Lào công bố 1.254 người chết và mất tích do vỡ đập thuỷ điện tính đến ngày 29/7

7 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện, Lào đã họp báo, chính thức mở bán số nạn nhân chết và mất tích tính đến thời điểm giai đoạn này là 1.254 người. Đ

Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều
Quốc gia ít ai ngờ tới biết cách hóa giải cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump
Ghét bị ‘cắt cổ’, thành lập ra công ty bán lẻ trực tuyến triệu đô

7 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện, Lào đã họp báo, chính thức mở bán số nạn nhân chết và mất tích tính đến thời điểm giai đoạn này là 1.254 người.

Đó là tài liệu chính thức về số người chết và mất tích sau thảm họa vỡ đập thủy điện ở Xepian-Xe Nam Noy tính đến thời điểm giai đoạn này được đưa ra trong buổi họp báo do tỉnh Attapeu (Lào), tổ chức ở UBND huyện Sanamxay, vào chiều tối 29/7.

Tại buổi họp báo, bà Minaphon, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức chính quyền tỉnh Attapeu cho biết, tính đến 18h35 ngày 29/7, tài liệu từ cơ sở báo lên, đã có 131 người chết (trong đây có 9 thi thể đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy), 1.122 người hiện vẫn đang mất tích.

Lào mở bán 1.254 người chết và mất tích do vỡ đập thuỷ điện tính đến ngày 29/7 - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua có thời gian giải cứu một vài nạn nhân mắc kẹt.

Với số liệu người chết giảm xuống, số người mất tích tăng lên gấp nhiều lần so có tài liệu đưa ra trước đây, bà Minaphon cho hay, số người chết giảm xuống là do ban đầu người dân tránh lũ trở về không thấy còn người thân nên tinh thần hoảng loạn báo lên người thân đã chết nhưng thực ở là người thân của họ còn mất tích. Lực lượng cứu hộ nước Lào và quốc tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Lào mở bán 1.254 người chết và mất tích do vỡ đập thuỷ điện tính đến ngày 29/7 - Ảnh 2.

Hơn 4.000 người đã được giải cứu đang tá túc ở một vài điểm lưu trú.

Cũng theo bà Minaphon, tính đến thời điểm giai đoạn này tỉnh Attapeu đã tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm… trị giá 33,996 tỷ kíp (tương đương gần 90 tỷ đồng tiền Việt Nam), trong đây tiền mặt là 12,457 tỷ kíp (hơn 33 tỷ đồng tiền Việt Nam) từ một vài đoàn viện trợ, cứu trợ từ một vài nước trên địa cầu.

Sau 7 ngày xảy ra sự cố vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, hiện vẫn còn có hơn 1.400 người đang mắc kẹt do nước lũ, bùn nhão ngập sâu, lực lượng cứu hộ rất khó để tiếp cận. Riêng hai bản Tamozot và Pindon, huyện Sanamxay (có hơn 1.000 người) vẫn còn bị cô lập do nước lũ ngập sâu.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Mưa lớn không phải lý do duy nhất?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: