Lãi suất VND “trong uống ngoài xoa”

Lãi suất VND có xu hướng tăng lên, chính sách bán hàng điều hành vẫn kết hợp "trong uống ngoài xoa" để giữ ổn định... Trong tháng 9 này, dù chỉ nhíc

Signature – Dòng thẻ khẳng định đẳng cấp của người thành đạt
Sếp cũ VietinBank lên nắm Quyền Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: VND sẽ đi về đâu?

Lãi suất VND có xu hướng tăng lên, chính sách bán hàng điều hành vẫn kết hợp “trong uống ngoài xoa” để giữ ổn định…

Trong tháng 9 này, dù chỉ nhích nhẹ, nhưng ngay cả thành viên ổn định ở mức thấp nhất suốt cả năm qua là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã phải tăng lãi suất huy động VND.

Xu hướng tăng lãi suất huy động VND đã mở rộng trong hệ thống ngân hàng thương mại, trong tháng 8 và 9/2018.

Dù vậy, thanh khoản hệ thống không hẳn thiếu và yếu; thậm chí so có nhiều năm qua ít khi có tình trạng vốn “dư thừa” lượng lớn nằm ở số dư tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lưu hành từ đầu năm đến nay.

Và cũng ít khi thấy trong nhiều năm qua, nhà điều hành cộng khi liên tục hút bớt lượng tiền lớn về qua phát hành tín phiếu, đồng thời mở cho vay hỗ trợ thanh khoản qua kênh cầm cố, và kể cả kênh tái cấp vốn diễn ra lặng lẽ trong thời gian qua.

Kết hợp “trong uống ngoài xoa” bởi thế do cân đối vốn trong hệ thống không đồng đều. Trong khi 1 số thành viên dư thừa lượng lớn vốn ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước phải hút về qua tín phiếu, thì vẫn nhiều thành viên phải vay cầm cố, kể cả tái cấp vốn và nâng hẳn lãi suất huy động trên phân khúc dân cư và tổ chức kinh tế.

Kết hợp bởi thế cũng còn gián tiếp cân đối mục tiêu giữ ổn định tỷ giá.

Điển hình như tuần qua, sau khi lãi suất VND giảm mạnh ba tuần không ngừng nghỉ trên liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh hơn nghiệp vụ phát hành tín phiếu hút bớt tiền về, khi chênh lệch lãi suất VND – USD đã về gần bằng 0. Chênh lệch này thu hẹp hoặc âm, tỷ giá USD/VND dễ chịu thêm sức ép.

Những phiên phát hành tín phiếu diện tích hàng chục nghìn tỷ đồng lại xuất hiện. Nhưng lượng hấp thụ được lại hạn chế. Ngoài kia, trên phân khúc dân cư và tổ chức kinh tế, lãi suất huy động VND đã và đang tăng, cho thấy nhu cầu vốn đang lên và không dư thừa nhiều như trước.

Để tăng lượng hấp thụ hút bớt tiền về, cải thiện chênh lệch lãi suất VND – USD trên liên ngân hàng, nhà điều hành đã phải dùng đến lãi suất.

Thời gian trôi nhanh, mới đầu năm nay, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước 1 số kỳ hạn ngắn chỉ loanh quanh dưới 1%/năm, phổ biến 0,75-0,9%/năm. Nhưng đến nay, như tính đến cuối tuần qua, ở kỳ hạn 7 ngày, lãi suất tín phiếu đã tăng lên 2,5%/năm; kỳ hạn 14 ngày lên 2,75%/năm.

Dù mở rộng diện tích phát hành tín phiếu, tăng lãi suất tín phiếu, nhưng chênh lệch lãi suất VND – USD trên liên ngân hàng hiện vẫn chưa doãng ra thuận lợi như trong tháng 8. Giá USD chuyển nhượng trên liên ngân hàng, cũng như trên biểu niêm yết 1 số ngân hàng, tuần qua cũng đã nhảy 1 bước khá mạnh, tương ứng tăng 73 VND và 85 VND.

Thêm nữa, trong tuần này, chuẩn bị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) họp và nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất USD.

Với sự kiện đây, dù đã dự báo trước và được phản ánh, nhưng phân khúc địa cầu và trong nước có thể thêm biến động. Việc điều hành và cân đối của Ngân hàng Nhà nước sẽ thêm thử thách.

Với lãi suất VND, “trong uống ngoài xoa” vẫn đang biểu hiện, 1 mặt vẫn tăng cường hút bớt tiền về qua tín phiếu và nâng lãi suất tín phiếu, mặt khác vẫn phải cho vay hỗ trợ qua cầm cố và ẩn đi ở kênh tái cấp vốn.

Nhìn xa hơn, tuần qua thuế môi trường đối có xăng dầu và tăng giá bán xăng dầu trong nước cộng khi chọn lọc. Giá dầu trên phân khúc địa cầu đã quen có mặt bằng quanh mốc 70 USD. Áp lực đối có lạm phát tương lai gần càng thêm nhân tố dồn đẩy.

Lãi suất gắn chặt có lạm phát. Với hướng tăng lên của lãi suất VND gần đây, cộng chủ trương siết lại tăng trưởng tín dụng, “thắt chặt tiền tệ” là cụm từ bắt đầu xuất hiện trong báo cáo đánh giá của 1 số tổ chức đầu tư ở Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: VND có thoát thế “kẹp giữa” USD và CNY?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: