Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ Trump

Theo Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu qua Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ. Nhà lãn

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2020
[Infographic] Tháng 5 ‘sóng gió’ của Huawei
Quan chức Nhà Trắng bàn bạc những gì trong ngày Triều Tiên thử bom nhiệt hạch?

Theo Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu qua Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều TiênKim Jong-unđã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và có cuộc gặp Thượng đỉnh có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/5 cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ Trump - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/5. Ảnh: AP.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã 1 lần nữa biểu hiện rõ ràng cam đoan của mình về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sau cam đoan của mình trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm và bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”, ông Moon cho biết trong 1 cuộc họp báo trên truyền hình.

Tổng thống Moon nói thêm: “Hai chúng tôi đã nhất trí quan điểm rằng Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ ngày 12/6 phải được tổ chức thành công”.

Thông báo của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi ông có cuộc gặp bất ngờ có Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm chiều qua (26/5).

Trước đây hôm 24/5 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp chuẩn bị có Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguyên do Bình Nhưỡng vẫn công khai cho thấy thái độ thù địch.

“Sau khi thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh giữa tôi có Tổng thống Mỹ Trump được tổ chức hồi tuần trước, tôi đã chuyển thông điệp của Tổng thống Trump sẵn sàng chấm dứt mối quan hệ thù địch có Triều Tiên và tăng cường hợp tác kinh tế nếu Triều Tiên chọn lọc thực hiện đầy đủ cam đoan phi hạt nhân hóa”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, cuộc gặp bất ngờ giữa ông có Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức hôm 26/5 sau yêu cầu của ông Kim – người hôm 25/5 đã bày tỏ hy vọng hai bên có thể trực tiếp gặp nhau để đối thoại thẳng thắn.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Cả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều chân thành mong muốn tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ. Tôi đã nhấn mạnh sự cần thiết để hai bên loại bỏ bất kỳ sự hiểu lầm nào thông qua một vài làm việc ngoại giao trực tiếp, đối thoại đầy đủ về các nội dung cần được giải quyết ở Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên. Ông Kim cũng chấp nhận bởi thế”.

Tổng thống Moon khẳng định Mỹ phải xác nhận được 1 một vàih độc lập sự sẵn lòng của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa, nếu không, Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận tham dự 1 Hội nghị Thượng đỉnh có ông Kim.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm qua đã 1 lần nữa khẳng định rõ cam đoan của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Điều mà ông Kim vẫn chưa thể chắc chắn là liệu ông ấy có thể tin tưởng vào lời hứa của Mỹ chấm dứt thái độ thù địch và chắc chắn an ninh của Triều Tiên 1 khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hay không”, ông Moon Jae-in nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng cuộc gặp của ông có lãnh đạo Triều Tiên có thể góp phần giúp “tái sinh” Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim nhưng cho rằng số phận của hội nghị lịch sử này sẽ đa số tùy thuộc vào đối thoại trực tiếp giữa hai bên.

“Tất cả các nỗ lực tôi đang làm giai đoạn này 1 mặt là nhằm cải thiện mối quan hệ Hàn-Triều, nhưng mặt khác cũng nhằm mục đích góp phần tổ chức 1 Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ. Hội nghị này là thực sự cần thiết để cải thiện quan hệ liên Triều”, ông Moon Jae-in nói.

Tổng thống Hàn Quốc nói thêm: “Tôi tin rằng Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ ngày 12/6 bị gián đoạn hay thành công tùy thuộc nhiều vào kết quả của một vài cuộc đàm pháp cấp chuyên viên giữa hai bên”.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên hiện vẫn đang đối thoại, đồng thời để ngỏ khả năng Hội nghị Thượng đỉnh có Triều Tiên vẫn diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore như chuẩn bị trước đây./.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều đổ bể vì phong một vàih đàm phán “được ăn cả, ngã về không” của Tổng thống doanh nhân?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0