Làm gì để Việt Nam vào danh sách thị trường mới nổi?

Đánh giá kết quả đợt review gần đây của MSCI cho thấy tốc độ cải thiện của phân khúc chứng khoán Việt Nam còn khá chậm... Vẫn còn nhiều việc phải là

Áp lực bán tăng mạnh cuối phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm
VJC, VNM, HAG, APS, VIX, ATA, VIS, NED, NDN, VSA, VE9, S55: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Công ty có vốn điều lệ 17 triệu đồng trở thành cổ đông lớn của chiếu xạ An Phú

Đánh giá kết quả đợt review gần đây của MSCI cho thấy tốc độ cải thiện của phân khúc chứng khoán Việt Nam còn khá chậm…

Vẫn còn nhiều việc phải làm và còn nhiều cơ may phía trước để Việt Nam được tham khảo đưa vào danh sách phân khúc mới nổi trong bảng xếp hạng của MSCI hàng năm.

Trả lời cho câu hỏi của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ở diễn đàn phân khúc vốn – tài chính Việt Nam diễn ra đầu tuần này, rằng: “Hai, ba năm nữa Việt Nam có thể được thừa nhận là phân khúc mới nổi không?”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, có cách xếp hạng dựa vào định lượng và định tính thì điều này rất khó nói.

“Cách như thế khó nói khi nào nhưng nếu đặt vấn đề bao giờ chúng ta xứng đáng thì tùy thuộc chính sách phân phối hàng phát triển của Chính phủ biến tiềm năng thành hiện thực và chia sẻ thời cơ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này không tùy thuộc vào phân khúc chứng khoán mà tùy thuộc vào tiềm năng phát triển của Việt Nam và sự phối hơp của các bộ ngành. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam và quyết liệt của Chính phủ các năm qua, tin rằng, Việt Nam sẽ sớm vào danh sách nhưng ko thể kỳ vọng 1 sớm 1 chiều và kỳ vọng 2019 là không có, vào danh sách hai năm tới là có thể”, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước nêu quan điểm.

Trên thực ở, việc nâng hạng phân khúc không biểu hiện qua chứng khoán mà tùy thuộc vào tiềm năng phát triển của phân khúc Việt Nam, chính sách phân phối hàng vĩ mô. Với sự quyết liệt của Chính phủ, độc đáo là việc tạo môi trường đầu tư bình đẳng cả trong và ngoài nước, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tin rằng: Việt Nam sẽ sớm được đưa vào danh sách các phân khúc mới nổi. “Nếu chúng ta kỳ vọng vào năm 2019 thì không có, nhưng hai năm thì có thể làm được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là phân khúc chứng khoán mới nổi trong hai năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần kiên nhẫn thi công phân khúc chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển phân khúc chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

MSCI xếp hạng 69 quốc gia rất độc lập và khoa học và dựa trên phỏng vấn các quỹ đầu tư ngoại. Tiêu chí có định tính, định lượng và kết quả dựa chủ yếu là khảo sát ý kiến của các nhà đầu tư độc lập có phân khúc Việt Nam. Chính vì vậy, có thể có các ý kiến trái chiều nhau. Những quỹ đầu tư có các kỷ niệm tốt có phân khúc Việt Nam, nhất là các quỹ đầu tư có được mức lợi nhuận cao trong GĐ phát triển năm 2017, họ sẽ có cảm tình tốt và có các lá phiếu ủng hộ.

Theo thống kê, trong năm 2017, quỹ đầu tư có mức lợi nhuận thấp nhất cũng đạt 24%, còn có quỹ lời tới trên 60%, mức trung bình cỡ dao động 35-40%. Mức lợi tức cao đây trên phân khúc quốc tế không phải là dễ kiếm. Tuy nhiên, cũng có 1 số quỹ đầu tư vào phân khúc Việt Nam từ GĐ 2007-2008 nên có kỷ niệm không tốt, do họ không thành công trong đầu tư, và thời điểm đây có nhiều nhà đầu tư đã phân phối trái phiếu rất nhiều và bị lỗ, họ có các phản ứng không tốt, nên khi phỏng vấn các nhà đầu tư này chưa có các nhìn nhận tốt về phân khúc Việt Nam.

Khi được hỏi sẽ có lời khuyên như thế nào cho Chính phủ Việt Nam để phân khúc Việt Nam được công nhận là mới nổi, điều gì quan trọng nhất và Việt Nam cần tập trung nỗ lực gì để đã đi vào hoạt động, cải thiện, cải cách?, ông Alatabani, chuyên gia trưởng phân khúc tài chính Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh rằng: không được quên tiềm năng nền kinh tế Việt Nam khi có mật độ tích lũy trong dân tới 60 tỷ USD chưa huy động được. Khi ứng dụng đầu tư dài hạn ở Việt Nam thì nhà đầu tư phải tìm cách huy động được. Chính phủ cần tạo ra môi trường tốt để nhà đầu tư có các khoản đầu tư dài hạn, độc đáo tạo ra phân khúc trái phiếu công ty thuận lợi.

Theo kết quả xếp loại hàng năm MSCI vừa công ngày 21/06/2018, Việt Nam vẫn thuộc nhóm Thị trường Cận biên và chưa có tên trong danh sách tiềm năng để tham khảo nâng hạng. Đối có phân khúc chứng khoán Việt Nam, MSCI có ghi nhận sự cải thiện đối có tiêu chí “đăng ký đầu tư mở tài khoản”, trong khi giữ nguyên phân tách có tất các tiêu chí còn lại (bao gồm 9 tiêu chí cần cải thiện).

Về tổng thể, phân tách kết quả đợt review này của MSCI cho thấy tốc độ cải thiện của phân khúc chứng khoán Việt Nam còn khá chậm. Ngay cả nếu so sánh có 2 phân khúc Frontier trong khu vực là Bangladesh và Sri Lanka thì phân khúc chứng khoán Việt Nam cũng là phân khúc có nhiều tiêu chí cần cải thiện nhất.

Năm 2018, đa số các khoản mục đều được MSCI giữ nguyên so có đợt tham khảo của năm 2017. Chỉ riêng khoản mục “Đăng ký đầu tư và mở tài khoản”, MSCI có đưa ra phân tách tích cực và nâng bậc định tính từ “cần phải cải thiện” lên “không có vấn đề lớn, có thể cải thiện”. Đối có vấn đề giới hạn có nước ngoài: các công ty có ở 1 số ngành có điều kiện và lĩnh vực nhạy cảm bị giới hạn về có nước ngoài.

Về vấn đề “room” còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài, phân khúc cổ phiếu chịu ảnh hưởng lớn từ vấn đề mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài. Liên quan đến quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài, báo cáo cũng công nhận càng ngày càng nhiều tài liệu trên các sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) được mở phân phối bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, 1 số tài liệu về công ty không phải luôn có sẵn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đây, ích lợi của nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế do quy định giới hạn có nước ngoài chặt chẽ, vốn được ứng dụng đối có tỷ trọng có nước ngoài nhìn chung và có của từng nhà đầu tư nói riêng.

Mức độ tự do trên phân khúc ngoại hối cũng được nhận xét là hiện chưa có phân khúc chuyển nhượng tiền tệ ở nước ngoài và phân khúc chuyển nhượng trong nước còn hạn chế (chuyển nhượng ngoại tệ phải liên quan tới chuyển nhượng chứng khoán). Trong khi đây, các quy định về phân khúc: không phải toàn bộ các quy định về phân khúc đều có sẵn bằng tiếng Anh. Các tài liệu về phân khúc chứng khoán thường không có bản tiếng Anh hoặc thỉnh thoảng không đủ chi tiết…

ANZ Research: GDP Việt Nam đạt 6,8% năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: