đồng chưa đến 1%. Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo c

Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt phiên tòa Phạm Công Danh giai đoạn 2 vì…chữa bệnh ở Singapore
Nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu OCB do Vietcombank bán đấu giá lần 2
Không biết Vũ “nhôm” cần USD làm gì, ông Trần Phương Bình vẫn chỉ đạo cấp dưới mua hộ hơn chục triệu USD

Lãi suất USD qua đêm và 1 tuần trên iên ngân hàng tới trên dưới 2%/năm trong khi lãi suất tiền đồng chưa đến 1%.

Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo cập nhật tình hình làm việc trong tuần đến ngày 29/6/2018. Theo đây, tỷ giá VND/USD đã tăng 90 đồng trong tuần cuối cùng của tháng 6. NHNN cho biết sẽ thực hiện đồng bộ một vài giải pháp và công cụ chính sách bán hàng tiền tệ để ổn định phân khúc ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trên liên ngân hàng, báo cáo của một vài TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê cho thấy, doanh số chuyển nhượng trên phân khúc liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 189.281 tỷ đồng, bình quân 37.856 tỷ đồng/ngày, tăng 4.394 tỷ đồng/ngày so có tuần 18 – 22/6/2018; doanh số chuyển nhượng bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt dao động 97.089 tỷ đồng, bình quân 19.418 tỷ đồng/ngày, giảm 833 tỷ đồng/ngày so có tuần trước đây.

Theo kỳ hạn, một vài chuyển nhượng VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (39% tổng doanh số chuyển nhượng VND) và kỳ hạn 01 tuần (31% tổng doanh số chuyển nhượng VND). Đối có chuyển nhượng USD, một vài kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần có tỷ trọng lần lượt là 58% và 31%.

Về lãi suất, đối có một vài chuyển nhượng bằng VND, so có tuần trước, lãi suất bình quân trên phân khúc liên ngân hàng trong tuần có xu hướng biến động trái chiều. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm và 01 tuần giảm lần lượt 0,08%/năm và 0,09%/năm xuống mức 0,73%/năm và 0,94%/năm; đối có kỳ hạn 01 tháng lãi suất bình quân tăng nhẹ 0,06%/năm lên mức 1,72%/năm.

Đối có một vài chuyển nhượng USD, so có tuần trước, lãi suất bình quân có xu tăng ở đa số một vài kỳ hạn chủ chốt. Cụ thể: lãi suất kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng tăng lần lượt 0,02%/năm; 0,03%/năm và 0,13%/năm lên mức 1,96%/năm; 2,04%/năm và 2,30%/năm.

Lãi suất USD liên ngân hàng cao gấp hơn 2 lần so có lãi suất VND - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng tuần cuối tháng 6/2018 cho thấy lãi suất USD liên ngân hàng một vài kỳ hạn ngắn đang cao gấp hơn 2 lần so có lãi suất VND

Trước diễn biến lãi suất USD trên liên ngân hàng tăng mạnh, một vài chuyên gia cho rằng đây là do nhu cầu vay USD của một vài công ty tăng cao trong bối cảnh tỷ giá ổn định suốt thời gian dài và lãi suất USD ở mức thấp hơn so có VND.

Trong khi đây do lãi suất gửi USD vào ngân hàng là 0% có cả tổ chức lẫn cá nhân, nên nguồn ngoại tệ gửi vào một vài ngân hàng không dồi dào như trước. Việc tỷ giá tăng mạnh nhiều ngày không ngừng nghỉ đã tác động lên phân khúc, càng làm tăng sức ép lên thanh khoản USD của một vài ngân hàng và qua đây đẩy lãi suất liên ngân hàng lên cao.

Khó thở vì tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0