Làm gì để thu hút người tài đặc biệt cho TP.HCM?

Cần đặt ra chế tài nghiêm khắc đối có 1 số hiện tượng lạm dụng đề án về chính sách bán hàng lôi kéo, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng độc đá

Xuất khẩu ngành nông nghiệp: Hơn 23,6 tỷ USD trong 8 tháng
Quý 1/2018: FDI sụt giảm, chưa xuất hiện dự án tỷ USD
Người lao động Việt Nam được thêm lợi ích gì khi Việt Nam ký kết CPTPP?

Cần đặt ra chế tài nghiêm khắc đối có 1 số hiện tượng lạm dụng đề án về chính sách bán hàng lôi kéo, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng độc đáo để trục lợi.

Chiều 5-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị phản biện dự thảo đề án về chính sách bán hàng lôi kéo , bồi dưỡng và phát triển người có tài năng độc đáo đối có 1 số lĩnh vực TP.HCM có nhu cầu GĐ 2018-2022.

Bài học trải thảm đỏ đâyn nhân tài ở Đà Nẵng

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, đã nêu 1 ví dụ cụ thể đang xảy ra ở TP Đà Nẵng. Ông cho biết đã hơn 12 năm Đà Nẵng triển khai đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng bỏ ra 680 tỉ đồng, đào tạo 616 học viên nhưng chỉ 460 người trở về làm việc, số còn lại không biết đi đâu.

Trong số 460 người trở về làm việc thì có tới gần 100 người đã làm đơn xin rút khỏi đề án, rất nhiều trong số đây phải giải quyết việc chấm dứt cam đoan bằng con các con phố tòa án. “Đó là bài học trong chính sách bán hàng đào tạo, tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho 1 số tỉnh, thành, trong đây có TP.HCM” – ông Hậu nói.

Từ đây, ông Hậu cho rằng đề án cần được triển khai bài bản để kiếm được nhân tài thật sự, chắc chắn công bằng, khách quan. Bởi trên thực ở có không ít trường hợp nhân tài thật sự không được tuyển dụng mà thay vào đây là “con ông cháu cha”, nhất là khi đề án đưa ra nhiều chính sách bán hàng quyến rũ. Do đây, cần đặt ra chế tài nghiêm khắc đối có 1 số hiện tượng lạm dụng đề án để trục lợi. Đấu tranh kiên quyết, có hiệu quả bệnh kéo bè kéo cánh, bệnh dùng người thân quen, bệnh hẹp hòi trong lôi kéo và trọng dụng nhân tài.

Từ thực tiễn tuyển dụng và sử dụng nhân tài, ông Hậu cho rằng 1 số nhân tài sau khi tuyển dụng vào làm việc không có thời cơ phát huy năng lực, sở trường bởi vì 1 phần lý do là do sự khác biệt đối có quan điểm của lãnh đạo cấp trên có nhân tài. Khi đây, ý kiến trái chiều của nhân tài không được tôn trọng và phân tích 1 1 sốh đầy đủ. Trong trường hợp người lãnh đạo có đủ tâm, đủ tầm, biết tôn trọng ý kiến khác biệt, biết đặt lợi ích chung lên toàn bộ thì ý kiến trái chiều của nhân tài sẽ được coi trọng và nhân tài sẽ được tự do biểu hiện quan điểm. “Nếu người lãnh đạo của nhân tài là người ích kỷ, hẹp hòi, không thừa nhận ý kiến trái chiều thì sẽ là rào cản lớn trong thu nạp ý kiến người tài” – ông Hậu nói.

Làm gì để lôi kéo người tài độc đáo cho TP.HCM? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm (giữa) thảo luận có 1 số đại biểu ở hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng: Khó hút

Lấy dẫn chứng từ việc TP.HCM trải thảm đỏ lôi kéo nhân tài, GĐ 2014-2017 lôi kéo được 15 chuyên gia, nhà khoa học nhưng đến nay đã rơi rụng mất năm người, GS-TS Phạm Văn Biên cho rằng 1 trong các vấn đề lớn nhất khiến cho các người có tài năng không phát huy được ở Việt Nam thời gian qua là điều kiện và môi trường làm việc.

“Nếu không thực sự chắc chắn được vấn đề này thì không hy vọng gì có đâyng góp lớn lao của các tài năng độc đáo” – ông Biên nói và cho rằng ở nước ngoài lương bổng của 1 số tài năng độc đáo có thể tới 10.000-20.000 USD/tháng. Còn trong đề án của TP.HCM, muốn đãi ngộ tài năng độc đáo mà chỉ ở mức 20-30 triệu đồng/tháng (mức lương bổng này đã bao gồm tiền lương bổng hằng tháng và phụ cấp) là thấp, cần tham khảo lại.

Theo ông Biên, dù là tài năng độc đáo thì cũng chẳng thể làm việc 1 mình nên TP cần độc đáo lưu ý việc hình thành tập thể khoa học xung quanh tài năng độc đáo, như thế mới phát huy được hiệu quả mong muốn.

Đồng quan điểm có GS-TS Phạm Văn Biên về vấn đề lương bổng, nghệ sĩ Quyền Linh cho rằng người có tài năng độc đáo được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ về sinh hoạt phí 20-30 triệu đồng/tháng chắc khó lôi kéo được người tài độc đáo.

“Không thể so bì có công ty”

Lý giải thêm về đề án này, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho rằng đề án không ràng buộc người có tài năng độc đáo phải vào bộ máy nhà nước, không nhất thiết ngày làm việc tám tiếng “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Đề án này khuyến khích các đâyng góp để giải quyết 1 số vấn đề của TP. Tuy nhiên, nếu người đây và TP có nhu cầu thì sẽ tuyển vào biên chế.

“Trong bộ máy không phải là không có người tài nhưng chúng ta muốn lôi kéo nhiều người tài Bên cạnh đây. Nếu không có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực chung, 1 người tài vào làm 1 cơ quan mà cơ quan không hợp tác thì cũng không giải quyết được gì, đây là bài toán cần giải quyết” – ông Lắm nói.

Theo ông Lắm, TP.HCM sẽ trả mức lương bổng tương đối để chắc chắn cuộc sống cho 1 số tài năng độc đáo, chứ chẳng thể so bì được mức lương bổng như ở 1 số công ty. “Chế độ đãi ngộ sẽ khác, độc đáo là sự trọng thị trân trọng nhà khoa học để nhà khoa học phát huy hết tài năng của mình. Sản phẩm người đây làm ra sẽ được thưởng” – ông Lắm nói.

Tuy nhiên, ông Lắm cũng thừa nhận bài toán khó nhất khi đưa ra đề án này là giải quyết lương bổng cho các người đang trong biên chế so có người tuyển mới để phát huy được sức mạnh tổng thể. Nếu không, 1 người tài vào làm trong cơ quan không hợp tác thì không giải quyết được gì.

Mức thưởng tối đa 1 tỉ đồng 1 người

Đề án nhằm lôi kéo người tài năng độc đáo vào 1 số lĩnh vực khoa học công nghệ, hoạch định chính sách bán hàng và thi công hạ tầng thành thị, dịch vụ công, văn hóa nghệ thuật và gym thể thao. Theo đây, mức hỗ trợ ban đầu chỉ tiến hành cho lần Thứ nhất là 50 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ về sinh hoạt phí 20-30 triệu đồng/tháng (gồm tiền lương bổng hằng tháng và 1 số khoản phụ cấp kèm theo lương bổng nếu có).

Ngoài ra, chính sách bán hàng tiền thưởng để khuyến khích phát huy tài năng được phân chia theo 1 số nhóm đặc biệt. Cụ thể, mức thưởng khi thực hiện sản phẩm, công trình cụ thể không thấp hơn 50 triệu đồng/người và tối đa 1 tỉ đồng/công trình. Với nhóm nhiều thành viên, thưởng không thấp hơn 30 triệu đồng/người và tối đa 1,5 tỉ đồng/công trình. Các địa điểm còn lại mức thưởng đối đa 1 tỉ đồng/người.

Quy tụ người tài đức dốc lòng vì nước

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: