Lấn át các công ty đại chúng, các quỹ PE đang tái định hình hệ sinh thái phố Wall

Các quỹ cổ phần tư nhân đã vận hành tốt trong suốt thập kỷ qua. Lãi suất thấp đã giúp sức nhiều cho mô hình kinh doanh dựa trên các khoản nợ của họ.

Những ông lớn công nghệ Mỹ sắp mất vị thế độc tôn thống trị thế giới số
Facebook rơi xuống vực thẳm, 150 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay
Một bộ phận không nhỏ giới trẻ Châu Á mua robot để tâm sự cho bớt cô đơn

Các quỹ cổ phần tư nhân đã vận hành tốt trong suốt thập kỷ qua. Lãi suất thấp đã giúp sức nhiều cho mô hình kinh doanh dựa trên các khoản nợ của họ. Giá trị tài sản tăng lên khiến việc phân phối lại cho các doanh nghiệp lớn phát triển thành tiện lợi hơn.

Các cư dân phố Wall thường rỉ tai nhau: “Sell in May and go away – Hãy phân phối cổ phiếu vào tháng năm và tạm nghỉ,” và người ta thường lấy sự oi bức của mùa hè làm cái cớ cho làn sóng phân phối tháo này. Nhưng đối có các người làm việc trong các doanh nghiệp có vốn chủ có tư nhân, không có cái gọi là phân phối tháo. Theo Preqin, 1 chuyên viên giải đáp, các quỹ cổ phần tư nhân (private equity – PE) thường tự nhận mình là các “cửa hàng”, được rót đầy vốn và càng ngày càng huy động được nhiều vốn hơn: 1,1 nghìn tỷ USD “vốn lưu động” luôn sẵn sàng cho các thương vụ trên toàn địa cầu, cùng có 950 tỉ USD đang được huy động bởi 3.050 doanh nghiệp.

Thị trường đang nóng đến nỗi có nhiều tin đồn về việc dòng tiền đang rời đi. Ngay cả chính mình các doanh nghiệp, dù nhận được các khoản phí gắn có số tài sản mà họ quản lý, cũng chưa thể mường tượng được cách kiểm soát dòng tiền vào doanh nghiệp họ. Đây không phải là vấn đề muốn thử sức. Từ đầu năm đến nay đã có gần 1.000 thương vụ mua lại. Ngành chăm sóc sức khỏe đang đặc thù sôi động.

Lấn át các doanh nghiệp đại chúng, các quỹ PE đang tái định hình hệ sinh thái phố Wall - Ảnh 1.

Đáng chú tâm hơn lượng tiền đổ vào các doanh nghiệp vốn cổ phần tư nhân là cách mà các doanh nghiệp đang phát triển vững mạnh. Các ngân hàng đang cơ cấu lại vận hành của mình để phục vụ nhóm bạn chuyển nhượng không ngừng nghỉ. Các đối tác hữu hạn — các chương trình thu nhập hưu công, các quỹ đầu tư quốc gia, các khoản hiến tặng và các doanh nghiệp gia đình cung cấp đa số vốn đầu tư cổ phần tư nhân — đang đóng vai trò càng ngày càng tích cực. Tất cả đều góp phần nhỏ bé nhưng quan trọng vào quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái tài chính.

Dữ liệu về lợi nhuận thường rất chắp vá. Các cách thức kỳ lạ thường được sử dụng để phân tách hiệu suất và tài liệu được tiết lộ thường không liên tục. Nhưng có rất nhiều nguồn gốc để tin rằng các quỹ cổ phần tư nhân đã vận hành tốt trong suốt thập kỷ qua. Lãi suất thấp đã giúp sức nhiều cho mô hình kinh doanh dựa trên các khoản nợ của họ. Giá trị tài sản tăng lên khiến việc phân phối lại cho các doanh nghiệp lớn phát triển thành tiện lợi hơn.

Vài tín hiệu tiêu cực gần đây dần được xua tan. Các cải cách thuế từng được cho là có thể ngăn cản các doanh nghiệp vốn cổ phần tư nhân khấu trừ lãi suất mà họ phải trả cho các khoản nợ vào thu nhập bị đánh thuế và buộc các nhà quản lí phải trả mức thuế cá nhân dựa trên lợi nhuận đầu tư của họ thay vì dựa trên chỉ số thấp hơn là lãi thặng dư vốn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các nguyên tắc mới từ năm ngoái không đả động gì đến lợi nhuận đầu tư và chỉ làm giảm nhẹ lợi ích của nợ.

Một mối lo khác là các quy định sẽ ít có tính hỗ trợ hơn. Jay Clayton, người đã tiếp quản Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) năm ngoái, nói rõ rằng ông muốn thấy 1 sự cách tân đối có phân khúc. Ông lưu ý rằng làn sóng vốn cổ phần tư nhân đã hạn chế thời cơ cho các nhà đầu tư nhỏ. Sau khi ông nhậm chức, đã có 1 làn sóng IPO xuất hiện, bao gồm cả việc các doanh nghiệp cổ phần tư nhân trở thành doanh nghiệp niêm yết. Nhưng các đòi hỏi đối có các doanh nghiệp niêm yết vẫn khá nặng nề có quy trình thủ tục rườm rà và nhiều đề nghị khắt khe.

Kết quả là giá trị các doanh nghiệp niêm yết chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân tiếp tục tăng. Những con số này không bao quát được trọn vẹn xu hướng, vì không thống kê được số lượng càng ngày càng tăng của các doanh nghiệp lớn phân phối các phần của mình cho các doanh nghiệp cổ phần tư nhân. Những chuyển nhượng này lôi kéo ít sự chú tâm – điều hóa ra lại là vấn đề quan trọng. Trụ sở chính không đi đến; các giám đốc điều hành cao cấp tiếp tục giữ địa điểm của họ. Ví dụ gần đây là chọn lọc của J.M. Smucker, 1 doanh nghiệp thực phẩm, phân phối hệ thống kinh doanh phân phốih nướng cho Brynwood Partners hay GE chọn lọc phân phối bộ phận động cơ công nghiệp cho Advent International.

Tương tự, các dữ liệu ít người biết là số lượng chuyển nhượng tăng lên của các doanh nghiệp cổ phần tư nhân phân phối cho 1 doanh nghiệp khác, thay vì trở thành doanh nghiệp niêm yết.

Sự tăng trưởng tỉ trọng của cổ phần tư nhân tạo ra các phản ứng dây chuyền trong ngành tài chính. Goldman Sachs có 25 chuyên viên sáp nhập được giao phụ trách các doanh nghiệp cổ phần tư nhân, làm việc trên các chuyển nhượng cùng có các đồng nghiệp khác chuyên về các ngành cụ thể. Các nhà đánh giá của họ theo dõi 5.500 doanh nghiệp cổ phần tư nhân – số lượng cao gấp rưỡi so có số lượng các doanh nghiệp niêm yết trên phân khúc Mỹ. Các ngân hàng lớn khác, chẳng hạn như Morgan Stanley và JPMorgan Chase, mới đây cũng chuyển sự chú tâm đến vốn cổ phần tư nhân.

Có lẽ cách tân đáng chú tâm nhất nằm ở các nhà đầu tư của cổ phần tư nhân. Trong hai năm qua, số lượng các nhà đầu tư hữu hạn có tối thiểu 1 triệu USD vốn đầu tư đã tăng từ 304 lên 359. Theo Preqin, tổng cùng họ đóng góp tới 1.500 tỷ USD. Và con số này không hoàn toàn bao quát đầy đủ sự phát triển của họ. Cùng có việc rót tiền mặt vào các quỹ tư nhân, họ còn tăng cường đầu tư chung – lấy trực tiếp cổ phiếu từ các thương vụ mua lại và sáp nhập.

Lợi ích của hình tức hợp tác hữu hạn là họ có thể tránh được phí quản lí – thường là 2% mỗi năm, cùng thêm 20% lợi nhuận. Các quỹ vốn tư nhân thu lời từ việc hạn chế tùy thuộc lẫn nhau. Không lâu trước đây, các thương vụ lớn thường đề nghị nhiều quỹ cùng hợp tác. Chẳng hạn như vụ mua lại Nielsen Media năm 2006 có sự tham dự của bảy quỹ. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo từ cơ quan chống độc quyền, làm phức tạp công tác quản lý và khiến các quỹ khó rút ra khỏi các dự án đầu tư, khi người mua tiềm năng vốn đã đi theo cấu trúc đồng có.

Giá trị các thương vụ được thực hiện bởi nhiều hơn 1 doanh nghiệp vốn cổ phần tư nhân đã sụt giảm 1 nửa kể từ thương vụ Nielsen. Kể cả khi các doanh nghiệp hợp tác cùng nhau, số lượng trung bình các doanh nghiệp tham dự cũng nhỏ hơn thương vụ Nielsen.

Đối có các thương vụ lớn, các doanh nghiệp vốn cổ phần tư nhân tự thực hiện các vụ mua lại rồi cung cấp các phần cổ phiếu lớn cho các đối tác hữu hạn thông qua các dự án đầu tư chung. Những ví dụ nổi trội trong vô vàn các thương vụ gần đây là thương vụ Blackstone mua lại bộ phận tài chính và rủi ro của Thomson Reuters vào tháng Một có giá 20 tỉ USD, và thương vụ Carlyle mua lại bộ phận hóa học của Akzo Nobel vào tháng Ba có giá 12 tỉ USD.

Quá trình này thường bắt đầu có 1 cuộc gọi từ 1 doanh nghiệp vốn cổ phần tư nhân đến các nhà đầu tư lớn như GIC, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, hay CPP Investment Board, 1 quỹ thu nhập hưu lớn của Canada. Họ có thể mau chóng tập hợp các nhóm để đánh giá các vụ chuyển nhượng. Các đối tác hữu hạn nhỏ hơn được tập hợp lại sau đó nếu cần thiết, cùng có các đối tác được chọn lọc ngoại khu, các doanh nghiệp gia đình có tiếng tăm.

Xu hướng này không chỉ cắt giảm rủi ro cho các nhà quản lí vốn cổ phần tư nhân. Nó cũng nhấn mạnh sự cách tân của phân khúc tài chính. Vì sao các doanh nghiệp phải nhận lời các mức giá và sự khảo sát kĩ lưỡng khi phân phối cổ phần ra công chúng khi mà họ có sự chọn lọc khác ít phức tạp, có giá trị và riêng tư hơn?

Dòng tiền đang chảy vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á nhiều chưa từng có

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: