Lãnh đạo cấp cao của Huawei ở Ba Lan bị bắt với cáo buộc gián điệp

Tai họa dường như chưa chấm dứt có Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei và Ba Lan vừa trở thành nơi kéo dài những ác mộng đây. Theo tin

Bác bỏ thỏa thuận, Elon Musk quyết chơi cuộc đấu “một mất một còn” với Ủy ban Chứng khoán Mỹ
Trung Quốc triệu đại sứ Canada, cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ bắt CFO Huawei
Nhìn vào giấc mơ ô tô còn dang dở của cựu Thủ tướng Malaysia, Vinfast học được gì?

Tai họa dường như chưa chấm dứt có Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei và Ba Lan vừa trở thành nơi kéo dài những ác mộng đây.

Theo tin tức của WSJ, nhà chức trách Ba Lan đã tạm giữ và buộc tội Giám đốc phân phối hàng của Huawei ở nước này tội danh gián điệp. Đây là 1 công dân Trung Quốc. Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và những nước đồng minh đang cấm sử dụng những sản phẩm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc có nguy cơ bị do thám.

Hiện ở, Cơ quan tình báo của Ba Lan đã áp dụng khám xét văn phòng Huawei, tịch thu nhiều tin tức cả bản cứng và bản mềm. Nhà của công dân Trung Quốc bị bắt cũng đã bị khám xét và thu giữ nhiều tin tức.

Công dân Trung Quốc bị bắt giữ không được nêu tên. Tuy nhiên, người này được xác định đã tốt nghiệp 1 trong những trường tình báo danh tiếng của Trung Quốc và từng làm nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc ở đô thị Gdansk.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, Cơ quan An ninh Ba Lan cũng áp dụng bắt giữ 1 trong những cựu lãnh đạo của mình, từng đảm trách cương vị Phó giám đốc Bộ phận An ninh Công nghệ tin tức. Người này cũng không được nêu tên nhưng được xác định là có kiến thức về mạng lưới tin tức liên hệ mã hóa của Ba Lan, vốn được những cơ quan đầu não sử dụng.

Cả hai người đều bị buộc tội gián điệp chống lại Ba Lan có khung hình phạt có thể lên tới 10 năm tù giam. Tuy nhiên, cả hai người này đều bác bỏ cáo buộc.

Hiện ở, người phát ngôn của Huawei cho biết họ đã nhận được tin tức và đang áp dụng xác minh. Phía cơ quan phản giá Ba Lan từ chối bình luận.

Giám đốc tài chính Huawei sẽ bị buộc tội câu kết lừa đảo vô vàn tổ chức tài chính địa cầu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: