Làn sóng tham gia hệ thống chính trị của lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc

1 địa điểm trong hệ thống chính trị có thể đem đến sự bảo vệ nhất định. Thường thì Pony Ma, đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Tencent Ho

Lấy “núi tiền” để mua những thứ bé con con, hình ảnh cho thấy tiền Venezuela mất giá như thế nào
Thái Lan sẽ là nước Đông Nam Á đầu tiên bị Mỹ trừng phạt thương mại?
Giấc mơ top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới và kế hoạch “Making Indonesia 4.0” của Tổng thống Joko Widodo

1 địa điểm trong hệ thống chính trị có thể đem đến sự bảo vệ nhất định.

Thường thì Pony Ma, đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Tencent Holdings sẽ không chủ động trả lời câu hỏi của phóng viên trong 1 số buổi họp báo. Ông dành công việc đây cho “cánh tay phải” của mình là Chủ tịch Martin Lau chi – ping và 1 số lãnh đạo khác của Tencent. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về sáng kiến của đảng Cộng sản Trung Quốc hối thúc 1 số công ty công nghệ đang niêm yết ở ngoại khu quay trở về niêm yết ở đại lục, Ma lại là người trả lời.

“Nếu điều kiện chín muồi, chúng tôi sẽ tham khảo việc đây”, Ma nói ở buổi họp báo mở bán kết quả kinh doanh năm hồi tháng 3. Tencent đặt trụ sở ở Thâm Quyến nhưng hiện đang niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông. Tính đến ngày 21/5 giá trị vốn hóa của nó đạt 3.870 tỷ HKD (tương đương 493,9 tỷ USD), đang bám theo sát nút Alibaba (đang niêm yết ở sàn New York, có giá trị phân khúc 507,8 tỷ USD) để trở thành công ty Trung Quốc có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Bắc Kinh đang gắng sức khuyến khích 1 số công ty đại diện cho nền kinh tế mới như Tencent niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến bằng 1 sốh cho công bố sản phẩm chứng chỉ tiền gửi Trung Quốc (CDRs). Alibaba và Baidu cộng có Tencent – thường được gọi là nhóm BAT – đã phản ứng khá tích cực có lời kêu gọi này.

Tại buổi thông báo kết quả kinh doanh thường niên hôm 4/5, Maggie Wu Wei, giám đốc tài chính của Alibaba, cho biết công ty đang “tích cực tìm hiểu” về CDR. Robin Li, đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của Baidu thì miêu tả việc niêm yết ở đại lục là “ước mơ từ lâu”. Hiện cổ phiếu Baidu đang niêm yết trên sàn Nasdaq.

Mặc dù vẫn chưa rõ việc niêm yết ở đại lục thực sự đem lại các lợi ích kinh tế gì cho 1 số công ty tư nhân đã niêm yết thành công trên 1 số sàn ngoại, 1 bài xã luận đăng trên cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc hồi tháng 3 đã vạch ra 1 số lợi thế.

Trong khi mục tiêu chính của sáng kiến là để “giúp phát triển và nâng cấp ngành công nghệ cao và 1 số ngành mới nổi lên nhưng được xếp vào loại có tính chiến lược”, còn có 1 mục tiêu khác cũng quan trọng không kém: “triển khai và đã đi vào hoạt động tinh thần của đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19” và đi theo “chủ nghĩa xã hội thời đại mới có đậm màu sắc Trung Quốc” mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắc đến.

Là người lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bài phát biểu quan trọng hồi tháng 10 năm ngoái, ông Tập khẳng định chương trình nghị sự kinh tế được ưu tiên danh tiếng là “thúc đẩy phát triển 1 số ngành hiện đại”. Ông đặc trưng đề cập đến “tích hợp nền kinh tế thực có internet, công nghệ big data và trí thông minh nhân tạo”.

Dù là 1 số công ty tư nhân chứ không phải công ty nhà nước, lãnh đạo của nhóm BAT cũng tham dự khá sâu vào bộ máy chính trị Trung Quốc. Mùa xuân vừa qua Pony Ma tiếp tục được chọn làm đại biểu quốc hội thêm 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa, còn Robin Li thì là thành viên của CPPCC, cơ quan cố vấn lập pháp cao nhất của Trung Quốc. Ông chủ Jack Ma của Alibaba không là thành viên của tổ chức nào bởi thế nhưng Wang Jian, giám đốc công nghệ của mảng phần mềm Alisoft đã trở thành đại biểu quốc hội của tỉnh Chiết Giang.

Lãnh đạo của 1 số công ty Trung Quốc khác niêm yết trên TTCK Mỹ – gồm JD.com, NetEase, Qihoo 360 Technology và Sogou – vừa trở thành thành viên của CPPCC. Lei Jun, ông chủ của nhà sản xuất hotline thông minh Xiaomi, đã nhiều năm là đại biểu Quốc hội.

Đối có 1 số lãnh đạo công ty, có 1 địa điểm trong hệ thống chính trị có thể đem đến sự bảo vệ nhất định. Còn đối có giới cầm quyền, chọn lọc các lãnh đạo công ty vào hệ thống là 1 1 sốh để chắc chắn 1 số công ty tư nhân sẽ hợp tác có 1 số chính sách bán hàng mà họ đề ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở bán kế hoạch mở cửa nền kinh tế, cảnh báo sự trở lại của “tư tưởng chiến tranh lạnh”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: