Lạm phát cuối năm 2018 sẽ chịu áp lực của những yếu tố nào?

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, sức ép tăng giá chủ yếu đến từ 1 vài yếu tố phân khúc như giá xăng dầu, lương thực và tỷ giá... Ông Nguyễn Anh Tuấn,

FDI từ Hàn Quốc: Triều Tiên có trở thành đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai?
Cuộc đua kinh tế số châu Á: Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu, bất ngờ có thể đến từ Việt Nam
Đầu tư công: Nhà nghèo thì đừng lãng phí!

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, sức ép tăng giá chủ yếu đến từ 1 vài yếu tố phân khúc như giá xăng dầu, lương thực và tỷ giá…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá nhận định, tình hình lạm phát trong các tháng còn lại của năm 2018 tiên liệu sẽ chịu tác động từ cả yếu tố làm tăng và làm giảm sức ép lên mặt bằng giá.

Vẫn có yếu tố làm giảm sức ép về giá

Theo ra mắt của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2018 đã tăng 0,61% so có tháng trước đây và là tháng Sáu có CPI tăng cao nhất trong 7 năm qua. Nếu so sánh có tháng 12/2017, thì CPI tháng 6/2018 đã tăng 2,22% và tăng đến 4,67% so có cộng kỳ năm 2017.

Cùng có đây, lạm phát căn bản tháng 6/2018 tăng 0,1% so có tháng 5 và tăng 1,37% so có cộng kỳ năm trước. Lạm phát căn bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35% so có bình quân cộng kỳ năm 2017.

Thông tin này đã khiến không ít người lo ngại về CPI cũng như lạm phát trong các tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng phi mã.

Thừa nhận điều này, thảo luận có báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn nhận định, sẽ có 1 số yếu tố có thể gây sức ép tăng giá trong các tháng còn lại của năm 2018. Cụ thể là biến động tăng giá 1 số nguyên nhiên chất liệu trên phân khúc địa cầu như giá xăng dầu, LPG.

Bên cạnh đây, biến động tăng của giá lương thực, thực phẩm trong nước; rủi ro từ thiên tai, bão lũ làm tăng giá cục bộ 1 vài mặt hàng thiết yếu ở 1 vài địa phương bị ảnh hưởng; hay việc điều chỉnh giá 1 số mặt hàng do Nhà nước định giá, cũng là các yếu tố khiến lạm phát tăng.

“Ngoài ra, CPI còn chịu sức ép từ việc nâng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng nhất định đến lãi suất và tỷ giá trong nước”, ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng, có hai ẩn số đối có lạm phát cần tính tới trong các tháng cuối năm 2018 là giá xăng dầu và giá thịt lợn.

Theo đây, ông Long đưa ra 2 kịch bản khi bàn về lạm phát các tháng cuối năm. Kịch bản thứ nhất, nhiều khả năng giá xăng dầu và giá thịt lợn không tiếp tục tăng mà chỉ neo ở mức cao như GĐ này và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,14%/tháng – tương đương mức tăng trung bình của lạm phát căn bản trong 6 tháng qua, kéo theo lạm phát so có cộng kỳ sẽ giảm xuống mức 3,1% vào cuối năm 2018. Đồng thời, lạm phát trung bình của cả năm sẽ ở mức 3,4-3,5%.

Kịch bản thứ hai được giả định giá xăng dầu và giá thịt lợn vẫn tiếp tục tăng mạnh và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,37%/tháng, tương đương có mức tăng trong 6 tháng đầu năm, khi đây lạm phát trung bình cả năm sẽ ở mức 3,8-3,9%.

Trong khi đây, lãnh đạo Cục Quản lý giá cũng cho rằng, vẫn có các yếu tố làm giảm sức ép lên mặt bằng giá, như 1 vài yếu tố phân khúc.

“Trong 1 vài tháng tới, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối có thực phẩm tươi sống tiên liệu ổn định và thường giảm vào mùa hè. Giá thuốc chữa bệnh phấn đấu tiếp tục giảm theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung, giá 1 số dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giảm từ ngày 15/7/2018 chuẩn bị tác động làm giảm CPI dao động 0,35%; hay giá cước kết nối thoại giữa 1 vài mạng di động giảm 20%, cũng sẽ góp phần làm lạm phát căn bản ở mức thấp”, ông Tuấn đánh giá.

Sử dụng Quỹ bình ổn để kiềm chế việc tăng giá xăng dầu

Để kiểm soát lạm phát trong các tháng cuối năm 2018, nhằm đạt được mục tiêu CPI bình quân dưới mức 4% như Quốc hội đã giao, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả phân khúc 1 vài mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề xuất 1 vài giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn giá cả phân khúc nhất là đối có 1 vài mặt hàng giá phân khúc có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây như xăng dầu, lương thực, thịt lợn…

Song song có đây, kiểm soát nghiêm ngặt yếu tố hình thành giá đối có mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; 1 vài hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, xử lý nghiêm 1 vài hành vi vi phạm theo quy định, không cho điều chỉnh tăng giá bất hợp lý.

Đối có việc thực hiện công đoạn phân khúc 1 số mặt hàng quan trọng, thiết yếu, ông Tuân cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt có 1 vài Bộ, ngành, Tổng cục Thống kê để tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, hạn chế tác động giá thành đẩy đến sản xuất, tiêu dùng và cuộc sống của người dân.

Đối có giá dịch vụ y tế, việc kết cấu thêm 1 vài giá thành vào trong giá theo công đoạn tùy thuộc vào dư địa lạm phát trong các tháng còn lại của năm.

“Trong việc điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Công Thương sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá có liều lượng phù hợp để kiềm chế việc tăng giá, chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao để tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm”, ông Tuấn nói.

Đối có 1 số mặt hàng nông sản đang tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục phối hợp có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác nắm bắt tình hình phân khúc, cung cầu 1 vài mặt hàng lương thực, thực phẩm nhằm đưa ra 1 vài tiên liệu, tính toán kịch bản điều hành giá cho từng GĐ để kịp thời đề xuất 1 vài giải pháp bình ổn phân khúc phù hợp.

Tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về giá, trong đây chú trọng đã đi vào hoạt động cơ chế quản lý và mức giá đối có 1 vài dịch vụ chuyển từ danh mục phí sang quản lý theo cơ chế giá.

“Bên cạnh đây, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành 1 vài quy định pháp luật về giá, độc đáo đối có các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá. Xử lý nghiêm 1 vài hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Cuối cộng, để công tác quản lý, điều hành giá đạt được các kết quả tích cực chúng tôi tiếp tục chú trọng, tăng cường công tác công tác tài liệu, tuyên truyền về công tác điều hành giá, công khai minh bạch tài liệu về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế các tài liệu thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn phân khúc”, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu tăng hơn 300 đồng/lít,kg từ 15h ngày 7/7

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: