Lãi suất vay vốn mua nhà rục rịch tăng

Với định hướng và những chính sách bán hàng siết chặt tín dụng BDS từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất cho vay có lĩnh vực này bắt đầu đư

Bất an với ví điện tử!
Nữ giám đốc “tiêu sạch” 5,8 tỷ đồng do đối tác chuyển nhầm
Tỷ giá trung tâm thiết lập đỉnh mới, USD ngân hàng đồng loạt bật tăng mạnh chiều nay

Với định hướng và những chính sách bán hàng siết chặt tín dụng BDS từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất cho vay có lĩnh vực này bắt đầu được 1 số ngân hàng điều chỉnh tăng và dự đoán còn có thể tăng mạnh trong những tháng tới đấy.

Số liệu đánh giá phân khúc được NHNN thực hiện trong tuần cuối cùng của tháng 4.2019 cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay tiền đồng (VND) nhìn chung trên phân khúc hiện phổ biến ở mức 6-9%/năm đối có những khoản cho vay ngắn hạn và tăng lên 9-11%/năm đối có những khoản vay trung, dài hạn.

Tuy nhiên, có những khoản vay liên quan đến BDS như vay mua nhà đất hay vay xây sửa nhà, lãi suất cho vay ở những ngân hàng thực ở đang cao hơn đáng kể so có thống kê của NHNN.

Số liệu đánh giá phân khúc được HCMBanker (đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối bạn đến ngân hàng vay vốn) tổng hợp cho thấy, ngay từ đầu năm 2019, 1 số ngân hàng bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất cho vay đối có toàn bộ những đối tượng vay có mức tăng dao động 0,2-0,5%/năm.

Theo đây, lãi suất cho vay cố định năm đầu được hiện được những ngân ngân hàng lớn ứng dụng ở mức 8-9%/năm, nhữngh tân đáng kể so có mức cố định 7-8%/năm phổ biến trong năm 2018. Đối có lãi suất trong thời hạn còn lại, những gói vay ưu đãi ở những ngân hàng lớn vốn dao động trong dao động 10-11,5%/năm trong năm 2018 thì nay đã tăng lên 11-12%/năm trong năm 2019.

Đáng chú tâm có những những khoản vay liên quan đến nhà đất, mức lãi vay ưu đãi trong dao động 9-11%/năm hiện chỉ được những ngân hàng thương mại (NHTM) ứng dụng trong dao động thời gian từ 12 tháng đến 36 tháng (1-3 năm). Sau thời gian này, những ngân hàng thường ứng dụng mức lãi vay được tính theo công thức lãi suất tiết kiệm 12-13 tháng cùng có mức lãi suất biên.

Theo tổng hợp của HCMBanker, mức lãi suất biên mà những NHTM đang ứng dụng phổ biến giai đoạn này là 3,3-4,5%. Chưa kể ở 1 số ngân hàng có định hướng hạn chế cho vay tín dụng, theo nghiên cứu của người viết, mức lãi suất biên có thời điểm lên tới 5-5,5%.

Theo đây, có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cao nhất đang được 1 số ngân hàng ứng dụng là 7-7,5%/năm, lãi suất cho vay BDS cao nhất sau thời gian ưu đãi lên đến 12-13%/năm. Thực tế theo tính toán của HCMBanker, lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi đang được 1 số NHTM như Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) hay Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ứng dụng là 12,4-12,7%/năm.

NHNN thời gian qua liên tục phát đi thông điệp về định hướng siết chặt tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng mới đấy 1 lần nữa nhấn mạnh việc NHNN sẽ chỉ đạo những tổ chức tín dụng trong năm nay tập trung tín dụng vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BDS hay chứng khoán.

Các ngân hàng giảm lãi suất gần 60.000 tỷ đồng có những khoản vay cũ cho hơn 3.300 công ty

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: