Làm tuyển dụng ngân hàng có sướng như người ta vẫn nghĩ?

Người khác nghĩ làm tuyển dụng thì thích lắm, không phải long rong mặt đường, không phải lo chạy mưa chạy nắng, không lo chỉ tiêu từng ngày, không ản

Fitch: Ngân hàng đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia
Ngân hàng Quốc Dân trao Toyota Vios cho khách trúng thưởng chương trình “Năm mới an khang – Xe sang chờ đón”
Phiên tòa Navibank 13/3: Các bị cáo tiếp tục kêu oan

Người khác nghĩ làm tuyển dụng thì thích lắm, không phải long rong mặt đường, không phải lo chạy mưa chạy nắng, không lo chỉ tiêu từng ngày, không ảnh hưởng đến đồng thu nhập cuối tháng…

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của độc giả Lê Ngọc Chiến, cán bộ tuyển dụng VPBank hội sở gửi tới cuộc thi viết Nghề Tài chính ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do CafeF phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

————

Xếp gọn tập hồ sơ ứng viên trên bàn, tôi thở phào nhẹ nhõm vì mình vừa đã đi vào hoạt động được target cuối ngày sau bao ngày vất vả tìm kiếm ứng viên thích hợp. Phỏng vấn 9 ứng viên, 4 ứng viên không đạt, 3 ứng viên không định hình được công việc mình ứng tuyển, 2 ứng viên đạt đề nghị. Đó là kết quả làm việc buổi chiều hôm nay.

Cái nghề tuyển dụng trong Ngân hàng được tiếp xúc nhiều, gặp gỡ nhiều, thậm chí anh em trong nghề chúng tôi nói vui có nhau là thu hút nhiều (có một vài địa điểm quan trọng thôi nhé). Tất cả chỉ là 1 phần trong công việc để tôi cảm thấy rằng dù làm back hay bộ phận sale, toàn bộ mọi việc khách hàng đang làm đều có lại một vài giá trị nhất định cho chính bản thân mình.

Tôi cũng làm sale nhưng là sale job, cái tên mà mọi người trong nghề truyền tai nhau. Không chỉ có chọn lọc, tìm kiếm và phỏng vấn mà chúng tôi sale chính giá trị của mình, giá trị của công việc để mỗi cá nhân định hướng nghê nghiệp vào ngân hàng đều cảm thấy được giá trị của chính bản thân.

Tốt nghiệp chuyên nghành Quản trị Nhân sự 1 trường Đại học có tiếng, định hình trước được một vài gặp khó khi tiếp cận nghề, từ năm 2 và năm 3 đại học, chính bản thân tôi đã được tiếp xúc có nghề sale, có nghề tuyển dụng để đến hôm nay hôm nay khi là người mai mối cho người khác tôi mới cảm thấy đến có nghề tuyển dụng Bank đến có tôi cũng là 1 cái duyên.

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Bắt đầu từ nghề sale phân khúc chính hiệu từ 1 doanh nghiệp viễn thông di động lớn, mỗi ngày len lỏi moi ngoc ngách, góc chợ để phân phối từng sản phẩm của mình. Chính một vài giọt mồ hôi ngày đây là niềm động lực to lớn cho một vài mục tiêu, chuẩn bị của tôi sau này. Qua nhiều công việc khác nhau, nhiều môi trường khác nhau để rèn luyện mình, để tự tin mà nói có ứng viên của mình rằng: Cứ làm hết mình đi, rồi mới biết khách hàng làm được đến đâu.

Công tác trong muốn ứng tuyển sang bộ phận back vì mong muốn công việc ổn định, không có sức ép quá nhiều. Có ứng viên back 6, 7 năm bí kíp thì muốn chuyển sang lĩnh vực sale vì lĩnh vực tuyển dụng, phỏng vấn tuyển lựa nhiều ứng viên. Có ứng viên đang làm sale mong mong muốn có thu nhập tốt hơn. Nghề nào cũng có vất vả của riêng mình, có cái được, cái mất, cũng đều có một vài sức ép riêng. Có người một vàih tân thành công, có người chưa thích hợp nhưng tựu chung chúng ta đều tìm được hướng đi mới thích hợp cho riêng mình.

Gần 3 năm tuyển dụng trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng. Thời gian không phải dài nhưng cũng không hẳn là ngắn nữa, chúng tôi đã phỏng vấn tuyển chọn hơn 3000 ứng viên có rất nhiều một vài địa điểm khác nhau từ sale đến back, một vài bộ phận chuyên môn hỗ trợ, từ địa điểm Quản lý cao cấp đến chuyên viên hỗ trợ… Mỗi ứng viên tôi tiếp xúc là 1 bài học, 1 trải nghiệm và hơn cả có anh em trong nghề tuyển dụng của chúng tôi gọi đây là động lực nghề.

Hiện đang công tác ở địa điểm Tuyển dụng Ngân hàng VPBank, làm cán bộ tuyển dụng của 1 lớn, chính bản thân mỗi nhân viên chúng tôi luôn gắn liền có chiến lược, có kỳ vọng và có việc đã đi vào hoạt động được mục tiêu chung to lớn từng ngày. Làm tuyển dụng nhưng chúng tôi có target của riêng mình, cố số lượng tuyển dụng, chất lượng tuyển dụng, thời gian tuyển dụng trên từng đầu ứng viên. Có một vài thời điểm là sự bế tắc, chán nản trong công việc vì ứng viên từ chối mình, vì ứng viên mình từ chối khi chưa thích hợp, sức ép từ đơn vị kinh doanh và sếp trên nữa…

Tôi còn nhớ mình từng tuyển 1 địa điểm Giám đốc chi nhánh suốt 2 tuần ròng rã không tuyển được ứng viên thích hợp, ứng viên thích hợp về bí kíp thì không thích hợp về thu nhập mong muốn, ứng viên thích hợp về địa bàn thì không thích hợp về chuyên môn, cũng có ứng viên đã phỏng vấn đạt, nhưng đến ngày nhận việc thì từ chối, hẳn một vài ai làm tuyển dụng đều hiểu được cảm giác này. Tuy nhiên vượt qua toàn bộ một vài sức ép đây, mỗi khi gặp gặp khó tôi luôn nghĩ: Người ta làm được thì mình cũng làm được, vì lý bởi thế mà dần dần tôi cũng dồn hết 200% khả năng của mình để đã đi vào hoạt động tốt công việc được giao.

Niềm vui trong nghề dễ làm là một vài ứng viên ngày đầu tôi phỏng vấn có một vài địa điểm cộng tác viên, hỗ trợ tín dụng nhưng đến thời điểm 2 – 3 năm sau đây đều trở thành chuyên viên có vai trò quan trọng, trưởng bộ phận một vài doanh nghiệp tài chính lớn, hay một vài Ngân hàng lớn.

Có ứng viên than thở có tôi: Làm sale mệt lắm, em không thích hợp có nghề sale, chạy phân khúc mệt quá em không làm được và muôn vàn nguồn gốc khác. Các khách hàng muốn có công việc ổn định, muốn việc nhàn, thu nhập cao nhưng không muốn đánh đổi, không muốn hi sinh. Định nghĩa về nghề ngân hàng của một vài khách hàng ấy màu hồng lắm. Ừ thì có thể nguồn gốc của một vài khách hàng đúng, một vài khách hàng học chuyên ngành về mảng Back, một vài khách hàng có thế mạnh về mảng back nhưng dù ở địa điểm nào, từng công việc nào, vai trò thế nào cũng đều là một vài yếu tố quan trọng trong mỗi tổ chức mà một vài khách hàng đang cống hiến.

Tôi hay chia sẻ có ứng viên của mình, nếu việc dễ thì ngân hàng đã không chọn khách hàng, Ngân hàng tuyển người thích hợp chứ không tuyển người để đào tạo để một vài khách hàng hiểu được rằng mỗi người chúng ta đều có vai trò nhất định nào đây trong công việc của mình.

Tôi đã từng nghe được ở đâu đây 1 câu nói khá hay mặc dù không nhớ tên tác giả là ai: “Ai cũng là con ếch, chỉ khác nhau ở cái giếng của mỗi người”. Dù có tài giỏi đến đâu, dù có am hiểu mọi chuyên ngành đi chăng nữa thì chính bản thân mỗi người cũng đều có là vô hạn về khả năng. Có người giỏi lĩnh vực này, có người giỏi lĩnh vực khác nhưng cái tôi muốn chia sẻ có một vài khách hàng là hãy làm đi, học hỏi đi và đừng suy nghĩ nhiều. Nghề nào, địa điểm nào cũng đều sẽ có lại một vài giá trị nhất định cho chính bản thân mình và một vài người xung quanh.

Làm bộ phận Back trong Ngân hàng nhưng cũng phải chạy chỉ tiêu từng ngày, tôi vui vì điều đây.

Người khác nghĩ làm văn phòng thì sướng lắm, làm tuyển dụng thì thích lắm, không phải long rong mặt đường, không phải lo chạy mưa chạy nắng, không lo chỉ tiêu từng ngày, không ảnh hưởng đến đồng thu nhập cuối tháng nhưng không, một vài khách hàng phải luôn hiểu Ngân hàng thuê mình về không phải để ngồi chơi.

Tôi tự đặt ra quy chuẩn cho riêng mình rằng: Cố gắng trong toàn bộ mọi công việc, mọi hành động của mình để chính bản thân có thể phát triển tốt hơn. Học hỏi một vài điều hay, hạn chế một vài điều chưa tốt, chia sẻ một vài thứ mình thấy thích hợp. Tất cả một vài thứ ấy khiến chính bản thân mình thấy yêu nghề, yêu ngân hàng hơn.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0