Làm nam giới…tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD

Một bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania - Mỹ hôm 8-10 phán quyết Hãng dược Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho 1 thanh niên vì không cản

Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu sẽ ra sao khi bị chia rẽ bởi bất ổn ở châu Âu, một nước Mỹ với chủ nghĩa dân tộc và sự bành trướng của Trung Quốc?
Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng
Nhân dân tệ giảm mạnh khiến toàn bộ cục diện thị trường tiền tệ châu Á thay đổi

Một bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania – Mỹ hôm 8-10 phán quyết Hãng dược Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho 1 thanh niên vì không cảnh báo nguy cơ gây tăng trưởng vú ở nam giới khi sử dụng thuốc chống loạn thần kinh Risperdal.

Johnson & Johnson và Công ty con Janssen phải hầu tòa khi nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) nói có tòa án TP Philadelphia rằng thuốc Risperdal, được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến ngực anh ta phát triển khi còn là trẻ vị thành niên.

Nguyên đơn nhấn mạnh Johnson & Johnson đã không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia (nữ hóa tuyến vú ở nam giới) khi uống Risperdal, chỉ lưu ý thuốc này không được sử dụng cho trẻ nhỏ.

Làm nam giới...tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD - Ảnh 1.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn TP Philadelphia hôm 8-10 đứng về phía nguyên cáo Nicholas Murray. Ảnh: AP

Theo anh Murray, anh bị tăng trưởng tuyến vú kể từ khi uống thuốc Risperdal – được bác sĩ kê đơn ngoài chỉ định năm 2003, sau khi 1 nhà tâm lý học chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Luật sư của Murray – Tom Kline và Jason Itkin – nói: “Bồi thẩm đoàn này, cũng như một vài bồi thẩm đoàn khác trong một vài vụ kiện khác, 1 lần nữa áp đặt đề nghị trừng phạt lên tập đoàn khổng lồ coi trọng lợi nhuận hơn sự an toàn và sức khỏe bệnh nhân. Johnson & Johnson và doanh nghiệp con Janssen chọn tiền bạc thay vì trẻ em”.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Johnson & Johnson không hài lòng có mức phạt 8 tỉ USD, cho là “không thích hợp có chọn lọc ban đầu”. Hồi năm 2015, 1 bồi thẩm đoàn đã phán quyết Murray nhận bồi thường 1,75 triệu USD sau khi thấy rằng Johnson & Johnson sơ suất trong việc không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia. Một tòa phúc thẩm của bang này giữ nguyên phán quyết vào tháng 2-2018 nhưng giảm mức bồi thường xuống còn 680.000 USD.

Làm nam giới...tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD - Ảnh 2.

Hiện có nhiều vụ kiện khác về sản phẩm Risperdal đang chờ xử lý ở bang Pennsylvania. Ảnh: THE TIMES

Trong tuyên bố mới nhất, Johnson & Johnson cho rằng phán quyết “quá đáng và vô căn cứ sẽ bị đảo ngược”. Johnson & Johnson cũng cáo buộc tòa án ngăn cản không cho nhóm biện hộ trình bày “bằng chứng quan trọng” về lợi ích của thuốc Risperdal.

Giáo sư luật Carl Tobias ở trường ĐH Richmond – Mỹ cho rằng mức bồi thường sẽ được giảm sau kháng cáo. Theo giáo sư này, bản án có thể là 1 dấu hiệu cho thấy Johnson & Johnson sẽ phải đối mặt có một vài khoản bồi thường thiệt hại lớn hơn trong một vài trường hợp khác liên quan đến Risperdal.

Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt có 1 loạt một vài khiếu nại ở tòa án một vài bang, trong đây có bang Pennsylvania, California và Missouri, vì đã không cảnh báo chính xác một vài tác dụng phụ của Risperdal.

Các nguyên đơn trong vụ kiện vô vàn từng bị cấm tìm kiếm một vài khoản bồi thường thiệt hại riêng lẻ kể từ năm 2014, khi 1 thẩm phán tòa án bang phán quyết rằng luật của New Jersey – nơi Johnson & Johnson đặt trụ sở – nghiêm cấm một vài thiệt hại trừng phạt riêng lẻ trên toàn cầu. Thế nhưng, 1 phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania năm 2018 dọn đường cho một vài đề nghị bồi thường, cho rằng nguyên đơn có quyền tiến hành luật của mỗi tiểu bang nơi mình sinh sống.

Thuốc Risperdal được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng ở Mỹ từ năm 1993 để điều trị ngắn hạn bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn và từ năm 2003 được hưởng ứng để điều trị ngắn hạn rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng – trầm cảm) cấp tính liên quan đến chứng rối loạn tâm tính.

Chỉ tính riêng có thuốc Risperdal, Johnson & Johnson đã thu về 737 triệu USD trong năm 2018.

Theo Reuters

Johnson & Johnson – Bậc thầy xử lý khủng hoảng: Bê bối thuốc nhiễm độc khiến 7 người chết, 1 tỷ USD bị “bốc hơi”, nhưng lấy lại 70% thị phần chỉ sau 5 tháng, danh tiếng mau chóng bình phục

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: