Lạm phát của Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm, Fed “thở phào”

Lạm phát thấp có thể gây ra nhiều rắc rối vì sẽ đè nặng lên lãi suất, khiến Fed có ít dư địa hơn để kích thích nền kinh tế bằng 1 sốh giảm giá thành

Mỹ: 717 tỉ USD nhắm vào Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ
Sức mạnh Mỹ: Cả mùa hè vừa qua chính sách của ông Trump khiến thị trường tài chính quốc tế chao đảo trong khi S&P 500 ung dung lập đỉnh
Đầu tư giá trị trở lại với Trung Quốc nhờ công của… ông Trump

Lạm phát thấp có thể gây ra nhiều rắc rối vì sẽ đè nặng lên lãi suất, khiến Fed có ít dư địa hơn để kích thích nền kinh tế bằng 1 sốh giảm giá thành đi vay giả dụ suy thoái ập đến.

Lạm phát của nước Mỹ đã tăng tốc trong tháng 7 có chỉ số lạm phát lõi tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2006.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ mở bán hôm qua, chỉ số giá tiêu – đo lường số tiền mà người Mỹ phải trả cho mọi thứ từ thịt cừu đến phòng khách sạn – trong tháng 7 đã tăng 0,3% so có tháng 6 sau khi đã điều chỉnh theo 1 số nhân tố mùa vụ. Nếu loại ra các mặt hàng biến động mạnh như thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 0,3% tháng thứ hai không ngừng nghỉ, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Con số này là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuối cộng thì lạm phát của Mỹ cũng “trỗi dậy” sau khi ì ạch hồi đầu năm và khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lo lắng. Tháng trước Fed đã hạ lãi suất lần Thứ nhất kể từ 2008.

Đà tăng giá chủ yếu tập trung ở giá năng lượng (vốn đã giảm trong tháng 6) và ở 1 số dịch vụ như y tế, chỗ ở và vận tải.

Các chuyên gia kinh tế nhìn thấy 1 số bằng chứng cho thấy 1 phân khúc lao động căng cứng và thuế quan của ông Trump đã bắt đầu tác động đến lạm phát. Mức tăng của chỉ số lạm phát lõi là vượt quá chờ mong của giới đánh giá.

Tuy nhiên, cần phải chờ đợi thêm 1 thời gian nữa để đảm bảo rằng lạm phát tăng lên đúng như tiên liệu của 1 số mô hình kinh tế hay đấy chỉ là sự bình phục chóng vánh sẽ mau chóng kết thúc sau khi lạm phát của Mỹ vẫn giữ mãi ở mức thấp 1 1 sốh khó chịu.

Gần đấy 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng ở Fed càng ngày càng lo ngại về việc lạm phát đang rơi xuống mức quá thấp. Fed đặt mục tiêu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (là chỉ tiêu riêng biệt có chứa nhiều thành phần của chỉ số giá tiêu dùng) ở mức 2%. Tháng 6, chỉ số này tăng 1,4% so có 1 năm trước.

Lạm phát thấp có thể gây ra nhiều rắc rối vì sẽ đè nặng lên lãi suất, khiến Fed có ít dư địa hơn để kích thích nền kinh tế bằng 1 sốh giảm giá thành đi vay giả dụ suy thoái ập đến. Lạm phát yếu cộng có các mối đe dọa khác như tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là lý do chính khiến Fed hạ lãi suất 0,25% trong cuộc họp chính sách bán hàng gần nhất.

Các nhà đầu tư tiên liệu Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất 1 lần nữa trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 17-18/9 tới. Tuy nhiên, số liệu lạm phát mới nhất đã làm giảm kỳ vọng này.

Doanh nghiệp Mỹ “chạy đôn chạy đáo” vì mức thuế nhập khẩu 25%

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: