Lãnh đạo Tổng cục thuế: “Doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách riêng là không thể”

"Hội nhập kinh tế địa cầu, chúng ta phải thực hiện các cam đoan của quốc tế trong việc bình đẳng giữa DN trong nước và quốc tế, trong đây có cắt giảm

Có nên đưa 6 triệu hộ kinh doanh thành doanh nghiệp?
Kinh tế Việt Nam 9 tháng cuối năm: Đối mặt không ít thách thức và sẽ bị tác động bởi những yếu tố này
Bắt đầu kiểm tra thu phí BOT cầu Rạch Miễu 10 ngày

“Hội nhập kinh tế địa cầu, chúng ta phải thực hiện các cam đoan của quốc tế trong việc bình đẳng giữa DN trong nước và quốc tế, trong đây có cắt giảm ưu đãi.” – Nhận định này được Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chia sẻ sáng 27.11 ở Hà Nội.

Doanh nghiệp kêu khó

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách bán hàng và thủ tục hành chính thuế , hải quan năm 2018 diễn ra sáng 27.11 ở Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp (DN) cho rằng, Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế có doanh nghiệp có chuyển nhượng liên kết đang gây nhiều gặp khó cho doanh nghiệp.

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng, mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế ở Việt Nam do tác động của chuyển giá giữa các quốc gia nhưng trên thực ở Nghị định 20, đặc thù là khoản 3 điều 8 của nghị định lại có ảnh hưởng nhiều đến DN trong nước, đặc thù là các tập đoàn làm việc theo mô hình mẹ con.

Lãnh đạo Tổng cục thuế: Doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách bán hàng riêng là chẳng thể - Ảnh 1.

Đại diện Vingroup

“Chúng tôi đầu tư vào nhiều lĩnh vực cần nhiều vốn, trong GĐ đầu chẳng thể phát sinh được lợi nhuận bởi thế tất cả giá thành lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích tính thuế lương doanh nghiệp…

Việc khống chế giá thành lãi vay ở mức 20% sẽ gây ảnh hưởng đến DN, bởi nhiều giá thành lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế”, đại diện DN này cho biết.

Đại diện ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho rằng Nghị định không thích hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa các DN. Theo đây, Vietcombank chỉ phát sinh chuyển nhượng liên kết trong làm việc đi thuê văn phòng có doanh nghiệp mẹ, làm việc chuyển giá hoàn toàn gần như chẳng thể nhưng DN vẫn phải chịu khống chế lãi vay ở mức 20%.

Các DN đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tham khảo đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 20 cho thích hợp có điều kiện của các DN trong nước.

Lãnh đạo Tổng cục thuế: Doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách bán hàng riêng là chẳng thể - Ảnh 2.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

DN phải đồng ý cuộc chơi toàn cầu

Trả lời các thắc mắc của các DN, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, chính sách bán hàng thuế Việt Nam càng càng ngày càng phục vụ việc hội nhập sâu vào kinh tế địa cầu.

Hội nhập kinh tế địa cầu, chúng ta phải thực hiện các cam đoan của quốc tế trong việc bình đẳng giữa DN trong nước và quốc tế, trong đây có cắt giảm ưu đãi.

Nghị định 20 thực hiện trên cơ sở khuyến nghị của các nước OECD và các nước G20 đề nghị phải tập trung trong việc chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu. Ban hành nghị định 20 là điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo quy định, mức khống chế lãi vay phải từ 10-30%, chính phủ đã chọn mức trung bình 20%, trên cơ sở khảo sát 12.000 tập đoàn.

Về việc vay giữa các bên liên kết và vay có các bên độc lập đều phải xử lý như nhau – ông Anh Tuấn cũng nói thêm – chúng ta đã có các bài học từ nước Anh khi chỉ khống chế lãi vay của các chuyển nhượng liên kết đã dẫn đến hệ quả nghiêm trọng.

Toàn bộ các doanh nghiệp đa quốc gia đã tái cơ cấu khoản nợ qua ngân hàng thương mại trung gian, cụ thể là các doanh nghiệp liên kết, các doanh nghiệp mẹ con thành các khoản vay giáp lưng, hoàn toàn né tránh, vô hiệu hóa các quy định nêu trên. Và Việt Nam cũng đã ghi nhận các trường hợp bởi thế.

“Chỉ có DN Việt Nam mới có ý kiến, còn DN FDI không hề kêu về vấn đề này bởi họ hiểu rất rõ cuộc chơi toàn cầu. Chúng ta đang trong cuộc chơi toàn cầu. Các doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách bán hàng riêng là chẳng thể”, ông Tuấn cho biết.

Tổng cục Thuế phản hồi việc Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: