Lạm phát giảm tốc, áp lực vẫn lớn

Sau khi tăng mạnh trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đảo chiều giảm trong tháng 7. Tuy nhiên, mức giảm là khá nhẹ và lạm phát bình quân vẫn

Hành doanh nghiệp rồi đổ lỗi cho nhau
Nhiều chính sách “tốt” với… dự án thua lỗ
Đưa ICT vào mọi ngõ ngách cuộc sống, hướng tới mục tiêu vì một Việt Nam hùng cường

Sau khi tăng mạnh trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đảo chiều giảm trong tháng 7. Tuy nhiên, mức giảm là khá nhẹ và lạm phát bình quân vẫn tiếp tục tăng lên mức 3,45%…

Đáng chú tâm, theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, sức ép lạm phát 1 vài tháng cuối năm vẫn rất lớn nên chẳng thể chủ quan.

Lạm phát giảm tốc, sức ép vẫn lớn - Ảnh 1.

Giá nhiều dịch vụ y tế giảm, kéo giảm CPI tháng 7 Ông phân tích thế nào về diễn biến CPI tháng 7?

Mức giảm nhẹ của CPI trong tháng 7 là hoàn toàn hợp lý. Bởi mặc dù lương bổng căn bản tăng từ 1/7, nhưng giá nhiều dịch vụ y tế lại giảm, trong khi giá xăng dầu trong nước cũng không tăng. Trên phân khúc địa cầu, giá 1 vài hàng hóa khác cũng chững lại, giá dầu thô trên địa cầu tháng 7 tăng không đáng kể… Nhìn chung trong tháng 7, giá cả hàng hóa cả trong và ngoài nước khá ổn định. Chỉ số CPI tháng 7 cũng đã cho thấy điều đó có mức giảm khá nhẹ.

Vậy theo ông, trong 1 vài tháng còn lại của năm nay có 1 vài nhân tố nào có thể tác động đến lạm phát?

Có chứ, như giá cả hàng hóa, giá dầu trên địa cầu có thể vẫn tăng; giá cả hàng hóa ở trong nước cũng có thể tiếp tục tăng; mặc dù lương bổng căn bản bắt đầu tăng từ 1/7, nhưng có thể đến tháng 8 mới thực sự có tác động. Bên cạnh đó, tỷ giá cũng đang chịu nhiều sức ép do đồng USD tăng mạnh trên phân khúc địa cầu và điều đó cũng tạo ra sức ép nhất định đối có lạm phát.

Tuy nhiên, lạm phát căn bản sẽ không có biến động mạnh trong 1 vài tháng tới. Lạm phát căn bản tháng 7 chỉ tăng 1,41% so có cộng kỳ năm trước, tức vẫn ở trong ngưỡng điều hành là từ 1,5 đến 1,8%. Điều này có nghĩa lạm phát năm nay không phải do nhân tố tiền tệ mà do 1 vài nhân tố giá thành đẩy.

Thông thường 1 vài năm trước, tính chu kỳ của lạm phát biểu hiện khá rõ khi thường tăng mạnh hơn vào 1 vài tháng cuối năm. Với năm nay thì ông nhận định như thế nào?

Tất nhiên là lạm phát vẫn sẽ có tính chu kỳ nhất định, nhưng Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá, cũng như 1 vài bộ, ngành, địa phương cũng đã có bí kíp hơn trong việc kiểm soát tính chu kỳ của lạm phát. Nên có thể theo chu kỳ thì lạm phát vẫn tăng trong 1 vài tháng cuối năm, nhưng sẽ được 1 vài cơ quan quản lý kiểm soát để làm sao ở mức tăng nhẹ nhàng hơn và không bị vượt quá mức 4% mục tiêu đặt ra.

Nguy cơ về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã có dấu hiệu dịu đi khi Mỹ có EU mới đó đã ký thỏa thuận sẽ không áp thêm 1 vài thuế mới trong khi đang áp dụng 1 vài cuộc đàm phán thương mại. Theo ông, điều này sẽ tác động thế nào đến Việt Nam?

Tôi cho rằng đó là 1 tài liệu tích cực. Thế nhưng điều người ta thấy sát sườn và quan tâm hơn khi nhìn về tác động đến Việt Nam là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ có Trung Quốc. Hiện căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu giảm đi, chưa có hồi kết và có quan điểm “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump giai đoạn này thì cũng chưa thể tiên liệu hết được nó sẽ đi đến đâu. Và rõ ràng đó là 1 ẩn số, là 1 rủi ro tác động khá nhiều đến Việt Nam, bao gồm cả lạm phát.

Vậy về mặt ngắn hạn thì 1 vài biện pháp để kiềm chế lạm phát là gì cho 1 vài tháng còn lại của năm nay, thưa ông?

Tôi cho rằng xử lý 1 vài vấn đề liên quan đến nhân tố giá thành đẩy, kiểm soát tốt công đoạn tăng giá đối có 1 vài mặt hàng, dịch vụ do Nhà nước quản lý là 1 vài công việc trước mắt cần tập trung. Cùng có đó, cần tiếp tục phối hợp đồng nhịp, đồng bộ Bên cạnh đó giữa chính sách bán hàng tài khóa, chính sách bán hàng tiền tệ và 1 vài chính sách bán hàng khác.

Ví dụ như về lãi suất, hiện NHNN muốn giữ mặt bằng lãi suất ổn định, trong khi đó giả dụ Kho bạc Nhà nước, có nỗ lực để đạt kế hoạch phát hành TPCP, lại đẩy mặt bằng lãi suất TPCP cao hơn thì rõ ràng là không phối hợp tốt được có chính sách bán hàng tiền tệ. Hay khi NHNN muốn trung hòa lượng tiền ra nền kinh tế không quá nhiều, nhưng nếu Bộ Tài chính lại không phối hợp tốt, đưa lượng tiền ra nhiều quá thì cũng không nên.

Bên cạnh đó, cần ưu tiên giữ mặt bằng lãi suất ổn định để giảm sức ép đối có tỷ giá, bởi tỷ giá cũng có tác động tương đối lớn đến lạm phát.

Đồng thời, tôi cho rằng về tăng trưởng tín dụng thì năm nay không nhất thiết phải đạt 17%. Bởi tín dụng cung ứng ra nền kinh tế trong 1 vài năm vừa qua đã ở mức tương đối cao rồi, trong bối cảnh hệ số an toàn vốn (CAR) của 1 vài NHTM không tăng theo kịp. CAR của hệ thống NHTM giai đoạn này nếu chiếu theo Basel 2 thì chưa đạt đề nghị trong khi thời hạn để áp chuẩn Basel 2 đối có 10 ngân hàng thí điểm cũng sắp hết rồi.

Đó là chưa kể là còn 1 vài rủi ro tiềm ẩn, như nợ xấu tăng trong tương lai nếu chúng ta đẩy tín dụng ra quá nhiều. Một nhân tố quan trọng khác là cần tăng cường Bên cạnh đó công tác truyền thông để tránh lạm phát kỳ vọng.

Các biện pháp căn cơ là gì, thưa ông?

Về trung và dài hạn, 1 mặt cần không ngừng nghỉ kiểm soát lượng cung tiền hợp lý và hiệu quả, mặt khác cần tiếp tục phối hợp 1 vài chính sách bán hàng thật nhịp nhàng. Trong bối cảnh giai đoạn này, cần tiếp tục linh hoạt hóa hơn đối có chính sách bán hàng về tỷ giá, trong đó cần lưu ý giai đoạn này là cấu trúc thương mại Việt Nam có 1 vài nước đã có 1 vài 1 vàih tân. Ví dụ, trước đó mình nhập siêu lớn nhất là từ Trung Quốc nhưng bây giờ lại là từ Hàn Quốc.

Về lâu dài, cần hướng tới kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. Song hành có đó, cần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu 1 vài DNNN và 1 vài TCTD yếu kém. Tôi cho rằng, giai đoạn này là thời điểm vàng để chúng ta đẩy nhanh tái cơ cấu.

Bởi vì kinh tế đang có mức tăng trưởng tốt và có sự đồng thuận rất cao của xã hội liên quan đến tái cơ cấu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 7 giảm nhẹ 0,09% so có tháng trước, tăng 2,13% so có cuối năm 2017 và tăng 4,46% so có cộng kỳ năm trước. CPI bình quân 7 tháng đầu năm 2018 so có 7 tháng 2017 tăng 3,45%.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: