Lần thứ 2 NHNN yêu cầu dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM

Sau thông báo sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM từ ngày 15-7 lên 1.650 đồng/chuyển nhượng (gồm thuế GTGT) của Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank

Gửi tiền tỷ vào ngân hàng rồi bị mất, khách “được” đối xử thế nào?
Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!
Lãi suất liên ngân hàng đồng loạt vượt 4%, giá USD bật phiên cuối năm

Sau thông báo sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM từ ngày 15-7 lên 1.650 đồng/chuyển nhượng (gồm thuế GTGT) của Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã “tuýt còi”.

Sáng 10-7, thảo luận có Báo Người Lao Động, đại diện NHNN cho biết vừa đề nghị những NH thương mại tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ 15-7 như kế hoạch của những NH này. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng qua, chọn lọc tăng loại phí dịch vụ này của 4 “ông lớn” NH chưa nhận được sự đồng tình từ NHNN.

Lần thứ 2 NHNN đề nghị dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM - Ảnh 1.

NHNN đã đề nghị NH thương mại chưa tăng phí rút tiền nội mạng ATM thời điểm này

Đại diện NHNN cho rằng việc tăng phí là quyền tự chủ của những NH thương mại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những NH cần bảo đảm tiêu chuẩn minh bạch tài liệu và hài hòa lợi ích giữa những bên; tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, những NH cần có thời gian để giải đáp rõ cho chủ thẻ mức phí thế nào là thích hợp.

Vừa qua, khi những NH thương mại lớn đồng loạt chọn lọc điều chỉnh phí vào đầu tháng 5, dư luận đã phản ứng vì cho rằng chất lượng dịch vụ thẻ, hệ thống ATM cần tiếp tục cải thiện, trong khi NH liên tục đề xuất tăng những khoản phí dịch vụ.

“4 NH lớn cộng tăng phí rút tiền nội mạng ATM trong cộng thời điểm dễ khiến bạn băn khoăn, dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi như lợi nhuận NH rất cao, tại sao NH không lấy 1 phần khoản này bù đắp mà cứ tăng phí; mức tăng vậy có nhiều không?…” – đại diện NHNN nói.

Trên thực tại, hiện chỉ phí rút tiền nội mạng qua ATM mới tạm ngừng điều chỉnh tăng theo đề nghị của NHNN, còn nhiều khoản phí dịch vụ khác đã được những NH thương mại điều chỉnh tăng thời gian qua.

Trước đây, gần 49 triệu chủ thẻ ATM sẽ bị ảnh hưởng nếu 4 NH thương mại lớn đồng loạt tăng phí rút tiền nội mạng 500 đồng/lần, lên 1.650 đồng/lần (4 NH này đang chiếm dao động 63% thị phần thẻ ATM đang vận hành trên phân khúc). Đáng lưu ý, nếu nhìn vào biểu phí dịch vụ thẻ của những NH thương mại, chỉ có Vietcombank thông báo biểu phí mới, còn lại 3 NH là Agribank, Vietinbank và BIDV là cập nhật phí rút tiền nội mạng lên biểu phí cũ hồi tháng 5.

Về phía những NH thương mại, động thái tăng phí lần này được giải đáp nếu tính đủ, mỗi kinh phí chuyển nhượng rút tiền qua ATM lên đến dao động 9.000-10.000 đồng/lần do nhiều loại phí như các con phố truyền, bảo trì, tiếp quỹ… Đồng thời, NH phải duy trì số tiền nạp trong những ATM số lượng lớn, trong khi nhiều chủ thẻ chủ yếu dùng ATM để rút tiền mặt nên không đủ bù đắp kinh phí của NH cho vận hành này. Chưa kể, có những NH thương mại lớn còn chịu sức ép từ việc hệ thống ATM phải “gánh” thêm chuyển nhượng của những chủ thẻ NH khác ít đầu tư vào hệ thống ATM.

Sau 2 tháng tạm ngưng theo chỉ đạo của NHNN, Vietcombank lại tăng phí rút tiền ATM nội mạng theo kế hoạch ban đầu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: