Lạm phát có “nổi loạn”?

Lạm phát 9 tháng đã lên mức cao nhất trong 5 năm khiến cho mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4% bị thử thách. Báo cáo của công ty chứng khoán Sài Gòn

Thủ tướng: Chú trọng xem xét, xử lý hài hòa 3 khía cạnh kinh tế, an ninh, đối ngoại
Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm tích cực với EVN, mục tiêu phát hành trái phiếu quốc tế sắp thành hiện thực?
Kiểm toán chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu thất thoát trăm tỉ đồng sang công an

Lạm phát 9 tháng đã lên mức cao nhất trong 5 năm khiến cho mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4% bị thử thách.

Báo cáo của công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết tính chung 9 tháng, CPI đã tăng 3,2% so có cuối năm 2017 và trung bình tăng 3,57% so có cộng kỳ.

Chỉ xét CPI so có cuối năm trước, con số 3,2% là cao nhất trong 5 năm trở lại đấy. Nguyên nhân chính được đưa ra là giá lương thực, thực phẩm và giá dầu.

Sâu xa hơn, phía tìm hiểu SSI cho rằng là do mất cân bằng trong cung cầu ngắn hạn.

Theo SSI, việc ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia, Hàn Quốc, Philippines … là 1 tin vui cho sản xuất nông nghiệp. Được mùa nhưng không mất giá giúp tăng trưởng ngành nông nghiệp 9 tháng đạt 2,78% trong khi cộng kỳ 2017 chỉ tăng 1,96%.

Dù vậy, lạm phát lương thực cũng tăng theo có CPI lương thực tăng 1,42% so có cuối năm trước, cộng kỳ tăng 0,84%. Hiện ở xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chậm lại, kéo theo giá gạo trong nước xuống thấp so có vùng đỉnh tháng 5. Tuy nhiên nhiều khả năng giá gạo sẽ tăng trong quý 4 bởi nhu cầu đối có gạo xuất khẩu vẫn lớn.

Không giống có giá gạo, giá thịt lợn được SSI tiên liệu là có khả năng sớm bình ổn. Giá thịt lợn hơi hiện đang giao động trên 50.000 đồng/kg, tương đương vùng đỉnh vào tháng 5/2016, thời điểm trước khi lao dốc khiến ngành chăn nuôi lợn lao đao. Giá tốt đã kích thích người nuôi tái đàn.

Ẩn số khó đoán nhất là có lạm phát giá dầu. Xuất phát từ cuộc cấm vận của Mỹ có Iran, giá dầu thô địa cầu đã tăng 32% so có đầu năm. Từ khi lệnh cấm vận GĐ 1 có hiệu lực (7/8/2018), sản lượng dầu của Iran đã giảm 380 nghìn thùng/ngày, tương đương dao động 10% sản lượng sản xuất của Iran trước khi cấm vận. Cũng trong thời gian này, giá dầu thô địa cầu tăng 12%.

SSI cho rằng việc tiên liệu giá dầu trong một vài tháng cuối năm không dễ bởi một vài nước sản xuất dầu mỏ lớn không đưa ra một vài con số đáng tin cậy về sản lượng dầu mỏ. Thống kê của Bloomberg cho thấy trong tháng 8 và 9, OPEC đã tăng sản lượng thêm 510 nghìn thùng/ngày còn Mỹ tăng sản lượng dầu đá phiến thêm 104 nghìn thùng/ngày.

Về công suất dự trữ, riêng OPEC (trừ Iran) đã có dao động 1.5 triệu thùng/ngày, đủ để bù đắp phần hụt đi từ Iran. Với một vài số liệu này, rất khó để giải đáp nguyên nhân đằng sau sự tăng giá mạnh và liên tục của dầu thô trong năm nay.

Điểm tích cực trong ổn định lạm phát trong năm 2018 là chính sách bán hàng tiền tệ đang được thực thi tương đối hiệu quả. Áp lực tỷ giá trong năm 2018 là khá lớn và giả dụ không có một vài phương pháp kiểm soát tốt, đà giảm giá của VND trong 9 tháng vừa qua có thể chưa dừng lại ở 2,8%. Với tín dụng, khả năng cao là tăng trưởng tín dụng trong năm 2018 sẽ thấp hơn so có mục tiêu 17%, giúp cắt giảm sức ép lạm phát cầu kéo.

Như vậy, phía SSI cho rằng một vài tác nhân này có thể làm lạm phát tăng cao trong quý IV khiến cho thách thức kiềm chế lạm phát năm 2018 cao hơn hẳn một vài năm trước đây.

Phía Viện Nghiên cứu Kinh tế và Quản lý chính sách bán hàng (VEPR) cũng độc đáo lưu ý đến vấn đề lạm phát trong báo cáo vĩ mô vừa ra mắt.

Với đà tăng cao của lạm phát, độc đáo trong quý cuối cộng của năm 2018, khi không còn một vài nhân tố thuận lợi hỗ trợ như năm 2017, lạm phát một vài tháng được VEPR tiên liệu là có khả năng vượt mốc 4%.

Chính vì vậy, viện tìm hiểu này đã đưa ra cảnh báo lạm phát năm 2018 khó đạt được mục tiêu 4% và bày tỏ lo ngại lạm phát năm 2019 vượt xa mức 4% này.

Lạm phát không phải là nỗi lo của riêng Việt Nam, theo TS. Phạm Thế Anh (ĐH Kinh tế quốc dân).

“Lạm phát toàn cầu đang là xu hướng GĐ này cho đến 1 – 2 năm thứ hai”, ông nói và cho biết vấn đề này đang nổi lên, lấn át câu chuyện về tăng trưởng. Thậm chí, như Nhật Bản, lạm phát từ mức âm đã tăng dương trong thời gian trở lại đấy.

Lạm phát toàn cầu xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sự bình phục mạnh mẽ của Mỹ và một vài quốc gia lớn khác, từ việc tăng quá lương thực, nguyên liệu và bình phục giá dầu.

Đối có một vài nước đang phát triển, ông Thế Anh cho biết khi đồng USD mạnh lên, đồng tiền một vài nước này bị mất giá dẫn đến hiện tượng “nhập khẩu lạm phát từ địa cầu”, bên cạnh sự bình phục giá của xăng dầu.

Đối có Việt Nam, điều này lại độc đáo quan trọng trong bối cảnh Chính phủ áp kịch trần Thuế bảo vệ môi trường đối có xăng dầu. Vị chuyên gia này cho rằng đấy là 1 chính sách bán hàng tăng thu gây tác động đến cả tiêu dùng hộ gia đình và công ty.

Tính toán của VEPR cho biết khi đánh thuế thêm 1.000 đồng trên 1 lít xăng dầu có thể làm mật độ lạm phát trong vòng 1 năm tới tăng 1,6 điểm phần trăm. Trong khi đây, Bộ Tài chính chỉ đưa ra mức 0,07 – 0,09% và được nhiều chuyên gia, trong đây có ông Thế Anh nhận định là “quá thấp, thiếu chính xác”.

Nông nghiệp và du lịch giảm tốc có cản trở việc đã đi vào hoạt động chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: