Lãi suất vay mua ô tô hiện đang như thế nào?

Khách hàng thường khá thuận lợi trong việc trả nợ ở thời gian đầu có lãi suất ưu đãi cố định. Tuy nhiên, hết thời gian ưu đãi, lãi suất tăng lên khiế

Doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thanh toán điện tử ở Việt Nam
Mua vé máy bay dễ dàng trên ứng dụng ngân hàng di động MyVIB
VDSC: Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD trên liên ngân hàng có thể áp lực lên tỷ giá

Khách hàng thường khá thuận lợi trong việc trả nợ ở thời gian đầu có lãi suất ưu đãi cố định. Tuy nhiên, hết thời gian ưu đãi, lãi suất tăng lên khiến nhiều người không khỏi lo lắng về khả năng chi trả, độc đáo là khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đấy.

Trong GĐ từ 2016 đến 2018, cho vay mua xe bốn bánh đối có bạn cá nhân được tiên liệu có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) vào dao động 7% ở 5 nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Mảng cho vay mua xe bốn bánh ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh trong một số năm gần đấy nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh, sức mua của người tiêu dùng được cải thiện và sự tăng lên mau chóng của tầng lớp trung lưu.

Theo 1 tìm hiểu của Asian Banker, mật độ có xe xe bốn bánh ở Việt Nam sẽ còn tăng trong một số năm tới do sự tăng lên nhu cầu mua xe bốn bánh được thúc đẩy bởi sự cải thiện của cơ sở hạ tầng và giá xe rẻ hơn. Việc có 1 chiếc xe xe bốn bánh vẫn được coi là 1 biểu tượng của sự cao cấp ở Việt Nam.

Trước đấy, số ngân hàng có dịch vụ cho vay mua xe hơi chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến nay, đấy đã là phân khúc tiềm năng mà không nhà băng nào muốn bỏ qua, thậm chí tranh giành thị phần ác liệt. Đối có ngân hàng, trong khi quy trình xử lý tài sản thế chấp là BDS mất khá nhiều thủ tục và thời gian thì xe xe bốn bánh lại có khả năng xử lý, giao dịch dễ làm và mau chóng hơn. Các tranh chấp về có xe bốn bánh cũng không phức tạp như có BDS.

Nhiều chương trình khuyến mãi, có nhiều gói vay, lãi suất ưu đãi được tung ra để tranh giành lôi kéo bạn. Cùng có đây, quy trình cho vay, thủ tục hồ sơ cũng được dễ làm hóa và mau chóng hơn trước. Nhiều ngân hàng có thể cho vay tối đa lên tới 100% giá trị xe, thời gian vay tối đa 8 năm và cam đoan duyệt cho vay “tốc độ” chỉ trong vòng 8-24 giờ kể từ khi nhận hồ sơ.

Những ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh và dẫn đầu mảng kinh doanh này trong thời gian gần đấy có thể kể đến như VIB, VPBank, HDBank, TPBank,…và thậm chí là ngân hàng ngoại như Shinhan Bank. Trong đây, VIB cho biết đang có nhiều lợi thế hơn có thị phần trong 6 tháng đầu năm lên tới 30%. Nhà băng này cũng đang chia nhỏ nhiều gói vay nhất, từ nhu cầu mua xe xe bốn bánh mới, xe cũ để tiêu dùng đến cho vay mua xe bốn bánh để kinh doanh.

Khảo sát trên phân khúc, mỗi ngân hàng có một số gói vay vốn khác nhau, thường tiến hành 1 mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu. Sau đây, lãi suất kỳ thứ hai sẽ dựa trên lãi suất cơ sở thường là lãi suất tiết kiệm 12 tháng hoặc 13 tháng cộng thêm từ 2,8%/năm đến 4,5%/năm.

Đối có lãi suất cố định trong thời gian đầu, quan sát thấy một số ngân hàng đang tiến hành mức dao động từ 6,8-9,5%/năm, trong 6 tháng đầu, 9 tháng đầu cho đến 2 năm.

Chẳng hạn, Sacombank đang cho vay mua mua xe bốn bánh có lãi suất ưu đãi 8,5% trong 6 tháng đầu, ưu đãi 8,8%/năm trong 12 tháng đầu và 9,5%/năm cố định nếu trong 24 tháng.

TPBank cho vay có lãi suất 7,2%/năm cố định trong 6 tháng đầu năm, số tiền vay tối đa tới 80% giá trị xe. Shinhan Bank cho vay lãi suất cố định 7,89%/năm đối có năm Thứ nhất, cố định 9%/năm trong 3 năm đầu và 8,99%/năm.

Khách hàng thường khá thuận lợi trong việc trả nợ ở thời gian đầu nhưng có thể gặp không ít gặp khó khi ở GĐ sau, khi lãi suất hàng tháng phải trả tăng lên. Không một số vậy, một số biến động khó đoán của lãi suất trên phân khúc sẽ khiến gánh nặng trả nợ tăng lên, ảnh hưởng tới một số khoản chi tiêu trong cuộc sống mỗi ngày.

Trong nửa đầu năm 2018, lãi suất ở một số ngân hàng khá ổn định và 1 số giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn ngắn, lãi suất 12 tháng, 13 tháng được duy trì phổ biến quanh mức 7%/năm. Mức lãi suất khá thấp, nhiều ưu đãi cộng có việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, dễ làm hóa thủ tục và rút ngắn thời gian giải ngân đã tạo nhiều điều kiện giúp người dân dễ hiện thực hóa việc có 1 chiếc xế hộp.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng khá mạnh trong thời gian gần đấy. Người gửi tiền thì hẳn xem đây là tin vui, nhưng có người đã mua xe và sắp mua xe thì dấy lên không ít lo lắng, bất an. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giai đoạn này phổ biến từ 6,6% cho đến 8% tùy vào từng ngân hàng, đã tăng dao động 0,1-0,3% so có hồi đầu năm. Nhiều ngân hàng lấy lãi suất tiết kiệm 12 tháng làm lãi suất cơ sở nên việc lãi suất tiết kiệm tăng cũng có nghĩa người đi vay xe bốn bánh sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho ngân hàng.

Trong bối cảnh nhiều tiên liệu từ chuyên gia, một số đơn vị tìm hiểu độc lập cho rằng lãi suất vẫn có khả năng tăng trong ngắn hạn thì một số người có ý định mua xe cũng cần cân nhắc kỹ hơn về khả năng trả nợ trong tương lai của mình. Bởi đấy là khoản vay có thời hạn dài, lương cần ổn định và bền vững, nếu không sẽ khó chắc chắn chi trả đúng hạn.

Nam A Bank sẽ đẩy mạnh cho vay mua xe bốn bánh, tối đa hóa lợi nhuận cho bạn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: